Chủ nhật, 20/06/2021 15:49 | Điểm tin:

Chứng khoán lên mốc 1.000 điểm: Điểm bùng nổ, hút nghìn tỷ

Thứ tư, 25/11/2020 12:42
Lãi suất thấp và có khả năng tiếp tục giảm, các kênh đầu tư như vàng và USD không còn hấp dẫn… khiến dòng tiền ồ ạt đổ vào chứng khoán, kéo chỉ số VN-Index lên mốc 1.000 điểm trong sáng 25/11.
Dòng tiền tiếp tục đổ vào chứng khoán mạnh mẽ với thanh khoản mỗi phiên đã vượt ngưỡng 10 nghìn tỷ đồng. Phiên tăng thứ 7 liên tiếp trong sáng 25/11 đã giúp chỉ số VN-Index lên chạm ngưỡng 1.000 điểm.

Áp lực chốt lời trong ngắn hạn tăng mạnh khiến khả năng điều chỉnh là hiện hữu. Tuy nhiên, giá cổ phiếu được dự báo vẫn sẽ đi lên nhờ thanh khoản trên thị trường tài chính dồi dào và nhiều doanh nghiệp Việt, nhất là những doanh nghiệp đầu ngành vẫn tăng trưởng mạnh mẽ như nhóm ngành thép, nhóm ngân hàng, nhóm phân bón, nhóm bất động sản công nghiệp…

Vào đầu giờ sáng, chỉ số VN-Index có lúc tăng hơn 4 điểm và vượt ngưỡng 1.000 điểm. Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều tăng điểm.

Tuy nhiên, VN-Index sau đó không còn tăng được như đầu phiên và ở mức sát ngưỡng cản tâm lý khá quan trọng này.

Một điểm đáng chú ý là sức cầu trên thị trường khá mạnh và tăng liên tục trong các phiên gần đây. Khối ngoại trở lại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp.

Chứng khoán lên mốc 1.000 điểm: Điểm bùng nổ, hút nghìn tỷ
Cổ phiếu dồn dập tăng giá.

Chứng khoán trong nước hưởng lợi từ thông tin tích cực từ các thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có chứng khoán Mỹ. Chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ lần đầu tiên vượt ngưỡng 30.000 điểm sau khi có thông tin cuộc bầu cử tại Mỹ sắp đi tới hồi kết với việc ông Trump cho phép ngũ của ông Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực và ông Joe Biden bắt đầu thiết lập một chính quyền mới.

Thông tin về các loại vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ và châu Âu có hiệu quả cao và sắp được cấp phép cũng góp phần giúp tâm lý của các nhà đầu tư tốt lên.

Chứng khoán thế giới và Việt Nam cũng hưởng lợi từ một khối lượng lớn tiền đã và sẽ được bơm ra nền kinh tế toàn cầu. Lãi suất ở mức thấp và đầu tư công tăng lên là các yếu tố đẩy dòng tiền vào các thị trường chứng khoán.

Theo BVSC, VN-Index sẽ tiếp tục có diễn biến rung lắc, giằng co bên dưới ngưỡng cản tâm lý mạnh 1.000 điểm trong một vài phiên kế tiếp. BVSC vẫn duy trì quản điểm cho rằng, vùng cản quanh 1.000 điểm có thể sẽ tạo ra áp lực điều chỉnh cho thị trường trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường sẽ có sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn neo ở các vùng giá cao.

Về tổng thế, xu hướng thị trường vẫn được đánh giá tích cực trong những tháng cuối năm với sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền nội và sự trở lại mua ròng của khối ngoại. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn là được xem là các nhịp “nghỉ” cần thiết để giúp chỉ số tiếp tục hướng đến các mức cao mới trong thời gian tới.