Chủ tịch Quốc hội: Người dân và doanh nghiệp luôn ở vị trí trung tâm

CÔNG HIẾU | 07/10/2021, 19:17

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định như vậy khi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện giới doanh nhân vào chiều 7/10.

100 đại biểu là doanh nhân tại điểm cầu Hà Nội và trên 300 đại biểu doanh nhân tại nhiều điểm cầu các chi nhánh, văn phòng đại diện VCCI trên cả nước cùng tham dự sự kiện.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Việt Nam luôn là lực lượng xung kích và đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Trước tác động của đại dịch COVID-19 tới người dân và DN, các cơ quan của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các đoàn thể đều chia sẻ khó khăn này với cộng đồng doanh nghiệp. “Trong lúc khó khăn, rất cần bản lĩnh của đội ngũ DN, doanh nhân, cần có niềm tin vào các yếu tố vĩ mô; các khó khăn chỉ là tạm thời. Với truyền thống đoàn kết của nhân dân, DN ta sẽ vượt khó khăn, phát triển hơn trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ thông tin: Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XIII đã đề ra 2 nhóm nhiệm vụ quan trọng, đó là phát triển kinh tế xã hội, tài chính, ngân sách của năm 2022, kế hoạch tài chính cho 3 năm 2022 - 2024; thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, Quốc hội đang tích cực chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, dự kiến khai mạc vào ngày 20/10 tới. Nội dung kỳ họp lần này có xem xét, quyết định một số dự án luật quan trọng, trong đó có dự án luật liên quan đến DN, cần có tiếng nói, ý kiến của doanh nhân. Các quyết sách lớn về kinh tế xã hội sắp tới cần có đánh giá tác động đầy đủ của đại dịch COVID-19 đến mọi mặt kinh tế xã hội, nhất là đối với việc làm, sinh kế của người dân và hoạt động của DN.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Quốc hội đều đặt người dân và DN vào vị trí trung tâm, vì lợi ích của người dân, DN.

Chủ tịch Quốc hội: Người dân và doanh nghiệp luôn ở vị trí trung tâm - 1

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đều xác định, mọi quyết sách của Quốc hội đều phải đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp”. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam).

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công  đã tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ DN ứng phó với đại dịch. Mới đây, ngày 17/9, VCCI đã thành lập Hội đồng Hợp tác DN ứng phó COVID-19 để kết nối các cơ quan Nhà nước, các DN, hiệp hội DN cùng hợp sức trong cuộc chiến chống COVID-19.

Lãnh đạo VCCI nhấn mạnh, cộng đồng DN trân trọng và đánh giá cao việc ngày 28/7, Quốc hội đã kịp thời ban hành Nghị quyết 30, tạo cơ sở pháp lý cho việc ban hành các chính sách, giải pháp đặc biệt để ứng phó kịp thời trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế.

Để tạo điều kiện cho các DN "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh", nhanh chóng khôi phục sản xuất, VCCI đã đề xuất một số giải pháp có tính chất cấp bách, đột phá.

Theo VCCI, trong bối cảnh mới, cần khẩn trương nghiên cứu thực hiện các cơ chế, chính sách mới có quy mô tác động đủ lớn, thời gian thực hiện trong trung và dài hạn đáp ứng mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh. Hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đặc biệt là các DN nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể DN. Thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch; kích thích tiêu dùng trong nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ tịch VCCI cũng nêu quan điểm, cần đẩy nhanh việc xây dựng và triển khai chương trình tổng thể về phục hồi kinh tế, có phân chia giai đoạn, phân chia nhóm đối tượng để có chính sách phù hợp, tránh cào bằng và cần có tham vấn rộng rãi ý kiến cộng đồng DN. “Đặc biệt, cần có phương án ổn định và phục hồi thị trường lao động. Các DN sẽ đối mặt với thách thức to lớn về lao động trong giai đoạn 6 tháng tới, vì vậy cần có ngay các gói hỗ trợ DN thu hút và đào tạo lại lao động được thiết kế dễ tiếp cận, có quy mô và mức hỗ trợ phù hợp…

Ghi nhận những đóng góp của VCCI và cộng đồng DN, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ "đặt hàng" VCCI và các DN những vấn đề về cải cách môi trường kinh doanh thông qua công tác lập pháp. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết từ nay đến cuối năm, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ bàn thảo và có các gói hỗ trợ khó khăn, các gói phục hồi, các gói kích thích nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng tán thành việc cần có các giải pháp cấp bách trong một thời kỳ cấp bách như dịch COVID-19 và đồng ý với kiến nghị về tăng cường tính tự chủ cho DN chống dịch COVID-19.

"Trung ương cũng đã thống nhất sẽ điều chỉnh chính sách tài khoá tiền tệ hợp lý vào thời điểm phù hợp, phối hợp 2 chính sách hợp lý, đúng liều lượng để tháo gỡ cho DN, cũng như kích thích và phục hồi nền kinh tế. Trong tuần tới, liên quan đến vấn đề này, tôi sẽ làm việc Ủy ban Kinh tế, Tài chính-Ngân sách, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cùng với các Bộ Tài chính, NHNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên tinh thần chính sách tài khoá và tiền tệ phải đóng góp nhiều hơn cho hỗ trợ nền kinh tế”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

CÔNG HIẾU
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội: Người dân và doanh nghiệp luôn ở vị trí trung tâm
vietnam.vn