Chuyện đằng sau bức ảnh người đẹp khỏa thân đắt nhất thế giới

Bích Ngọc| 03/01/2023 01:00

Le Violon d'Ingres" là bức ảnh nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của nhiếp ảnh gia người Mỹ Man Ray (1890 - 1976).

Chuyện đằng sau bức ảnh người đẹp khỏa thân đắt nhất thế giới - 1

"Le Violon d'Ingres" là bức ảnh nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của nhiếp ảnh gia người Mỹ Man Ray (1890 - 1976) (Ảnh: Daily Mail).

Bức ảnh gốc đã được nhà đấu giá Christie đưa ra bán đấu giá hồi tháng 5/2022 tại New York (Mỹ). Bức ảnh đã xác lập kỷ lục mới về giá được trả cho một bức ảnh tại một phiên đấu giá. Khi ấy, bức "Le Violon d'Ingres" đã được trả mức giá 12,4 triệu USD (tương đương 293 tỷ đồng) và trở thành bức ảnh đắt nhất trong lịch sử đấu giá.

Trong bức ảnh này, nhiếp ảnh gia Man Ray đã biến cơ thể khỏa thân của một người phụ nữ nhìn từ phía sau trở thành hình ảnh gợi liên tưởng tới cây đàn vĩ cầm. Xuất hiện trong ảnh là người phụ nữ có tên Alice Ernestine Prin, người đẹp còn được biết đến với tên Kiki de Montparnasse.

Người đẹp đã trở thành nàng thơ và người tình của nhiếp ảnh gia Man Ray trong quãng thời gian hơn 5 năm. Man Ray thông qua ống kính nghệ thuật của mình đã giúp vẻ đẹp của nàng Kiki trở thành vĩnh cửu trong một bức ảnh được đánh giá thuộc vào hàng huyền thoại. Man Ray cất giữ bức ảnh gốc trong kho ảnh cá nhân cho tới năm 1962.

Về sau, bức ảnh đen trắng này thuộc về bộ sưu tập nghệ thuật của hai nhà sưu tầm có tên Rosalind Gersten Jacobs và Melvin Jacobs. Bức ảnh đã được vợ chồng Jacobs mua từ chính nhiếp ảnh gia Man Ray. Đến năm 2022, con gái của hai nhà sưu tầm - bà Peggy Jacobs Bader - quyết định đem bán đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật của cha mẹ mình.

Trước khi phiên đấu giá diễn ra, bức ảnh "Le Violon d'Ingres" của nhiếp ảnh gia Man Ray được ước tính đạt mức giá vào khoảng từ 5 đến 7 triệu USD. Nhưng khi phiên đấu giá thực sự diễn ra, bức ảnh đã tạo nên cơn chấn động về giá.

Man Ray từ lâu đã là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng và được yêu thích hàng đầu trong giới sưu tầm nghệ thuật. Tác phẩm của ông mỗi khi xuất hiện trên thị trường thường đạt mức giá cao gấp 2 - 3 lần so với mức giá ước đoán ban đầu.

Bức ảnh "Le Violon d'Ingres" thuộc trường phái ảnh siêu thực và là một trong những bức ảnh được biết tới nhiều nhất của nhiếp ảnh gia Man Ray. Bức ảnh lần đầu được công bố trên tạp chí chuyên về nghệ thuật siêu thực Littérature hồi năm 1924. Tên của bức ảnh - "Le Violon d'Ingres" - là một cụm từ tiếng Pháp có ý nghĩa là "thú vui".

Cụm từ này lấy cảm hứng từ việc họa sĩ nổi tiếng người Pháp Jean-Auguste-Dominique Ingres (1780 - 1867) thường chơi đàn vĩ cầm như một thú vui những khi ông không vẽ tranh.

Chuyện đằng sau bức ảnh người đẹp khỏa thân đắt nhất thế giới - 2

Bức vẽ "The Valpinçon Bather" (1808) của họa sĩ người Pháp Jean-Auguste-Dominique Ingres (1780 - 1867) (Ảnh: Daily Mail).

Nhiếp ảnh gia Man Ray ngưỡng mộ những tác phẩm của họa sĩ Ingres, nên đã lấy cảm hứng từ cụm từ "Le Violon d'Ingres" và bức vẽ "The Valpinçon Bather" (1808) của họa sĩ Ingres để thực hiện nên bức ảnh trứ danh trong sự nghiệp của mình.

Sau khi đã thực hiện xong bức ảnh, nhiếp ảnh gia Man Ray mới vẽ hình hai lỗ mở trên thân đàn vĩ cầm lên phần lưng của nàng Kiki trong ảnh. Sau đó, Man Ray chụp lại bức ảnh này và tạo nên bức ảnh gốc được đem bán đấu giá trong năm 2022.

Bức ảnh được đánh giá là khá đa nghĩa với nhiều tầng ẩn dụ, bởi trong bức ảnh chính là người mẫu kiêm... người tình của nhiếp ảnh gia. Đối với nhiếp ảnh gia Man Ray, nàng Kiki chính là niềm vui, là nguồn cảm hứng sáng tác, cũng là người trực tiếp giúp ông sáng tác.

Bức ảnh "Le Violon d'Ingres" vừa thể hiện niềm ngưỡng mộ của Man Ray dành cho họa sĩ Ingres, vừa thể hiện tài năng nhiếp ảnh cũng như sự hài hước sâu sắc của nhiếp ảnh gia.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyện đằng sau bức ảnh người đẹp khỏa thân đắt nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO