Chuyên gia, doanh nghiệp bàn chuyện quy hoạch TP Thủ Đức

Hoàng Thọ | 05/03/2022, 16:43

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đóng góp ý kiến về đề án quy hoạch chung của TP Thủ Đức tại tọa đàm do UBND TP Thủ Đức tổ chức ngày 5/3.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hạ tầng sẽ là vấn đề quyết định thành công của TP Thủ Đức. "Hạ tầng giao thông phát triển thì mới thu hút được các nhà đầu tư lớn, những “con sếu đầu đàn" đầu tư vào TP Thủ Đức”.

Ông Châu tự tin rằng không quá lo về vấn đề nguồn vốn mà chỉ cần định hướng phát triển dựa trên quy hoạch và quy hoạch đó tiếp nhận ý kiến phản biện, góp ý của cộng đồng doanh nghiệp.

Hiện TP Thủ Đức đã và đang được phê duyệt rất nhiều tuyến đường, công trình kết nối với trung tâm TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương như: Vành đai 2, Vành Đai 3, cầu Cát Lái, tuyến Metro số 1…

Chuyên gia, doanh nghiệp bàn chuyện quy hoạch TP Thủ Đức - 1

Toàn cảnh tọa đàm.

Tương tự, Trung tá Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Cảng Sài Gòn quan tâm đến việc kết nối giao thông giữa TP Thủ Đức và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai vì lượng hàng đi qua đây rất lớn. Đồng thời, bố trí các khu dân cư, nhà ở giá rẻ để người lao động đi lại thuận lợi.

Cũng liên quan đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch lĩnh vực giao thông, bà Phạm Thị Bích Huệ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Western Pacific cho rằng, TP Thủ Đức là một nơi có điều kiện địa lý thích hợp để phát triển trung tâm logistics tầm cỡ quốc gia.

Để phát triển thành một trung tâm logistics tầm cỡ quốc gia cần phải phát triển giao thông theo hướng kết nối đa phương thức: đường bộ, đường sông, đường hàng không. TP Thủ Đức nên dành quỹ đất cho các doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhằm thực hiện nhiệm vụ trên”, bà Huệ nói.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Xuất Nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) đề xuất: Đối với việc phát triển các trung tâm thương mại tập trung, vui chơi giải trí và du lịch, TP Thủ Đức cần quy hoạch một khu đô thị có hạ tầng thuận lợi để phát triển thành đô thị kiểu mẫu, hình thành chuỗi các khu thương mại, dịch vụ cao cấp.

Chuyên gia, doanh nghiệp bàn chuyện quy hoạch TP Thủ Đức - 2

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất TP Thủ Đức cần quy hoạch một khu đô thị có hạ tầng thuận lợi để phát triển thành đô thị kiểu mẫu, hình thành chuỗi các khu thương mại, dịch vụ cao cấp.

Khu đô thị sẽ là điểm thu hút người dân và du khách khi tới TP.HCM và TP Thủ Đức. Đồng thời, cần quy hoạch một khu vui chơi giải trí công nghệ cao như Disneyland và khu hoạt động về đêm tại TP Thủ Đức.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết sẽ hỗ trợ TP Thủ Đức quy hoạch một số khu vực trở thành khu trung tâm tài chính, kinh tế - thương mại - du lịch, góp phần phát triển kinh tế.

Hoàng Thọ

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia, doanh nghiệp bàn chuyện quy hoạch TP Thủ Đức
vietnam.vn