Theo dõi Việt Báo trên

"Chúng tôi cam kết giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp ở mức cao nhất"

Thế Kha| 15/12/2022 14:10

Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự- kinh tế (Bộ Tư pháp) khẳng định sẽ nỗ lực, quyết tâm hết sức, cam kết ở mức cao nhất để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo sáng 15/12, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, nhằm kịp thời nhận diện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển, Bộ Tư pháp tổ chức Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 với chủ đề "Nhận diện, tháo gỡ vướng mắc pháp lý: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển". Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành trung ương và địa phương sẽ tham dự diễn đàn này.

Ông Hoàn khẳng định, diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nền kinh tế toàn cầu đã và đang đối mặt với nhiều bất ổn, khó lường.

Chúng tôi cam kết giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp ở mức cao nhất - 1

Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự- kinh tế, Bộ Tư pháp trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: T.K).

"Diễn đàn được tổ chức với mục tiêu trở thành một kênh trao đổi, kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp. Qua những ý kiến phản ánh từ phía doanh nghiệp, các Bộ, ngành, địa phương có thêm thông tin, nắm bắt được một cách sâu sát tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để từng bước có giải pháp tháo gỡ.

Ngược lại, doanh nghiệp cũng nhận diện được tầm quan trọng của thể chế, pháp luật trong việc đảm bảo ổn định và thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, hiểu rõ hơn về vai trò của doanh nghiệp trong đóng góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả", ông Hoàn tin tưởng.

Đặc biệt, ông Hoàn nhấn mạnh, diễn đàn sẽ không chỉ dừng lại ở những chia sẻ, trao đổi tại hội trường, mà Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục theo đuổi, hỗ trợ nhằm tìm ra lời giải cụ thể, rõ ràng cho những khó khăn, vướng mắc pháp lý.

Diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 20/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, trong đó tập trung vào 2 phiên thảo luận:

Phiên thảo luận thứ nhất có chủ đề "Tiếp cận các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế và quản trị rủi ro pháp lý". Nội dung phiên thảo luận tập trung các vấn đề pháp lý liên quan đến sự phục hồi của doanh nghiệp thông qua các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế đối với doanh nghiệp (gồm nhận diện các vướng mắc pháp lý, nguyên nhân của các vướng mắc đó và phương hướng xử lý).

Phiên thảo luận thứ hai có chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh", nội dung sẽ tập trung vào các vấn đề pháp lý liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp, bao gồm việc nhận diện các rào cản pháp lý để có giải pháp khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Trả lời thắc mắc của PV Dân trí liên quan đến thời hạn giải quyết các vướng mắc mà doanh nghiệp nêu ra, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự- kinh tế (Bộ Tư pháp) thông tin, để chuẩn bị cho diễn đàn, ngay từ tháng 9/2022 Bộ Tư pháp đã tiến hành tổng hợp, phân loại các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp.

"Thời gian để giải quyết các vướng mắc còn phụ thuộc vào nội dung vướng mắc mà doanh nghiệp nêu ra, bởi có những vấn đề cần thời gian để xử lý như liên quan đến sửa đổi bất cập trong các luật. Có những khó khăn, vướng mắc thì đã và đang được giải quyết rồi. Chúng tôi sẽ nỗ lực, quyết tâm hết sức trong phạm vi của Bộ Tư pháp, cam kết ở mức cao nhất để giải quyết", ông Tú hứa.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Chúng tôi cam kết giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp ở mức cao nhất"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO