Chủ tịch Quốc hội: Ngoại giao vắc xin đạt kết quả bước đầu rất tốt

06/09/2021, 09:57

Chiều 5/9 giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam, tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, ngay khi xuống sân bay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp 6 Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu.

Đó là Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ.

chu-tich-quoc-hoi-ngoai-giao-vac-xin-dat-ket-qua-buoc-dau-rat-tot-1.jpg
Chủ tịch Quốc hội gặp 6 Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu

Cùng tham dự cuộc gặp có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Tích cực triển khai ngoại giao vắc xin


Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đại sứ cho biết đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội đến lãnh đạo Nghị viện các nước đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch, trong đó có việc chia sẻ vắc xin chống Covid-19 với Việt Nam.

Đến nay, Chính phủ Hungary đã tặng Việt Nam 100 nghìn liều vắc xin. Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 150 nghìn liều và đang đàm phán để có thể nhượng cho Việt Nam từ 2-3 triệu liều vắc xin, Công ty CZ ở Slovakia cam kết tặng TP.HCM máy thở và các vật tư y tế trị giá 200 nghìn Euro.

Chính phủ Đức viện trợ 2,5 triệu liều và 75 máy thở, 15 màn hình, 20 ngàn máy đo nồng độ oxy; các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức ủng hộ 800 nghìn bộ kít xét nghiệm nhanh, hàng trăm nghìn khẩu trang y tế và nhiều thiết bị y tế khác.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ vắc xin đầu tiên cho Việt Nam với 500 nghìn liều và chuẩn bị ngày 7/9 tới sẽ trao các thiết bị y tế, máy thở và máy ổn định nhịp tim trị giá 4 triệu USD cho Việt Nam. Việt Nam và Ba Lan đang đàm phán để có thể sớm ký thỏa thuận chuyển nhượng 3 triệu liều vắc xin. Chính phủ Séc đã viện trợ 250 nghìn liều và cam kết chuyển nhượng 500 nghìn liều vắc xin.

Trong thời gian tới, các Đại sứ cho biết, sẽ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vắc xin để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước.

Với tinh thần hướng về quê hương, đất nước, cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu đã tích cực ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và đóng góp ủng hộ người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai. Cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 trị giá 1,5 tỷ đồng, cộng đồng tại Đức ủng hộ 50 nghìn Euro.

chu-tich-quoc-hoi-ngoai-giao-vac-xin-dat-ket-qua-buoc-dau-rat-tot-3.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước và đề nghị các Đại sứ tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần, nội dung kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới...

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong điều kiện dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các Đại sứ quán cần quan tâm mọi mặt đời sống, sinh hoạt của kiều bào tại mỗi nước; tích cực phối hợp, đề nghị với chính quyền sở tại quan tâm, bảo đảm các điều kiện chăm sóc y tế và an toàn sức khỏe, hỗ trợ sinh kế.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các cơ quan ở các nước châu Âu đã tích cực triển khai ngoại giao vắc xin, đạt kết quả bước đầu rất tốt.

Đồng thời Chủ tịch Quốc hội đề nghị: “Các Đại sứ tiếp tục bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vắc xin phòng Covid-19, quyết liệt hơn nữa trong việc vận động, tìm kiếm thêm các nguồn cung vắc xin và trang thiết bị y tế nhanh nhất và sớm nhất để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, các cơ quan của Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tích cực xem xét và giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thủ tục để đẩy nhanh, đẩy mạnh việc mua, tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong nước hiện nay.

Càng khó khăn, càng phải đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau


Tối cùng ngày, tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp mặt đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia những tình cảm ấm áp nhất từ quê hương và trân trọng cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở các nước đã luôn hướng về quê hương, tích cực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ủng hộ đồng bào ở trong nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt.

chu-tich-quoc-hoi-ngoai-giao-vac-xin-dat-ket-qua-buoc-dau-rat-tot-4.jpg
Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng đã trao tặng 230 triệu đồng ủng hộ TP.HCM chống dịch 

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, mất mát của Kiều bào vì đại dịch Covid-19 và chia sẻ, càng trong những thời điểm khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài càng phải đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng và và Nhà nước đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, tổ chức gần 200 chuyến bay đưa hơn 53.000 công dân từ hơn 50 quốc gia/vùng lãnh thổ về nước.

"Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước luôn khuyến khích, tạo điều kiện để bà con về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng ổn định địa vị pháp lý, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở sở tại”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với nhiều đề xuất tâm huyết của Kiều bào về việc tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài với trong nước để tăng cường sự gắn bó, bồi đắp tình cảm cũng như đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Quốc hội sẽ làm hết sức mình triển khai hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần kết luận của Bộ Chính trị để chăm lo hơn nữa cho đồng bào ta ở nước ngoài, đồng thời phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào hướng về quê hương, đất nước.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Chủ tịch Quốc hội: Ngoại giao vắc xin đạt kết quả bước đầu rất tốt
  vietnam.vn