Chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

25/01/2022 07:41

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.

Theo USNI News, hải quân Mỹ mới đây đã tiết lộ một số thông tin về thiết kế tàu khu trục DDG (X) trong tương lai. Đây sẽ là con tàu chiến lớn nhất mà Hải quân Mỹ chế tạo trong 20 năm qua. DDG (X) được thiết kế để sử dụng vũ khí năng lượng định hướng mới và các cảm biến năng lượng cao.

Với khả năng này, tàu khu trục DDG (X) sẽ hỗ trợ hạm đội tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke hiện tại trong lực lượng hải quân. Phó giám đốc chương trình DDG (X) Katherine Connelly cho biết, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường năng lực chiến đấu để ngăn chặn các mối đe dọa.

Hình ảnh thiết kế tàu khu trục DDG (X). Ảnh: US Navy

“Những khả năng mà chúng tôi cần trong thế kỷ 21 để tiếp tục chống lại các mối đe dọa là tăng cường năng lực cảm biến tên lửa, vũ khí năng lượng định hướng, khả năng sống sót và sức mạnh. Do đó, cần một nền tảng có thể đáp ứng những công nghệ mới đó”, bà Connelly nhấn mạnh.

Chương trình phát triển DDG (X) còn được gọi là chương trình phát triển tàu khu trục tên lửa có điều khiển thế hệ tiếp theo. Hải quân Mỹ khởi động chương trình này nhằm phát triển loại tàu chiến thay thế cho 22 tàu tuần dương lớp Ticonderoga và các tàu khu trục cũ hơn lớp Arleigh Burke. Dự kiến, DDG (X) sẽ được khởi đóng vào năm 2028.

Theo kế hoạch, DDG (X) sẽ sử dụng hệ thống chiến đấu được phát triển từ thế hệ tàu khu trục Arleigh Burke kết hợp radar tìm kiếm đường không SPY-6 và hệ thống chiến đấu Aegis Baseline 10 mới. DDG (X) cũng sẽ sử dụng động cơ đẩy điện tích hợp (IEP) tương tự như tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Zumwalt.

Công nghệ này sẽ giúp DDG (X) có thể sử dụng vũ khí năng lượng định hướng mới và các cảm biến năng lượng cao. Hải quân Mỹ dự kiến tích hợp hệ thống laser công suất cao tới 600 kilowatt, đủ mạnh để chặn các tên lửa dẫn đường của đối phương. Ban đầu, DDG (X) được lên kế hoạch trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk-4 với 32 ống phóng.

Tuy nhiên, DDG (X) cũng có thể được lắp 12 ống phóng tên lửa lớn hơn cho phù hợp với các vũ khí siêu thanh mới nhất mà Lầu Năm Góc đang phát triển cho hải quân, lục quân và không quân. Mỹ đang tăng tốc nhằm cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong cuộc đua chế tạo loại vũ khí có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh với đường bay linh hoạt có thể làm khó mọi hệ thống phòng không.

Ngoài ra, radar tìm kiếm đường không SPY-6 có thể mở rộng từ khẩu độ 14 feet sang 18 feet để tăng độ nhạy của cảm biến. Điều này sẽ tạo điều kiện cho DDG (X) phát hiện và theo dõi các mối đe dọa trên không ở phạm vi lớn hơn với độ chính xác cao hơn.

Hải quân Mỹ kỳ vọng tàu khu trục DDG (X) có thể hoạt động ở phạm vi xa hơn 50%, có thời gian phục vụ lâu hơn và giảm 25% lượng nhiên liệu sử dụng so với tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Và trong khi tàu lớp Arleigh Burke được thiết kế để chủ yếu hoạt động ở vùng nhiệt đới, DDG (X) được phát triển để hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực, khu vực có tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng.

“Chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống chiến đấu và thiết kế linh hoạt, phù hợp với tương lai của hải quân và yêu cầu về nơi hoạt động”, Phó giám đốc chương trình DDG (X) Katherine Connelly cho hay.

Đến nay, vẫn chưa có thông tin rõ ràng về kích thước tổng thể của con tàu DDG (X) hoặc các chi phí liên quan. Dựa trên các số liệu phát triển tàu khu trục lớp Arleigh Burke và khinh hạm lớp Constellation, USNI News cho rằng giá mỗi thân tàu DDG (X) có thể là hơn 1 tỷ USD.

Với chi phí khổng lồ cho các chương trình tàu ngầm SSN (X) và lớp Columbia, cộng với các khinh hạm lớp Constellation trong tương lai, hải quân Mỹ có thể sẽ phải cân nhắc giữa năng lực tác chiến và khả năng chi trả khi thực hiện chương trình DDG (X).

LÂM ANH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO