Chủ tịch TP.HCM thoại trực tuyến: Từ nay đến 15/9 ở vùng xanh sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ bán thức ăn mang về

Việt Báo Tổng hợp | 06/09/2021, 20:04

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trực tiếp đối thoại, chia sẻ về những định hướng, kế hoạch của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau 15/9.

Trực tiếp: Chủ tịch UBND TP.HCM đối thoại về công tác phòng chống dịch, phục hồi kinh tế

Theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách đến ngày 15/9. Việc nới lỏng giãn cách phải dựa trên an toàn, an toàn tới đâu, nới lỏng tới đó. Thời gian sắp tới TP phải chuẩn bị tinh thần sống chúng với dịch bệnh, đảm bảo mục triêu bảo vệ sức khỏe của người dân.

Tùy điều kiện, tình hình thực tế, TP sẽ quyết định nới lỏng hay thắt chặt. Muốn như vậy kế hoạch mở cửa phải chuẩn bị chứ không phải mở không có nguyên tắc. Mở cửa theo từng bước, có nguyên tắc thi sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và đảm bảo tốt cho phục hồi hoạt động sản xuất.

Theo ông Mãi, dự kiến các hoạt động thương mại điện tử, đơn vị vận tải, bưu chính, logistics, hoạt động sản xuất trang thiết bị phục vụ ngành y tế, dược phẩm, sản xuất lương thực thực phẩm, dịch vụ phục vụ sản xuất lương thưucj thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas, công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng... Nếu TP quản được người tham gia an toàn, cung đường vận hành an toàn, điểm giao hàng an toàn thì được mở rộng ra.

Trước câu hỏi: sau 15/9 TP có cho mở lại các loại quán sá, cửa hàng hay không? Ông Mãi trả lời: "Từ đây đến 15/9, ở vùng xanh sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Còn sau 15/9 như tôi nói, nếu giả định tình hình chuyển biến tốt, kiểm soát được dịch thì lúc đó sẽ mở ra được khá nhiều hoạt động".

Bên cạnh đó, từ nay tới 15/9 TP chưa cho mở chợ lại, nhưng sẽ hình thành 2 điểm trung chuyển hàng hoá, chủ yếu là lương thực thực phẩm ở hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn để làm nơi trung chuyển lương thực thực phẩm từ các tỉnh về, từ đó chúng ta đưa đến các điểm siêu thị trong thành phố để phục vụ người dân.

Quảng cáo

Trả lời câu hỏi liệu  người tiêm đủ 2 mũi vaccine được thuận lợi đi làm hay không, ông Phan Văn Mãi cho biết, đến giờ này TP tiêm vaccine mũi 1 cho trên 82% người từ 18 tuổi trở lên, (bằng khoảng 6,3 triệu người) và 500.000 người được tiêm mũi 2. TP cố gắng từ đây tới 15/9 trên 90% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1; ai tới kỳ tiêm mũi 2 sẽ đuọc tiêm hết.

Theo đó, hiện thành phố đang sống trong thời kỳ có dịch nên cần điều kiện an toàn. Việc tiêm vaccine 2 mũi có nghĩa chúng ta có kháng thể nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm bệnh mà chỉ hạn chế bệnh chuyển nặng và tử vong.

"Do vậy, người dân vẫn phải tuân thủ 5K và hình thành những thói quen mới để làm sao chúng ta hạn chế thấp nhất những nguy cơ đến với sức khoẻ. Cho nên việc tiêm vaccine không phải điều kiện duy nhất và an toàn tuyệt đối. Ngoài việc tiêm vaccine, chúng ta vẫn phải tuân thủ tuyệt đối biện pháp 5K, không tụ tập đông người, vẫn phải sử dụng khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần..."  ông Mãi cho biết. 

Bài liên quan
Sở Y tế TPHCM yêu cầu phải nhận cuộc gọi của F0 và người thân 24/7
Đây là nội dung được nêu tại Công văn 6296/SYT-NVY của Sở Y tế TP.HCM ngày 03/9/2021 về chăm sóc và quản lý người F0 trên địa bàn.
Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khuyến khích người dân TPHCM tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh
Thay mặt Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch TP.HCM thoại trực tuyến: Từ nay đến 15/9 ở vùng xanh sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ bán thức ăn mang về