Chuyên gia đề xuất Hà Nội sớm cho học sinh tới trường

Minh Khôi | 15/10/2021, 10:22

Nhiều chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần xem xét tình hình dịch bệnh, từng bước nới lỏng để sớm có phương án đón học sinh trở lại trường sớm nhất.

Theo TS Lê Viết Khuyến, chuyên gia giáo dục, trước đây khi Hà Nội thực hiện theo Chỉ thị 16, việc đóng cửa trường học, ưu tiên phòng chống dịch là bắt buộc. Hà Nội đang từng bước "mở cửa" các hoạt động trở lại, do đó thành phố nên linh hoạt lên phương để học sinh các vùng xanh được đến trường thay vì đóng cửa toàn bộ trường học. 

Chưa nói đến hiệu quả của việc dạy học trực tuyến, ngồi lâu trước màn hình điện thoại, máy tính, ít vận động cũng gây ra nhiều mối nguy hại về thể lực, vấn đề tâm sinh lý, nhất là với trẻ ở độ tuổi tiểu học và mầm non. Vậy nên, việc xem xét đưa học sinh dần quay trở lại trường học lúc này là điều cấp thiết.

Dù ủng hộ quan điểm dần đưa học sinh đến trường học trực tiếp, nhưng ông Khuyến cho rằng, việc đón học sinh tới trường cần thực hiện thận trọng, có lộ trình phù hợp thực tế.

Ví dụ, trong một quận, điểm nào có ca nhiễm sẽ khoanh vùng thành điểm đỏ. Điểm đỏ có thể là một phường hay một cụm nhà cách biệt. Những vùng an toàn khác hoàn toàn có thể dần cho học sinh quay lại trường học bằng cách chia lớp học thành các nhóm nhỏ, đảm bảo dưới 10 em/nhóm. Đồng thời kết hợp linh hoạt giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, Bộ Y tế nên đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine và ban hành những tiêu chí, hướng dẫn để Hà Nội từng bước mở cửa trường học ở "vùng xanh". Học sinh đến trường phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Chuyên gia đề xuất Hà Nội sớm cho học sinh tới trường - 1

Các chuyên gia đề xuất cho học sinh vùng xanh ở Hà Nội tới trường học. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nêu, Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Chính phủ mới ban hành (Nghị quyết 128) đề cao tinh thần sống chung, không e ngại, không sợ hãi trước dịch bệnh. Vì vậy, ngành giáo dục thủ đô cần linh hoạt, xem xét sớm cho học sinh đi học lại. 

Việc học sinh phải học trực tuyến trong thời gian dài, không được đến trường cùng thầy cô bạn bè không chỉ ảnh hưởng đến kiến thức mà còn ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần. Chúng ta cần linh hoạt, đổi mới để thích ứng với dịch bệnh trong điều kiện mới. 

Lấy ví dụ trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (Sóc Sơn, Hà Nội) "phá rào" đón học sinh đến trường sớm, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, quy định xử phạt hơi "nặng" và có phần cứng nhắc. Vì đây là trường học thuộc "vùng xanh", ưu tiên một số lớp đến trường, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và chưa để lại hậu quả tiêu cực.

Ông cũng lưu ý, các trường cho học sinh quay trở lại phải đảm bảo cơ sở vật chất, áp dụng các biện pháp phòng dịch trong trường kỹ lưỡng, đảm bảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh đã được tiêm vaccine đầy đủ để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Đặc biệt, phụ huynh và nhà trường phải phối hợp với nhau, theo dõi sức khỏe con em, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Gia đình và nhà trường phải phối hợp chặt chẽ. Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm phải báo cáo sớm với nhà trường để đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Quảng cáo

Học sinh vùng xanh sẽ tới trường

Cuối tháng 9/2021, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT sớm ban hành hướng dẫn việc đi học trở lại ở các địa phương linh hoạt, những nơi an toàn, chuyển sang "vùng xanh" có thể đi học bình thường và đưa ra giải pháp phù hợp, không nghỉ cục bộ.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã trình UBND thành phố các kịch bản để học sinh trở lại trường học. Trong đó, Sở tính toán phương án cho học sinh các khối lớp đầu cấp như lớp 6,9,12 tại "vùng xanh" trở lại trường học trước.

Nhiều lãnh đạo Phòng GD&ĐT trên địa bàn Hà Nội như Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai cũng mong muốn cho học sinh lớp đầu cấp đi học trở lại bởi việc học trực tuyến chắc chắn không thể hiệu quả bằng trực tiếp.

Các địa phương này nhiều ngày không có ca F0, như ở Ba Vì, học sinh chủ yếu học trong xã, ít trường hợp liên xã, nên có thể ít nguy cơ lây lan dịch bệnh hơn khu vực nội thành. Vì vậy, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT rất mong muốn được "khoanh vùng" để học sinh các "vùng xanh" này tận dụng thời gian vàng đi học trở lại.

Minh Khôi
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia đề xuất Hà Nội sớm cho học sinh tới trường
vietnam.vn