Chôm chôm Việt bị EU cảnh báo có chứa chất cấm

13/11/2021, 07:01

Sau sản phẩm đùi ếch đông lạnh, bưởi, gạo ST25 hiệu Nữ hoàng,... EU tiếp tục đưa ra cảnh báo với hàng loạt các mặt hàng nông sản Việt xuất khẩu sang thị trường này, trong đó chỉ rõ phát hiện chôm chôm của Việt Nam có chứa chất cấm.

Theo thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam, trong tháng 10/2021, Hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu (RASFF) tiếp tục đưa ra 4 thông báo đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, sản phẩm chôm chôm bị cảnh cảnh báo do phát hiện mối nguy từ thuốc bảo vệ thực vật Imidacloprid hàm lượng 0,015 mg/Kg; thiamethoxam hàm lượng 0,011 mg/Kg, clothianidin hàm lượng 0,019 mg/Kg, phenylphenol hàm 0,021 mg/Kg. Ngoài ra còn phát hiện chất cấm permethrin với hàm lượng 0,93 mg/Kg, profenofos 0,029 mg/Kg ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chôm chôm Việt bị EU cảnh báo có chứa chất cấm
Chôm chôm Việt Nam bị EU cảnh báo về an toàn thực phẩm (ảnh minh hoạ)

Tương tự, sản phẩm mộc nhĩ khô bị phát hiện dư lượng chlorpyrifos vượt mức dư lượng tối đa cho phép. Theo múc độ rủi ro được đánh giá là nghiêm trọng nên lô sản phẩm 700kg mộc nhĩ khô này đã bị Cộng hòa Liên bang Đức thu hồi sản phẩm trên thị trường.

Cùng thời gian này, lô sản phẩm hạt tiêu đen 3mm 25kg cũng bị Tây Ban Nha từ chối nhập tại cửa khẩu. Nguyên nhân do phát hiện dư lượng chlorpyrifos ở mức 0.035 ± 0.018 mg/kg vượt mức cho phép.

Gần đây nhất là một sản phẩm bột quếbị Italy cảnhbáo mức độ rủi do nghiêm trọng khi phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus ở mức 16000 CFU/g, tức mức cho phép tối đa 1000 CFU/g.

Trước thực trạng trên, Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Đối với các sản phẩm trái cây, gia vị cần kiểm soát và sử dụng đúng quy định các hoá chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quy trình sản xuất và chế biến như nguồn nguyên liệu, sơ chế, đóng gói, lưu trữ và vận chuyển…

T.A

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chôm chôm Việt bị EU cảnh báo có chứa chất cấm
vietnam.vn