Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh

22/09/2021, 14:10

Ngày 22/9, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận thêm 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh hiện mắc COVID-19 cộng đồng trên địa bàn lên con số 44.

Truy vết 170 F1 liên quan 3 ca COVID-19 cộng đồng, Hà Nam cấp bách phòng chống dịchTruy vết 170 F1 liên quan 3 ca COVID-19 cộng đồng, Hà Nam cấp bách phòng chống dịch

SKĐS - Sau khi liên tiếp phát hiện 3 ca mắc COVID-19 cộng đồng, tỉnh Hà Nam đã áp dụng các biện pháp đối phó ở mức cao nhất để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam, 23 ca nhiễm mới đều là những trường hợp F1 của các bệnh nhân F0 đã được cơ quan y tế quản lý, thực hiện cách ly tập trung ngay sau khi phát hiện F0.

Phần lớn các bệnh nhân mới được phát hiện đều ở trên địa bàn thành phố Phủ Lý, liên quan đến các chùm lây nhiễm trong trường học và cụm dân cư có F0 đã được phong tỏa.

Hiện có 39 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, 4 trường hợp mắc mới đang cách ly chờ chuyển vào bệnh viện, một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh khi xuất hiện các chùm lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, trường học và doanh nghiệp chưa rõ nguồn lây, tỉnh Hà Nam đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. 

Từ 6h ngày 22/9, thành phố Phủ Lý đã thành lập 23 chốt kiểm soát tạm thời để phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các vị trí thuộc một phần địa bàn các phường Minh Khai, Liêm Chính, Thanh Châu, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng.

Được sự hỗ trợ của ngành y tế các tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình với gần 300 cán bộ nhân viên y tế, trong đêm 21/9, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã tập trung lực lượng các đơn vị, thần tốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại hộ gia đình cho toàn bộ người dân của 10 xã/phường của TP Phủ Lý.

Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 2.
Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 3.
Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 4.
Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 5.
Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 6.
Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 7.
Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 8.

Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 9.

Ngay sau khi đặt chân đến Hà Nam, 277 cán bộ, nhân viên y tế của các tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình đã bắt tay ngay vào việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các phường, xã trên địa bàn TP Phủ Lý. Ảnh: CDC Hà Nam

Qua chia sẻ, hầu hết các đoàn y tế hỗ trợ đều mang theo vật tư y tế phục vụ công tác xét nghiệm khi đến Hà Nam. Trong đêm đầu tiên có mặt ở TP Phủ Lý, những cán bộ, nhân viên y tế đã vận dụng kinh nghiệm trong các lần chống dịch tại địa phương mình và hỗ trợ các tỉnh, thành phố có dịch trước đó như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh. Nhờ đó, việc lấy mẫu xét nghiệm diễn ra thuận lợi và khoa học.

"Chúng tôi vừa đến Hà Nội để hỗ trợ thành phố lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19. Buổi chiều, nhận được thông báo lên đường ngay về Hà Nam hỗ trợ chống dịch, tất cả anh chị em chỉ có nhiều nhất 2 giờ đồng hồ để chuẩn bị. Quen với cuộc sống và công việc như thế này suốt thời gian qua nên không ai băn khoăn gì. Nhiều bạn con nhỏ hoặc mới lập gia đình cũng xung phong lên đường…", điều dưỡng Nguyễn Thị Hiệp, đoàn Bắc Giang chia sẻ.

Trong đêm qua (21/9), bà Lê Thị Thuỷ, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã đi kiểm tra, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm và nhân dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Gặp gỡ các cán bộ, nhân viên y tế các tỉnh đang hỗ trợ làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn TP Phủ Lý, bà Lê Thị Thuỷ gửi lời cảm ơn các cán bộ, nhân viên y tế đã không ngần ngại về Hà Nam hỗ trợ chống dịch thâu đêm. Chia sẻ với những khó khăn vất vả mà các nhân viên y tế phải vượt qua khi dịch bệnh bùng phát, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam mong tất cả anh chị em dù nhiệt tình, hăng say và trách nhiệm với công việc cũng cần hết sức giữ gìn sức khoẻ và an toàn phòng dịch cho chính bản thân mình.

Chùm COVID-19 cộng đồng tăng thêm 10 ca, Hà Nam phong toả nhiều khu vựcChùm COVID-19 cộng đồng tăng thêm 10 ca, Hà Nam phong toả nhiều khu vực

SKĐS - Sau khi ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19 cộng đồng, tỉnh Hà Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp cấp bách như phong toả nhiều khu vực và xét nghiệm cho hơn 20.000 người liên quan.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chùm COVID-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam tiếp tục tăng mạnh
vietnam.vn