Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và chuyện mua một đội bóng Ngoại hạng Anh

PHẠM ĐÌNH | 02/12/2021, 13:18

Thông tin Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết muốn mua 1 đội bóng đang chơi tại giải Ngoại hạng Anh đặt ra nhiều câu hỏi.

Năm 2007, bầu Đức từng gây chú ý với thương vụ Hoàng Anh Gia Lai hợp tác toàn diện với câu lạc bộ Arsenal. Bầu Đức thậm chí còn muốn sở hữu 20% cổ phần của Arsenal. Tuy nhiên, ý định đó đã không thể thực hiện.

Sau đó, ông đã mời đội bóng giàu thành tích của Ngoại hạng Anh đến Việt Nam thi đấu giao hữu năm 2013. Sự kiện đã tạo ra tiếng vang và cũng giúp thương hiệu của bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai lên cao.

Học viện bóng đá HAGL-Arsenal JMG chính là sản phẩm mang đến nhiều giá trị. Những cầu thủ tài năng hiện tại như: Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy... đang là các gương mặt đóng góp lớn cho đội tuyển Việt Nam.  

Sau bầu Đức, đến lượt bầu Hiển khiến người ta phải ghi nhớ khi mời thành công Man City sang Việt Nam thi đấu giao hữu năm 2015. Đó là sự kiện dù không tạo ra hiệu ứng lớn như Arsenal trước đó 2 năm, nhưng vẫn là thương vụ thành công của bầu Hiển ở giá trị thương hiệu. 

Không chỉ dừng lại ở một trận đấu, những kế hoạch về một cuộc hợp tác trong tương lai cũng được đặt ra. Đặc biệt là việc sẽ mở học viện bóng đá cũng đã được tính đến. 

FLC của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết từng có giai đoạn gắn bó với bóng đá Thanh Hoá. Ảnh: H.A
FLC của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết từng có giai đoạn gắn bó với bóng đá Thanh Hoá. Ảnh: H.A

Thời điểm Man City sang Việt Nam cũng là giai đoạn mà Tập đoàn FLC của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đã có những sự đầu tư lớn cho bóng đá Thanh Hoá ở sân chơi V.League. Đội bóng xứ Thanh lúc đó được gắn lên mác "nhà giàu" và trở thành thế lực thật sự của bóng đá Việt Nam. Chỉ tiếc rằng, Thanh Hoá đã không thể vượt qua đội bóng của bầu Hiển để lên ngôi vô địch. 

Vì nhiều lý do khác nhau, FLC đã trả câu lạc bộ Thanh Hoá về cho tỉnh Thanh Hoá sau khi mùa giải 2018 kết thúc, chấm dứt 4 năm gắn bó. Sau này, doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết chỉ còn tham gia các hoạt động bóng đá trong vai trò nhà tài trợ. 

Quảng cáo

Mới đây, thông tin ông Trịnh Văn Quyết muốn mua 1 đội bóng đang chơi tại giải Ngoại hạng Anh đã khiến tất cả phải trầm trồ...

Với bầu Hiển, bầu Đức, họ mới chỉ dừng lại ở việc hợp tác với các đội bóng Ngoại hạng Anh. Còn ông Trịnh Văn Quyết đã gửi thông điệp muốn sở hữu với một đội bóng ở xứ sương mù. Điều mà Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) vừa mới thực hiện khi mua thành công Newcastle. 

Nếu đây là một thương vụ sẽ thành sự thật, những bài học từ  người Thái vẫn còn nguyên giá trị. Năm 2010, gia đình tỉ phú Thái Lan Srivaddhanaprabha từng chi khoảng 50 triệu USD mua Leicester City. Quả ngọt mà họ có được không chỉ là giải trị về mặt thương hiệu. Những gì người Thái có được còn là một cách làm bóng đá thực sự với chức vô địch Ngoại hạng Anh 2015-2016 và FA Cup 2020-2021. Điều đó mang đến những giá trị bền vững.

Câu hỏi được đặt ra, liệu ý định mua một đội bóng Ngoại hạng Anh có được thực thi hay chỉ là đánh bóng? Ông Quyết sẽ chọn đội bóng nào? Và thương vụ "trong mơ" ấy có giúp bóng đá Việt Nam hưởng lợi gì?  

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và chuyện mua một đội bóng Ngoại hạng Anh
vietnam.vn