Chứng khoán sẽ tăng điểm sau Tết Nguyên đán?

20/01/2023 15:47

Chuyên gia chứng khoán dự đoán chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên giao dịch đầu năm mới sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Theo nhóm chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC), thị trường ngày giao dịch cuối năm ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp khi đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy ưu thế của bên mua và xu hướng tăng tiếp tục được duy trì.

Asean SC kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới. Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.110 – 1.115 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.120 – 1.125 điểm.

"Tuy vậy, sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại", báo cáo của Asean SC nêu.

Chứng khoán sẽ tăng điểm sau Tết Nguyên đán? - 1

Hầu hết các chuyên gia đều kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ bùng nổ sau Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa)

Chứng khoán KBSV cho rằng bất chấp diễn biến tăng thoải và đi kèm các nhịp giằng co trong phiên, VN-Index vẫn kết phiên với mức tăng khá. Xu hướng giảm điểm trung hạn sẽ còn gây ra rủi ro đảo chiều cần lưu ý nhưng sau khi thoát khỏi nền tích lũy và tiếp nối nhịp bứt phá trong những phiên gần đây, khả năng mở rộng thêm nhịp hồi phục ngắn hạn vẫn đang được duy trì cho chỉ số với vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1.12X điểm.

"Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng trading khi các cổ phiếu mục tiêu về lại quanh ngưỡng hỗ trợ gần", chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Theo chuyên gia Chứng khoán BSC, sau một ngày giằng co, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.108 điểm, tăng gần 10 điểm so với phiên liền trước. Như vậy, chỉ số đã kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần vượt qua ngưỡng kháng cự 1.100 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bảo hiểm, Dịch vụ tài chính có phiên tăng điểm tốt. Khối ngoại cũng tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

"Thị trường có diễn biến tích cực trước ngày nghỉ lễ có thể coi là động lực tốt cho những phiên đầu năm mới", chuyên gia BSC nhận định.

Tương tự, chuyên gia Chứng khoán MBS cho rằng việc thị trường tăng liên tục và đang ở mức cao nhất gần 4 tháng qua là tín hiệu kéo dòng tiền nội quay trở lại thị trường sau Tết Nguyên đán. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt kênh giảm kể từ tháng 4/2022 và đã tăng gần 26% kể từ đáy.

"Các tín hiệu kỹ thuật đang ngày càng củng cố xu hướng tăng vượt đỉnh cũ ngày càng rõ ràng, dòng tiền cũng đã mạnh lên trong 2 phiên vừa qua cho thấy kỳ vọng thị trường sau Tết sẽ rất tích cực, cơ hội để chỉ số Vn-Index tiến đến ngưỡng 1.150 điểm", chuyên gia nhận định.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Đông Á (DAS) nhận định VN-Index tiếp tục tăng điểm với sự lan tỏa tích cực trên cả thị trường. Chỉ số VN-Index chạm ngưỡng 1.100 điểm và đã có được mức tăng 20% trong hai tháng qua. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò quan trọng trong đợt tăng giá này, trong đó cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu thép và chứng khoán, tạo ra sự an tâm cho dòng tiền tham gia thị trường mặc dù sắp bước vào kỳ nghỉ dài.

Thanh khoản giao dịch có sự cải thiện so với bình quân 10 phiên liền kề, tâm lý nhà đầu tư mua trước lễ đón sóng khai xuân. Nhóm cổ phiếu ngân hàng được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh vượt trội của ngành này so với mặt bằng doanh nghiệp niêm yết, nhóm doanh nghiệp hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công như cổ phiếu xây dựng hạ tầng, thép và vật liệu xây dựng cũng tiếp tục thu hút sự quan tâm của dòng tiền.

Trong những phiên giao dịch tiếp theo, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục với tỷ trong cổ phiếu cao hơn tiền mặt, thực hiện các giao dịch T+ trên danh mục có sẵn để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư; quan tâm nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và vật liệu xây dựng, theo dõi nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần (28 Tết), nhà đầu tư mua bán sôi động, chỉ số tiếp đà đi lên. Chốt phiên, VN-Index tăng 9,8 điểm lên 1.108,8 điểm. Đây cũng là phiên tăng thứ 7 liên tiếp của chỉ số VN-Index và chỉ số này đang ở mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

Tương tự, trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng cộng thêm 2,14 điểm lên 219,87 điểm. UPCOM-Index tăng 0,44 điểm lên 73,98 điểm.

Thanh khoản của thị trường vẫn duy trì với trị giá gần 12.000 tỷ đồng, cho thấy năm nay có vẻ nhà đầu tư không nghỉ Tết sớm như nhiều năm trước.

Hầu hết các chuyên gia đều kỳ vọng thị trường sẽ bùng nổ sau Tết Nguyên đán. Yếu tố hỗ trợ khả năng này đến từ yếu tố cung cầu như dòng tiền sẽ vận động mạnh hơn, cùng các tín hiệu vĩ mô... "Tăng trưởng kinh tế vĩ mô 2023 đến từ động lực từ đầu tư công, dòng vốn giải ngân FDI ổn định trong kịch bản lạm phát toàn cầu hạ nhiệt và các nền kinh tế lớn suy thoái nhẹ và  tiêu dùng nội địa ổn định (hưởng lợi từ khách Trung Quốc)...", chuyên gia KBSV nhận định.

Hòa Bình

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Chứng khoán sẽ tăng điểm sau Tết Nguyên đán?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO