Chưa tiêm vắc-xin có được đi máy bay?

MINH AN | 24/10/2021, 15:00

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, tuy nhiên điều mà nhiều người thắc mắc là người chưa tiêm vắc-xin thì có được đi máy bay?

Quê ở Hưng Yên nhưng hai vợ chồng chị Nguyễn Thu Hà làm ăn trong Sài Gòn, nhiều tháng nay vì dịch bệnh phức tạp nên vợ chồng chị Hà chưa thể bay về miền Bắc được.

“Bố tôi đang ốm nặng nên hai vợ chồng tôi rất muốn đưa các con về quê thăm ông. Hai vợ chồng tôi thì được tiêm vắc xin đủ 2 mũi nhưng đứa con lớn lớp 10 và con nhỏ lớp 8 của tôi thì chưa tiêm vắc xin. Tôi đang không biết chưa tiêm vắc-xin có được đi máy bay không”, chị Hà trăn trở.

Theo kế hoạch vận tải hàng không giai đoạn mới (từ 21/10 đến hết ngày 30/11), người đi máy bay cư trú tại địa bàn dịch cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa; xuất phát trên chuyến bay từ địa bàn dịch cấp độ 4; chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ đều cần có kết quả xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) trong 72 giờ trước chuyến bay.

may-bay.jpeg
Ảnh minh họa

Các hành khách tại địa bàn khác chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện: kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước chuyến bay; có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách phải khai báo y tế, thực hiện 5K, hoàn thành bản cam kết phòng dịch, không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở...

Quảng cáo

Trong quá trình đi từ sân bay về nơi cư trú, hành khách hạn chế dừng, không tiếp xúc nơi đông người; thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú và tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện quy định phòng dịch của từng địa phương.

Như vậy, hành khách là trẻ em chưa được tiêm vaccine sẽ được tham gia chuyến bay và chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính. Quy định mới đã nới lỏng hơn so với giai đoạn thí điểm từ 10/10 đến 20/10, tất cả hành khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong giai đoạn mới, Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng khai thác tất cả đường bay như thời điểm trước dịch, song hạn chế tần suất chuyến bay. Cụ thể, chặng Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TP HCM và ngược lại được khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi mỗi ngày (từ 21/10 đến 14/11) và tối đa 7 chuyến khứ hồi (từ 15/11 đến 30/11). Các đường bay khác không quá 4 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa tiêm vắc-xin có được đi máy bay?
vietnam.vn