Chờ đợi gì tại sự kiện Apple WWDC 2020: iOS 14, máy tính Mac dùng chip ARM, và hơn thế nữa

22/06/2020 08:48

Hội nghị nhà phát triển WWDC 2020 của Apple năm nay, mặc dù phải tổ chức online do đại dịch, song vẫn được kỳ vọng là một trong những sự kiện quan trọng quyết định tương lai tiếp theo của Táo Khuyết.

Chờ đợi gì tại sự kiện Apple WWDC 2020: iOS 14, máy tính Mac dùng chip ARM, và hơn thế nữa

Hội nghị nhà phát triển thường niên của Apple (WWDC) năm nay sẽ diễn ra vào thứ hai, ngày 22/6 theo giờ địa phương (khoảng rạng sáng thứ ba, ngày 23/6 theo giờ VIệt Nam). Sự kiện năm nay sẽ được tổ chức theo một cách rất đặc biệt – một hội nghị trực tuyến – do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu.

Dù dịch bệnh có diễn biến như thế nào, thì những sự kiện quan trọng đối với công ty như vậy vẫn sẽ phải được tổ chức; do đó Apple đã quyết định sẽ tổ chức toàn bộ hội nghị dưới hình thức trực tuyến. Công chúng vẫn kỳ vọng Táo Khuyết sẽ "vén màn" tương lai tiếp theo của các hệ điều hành iOS, macOS, watchOS và tvOS – những nền tảng phần mềm hoạt động trên tất cả các phần cứng của Apple.

Apple cũng có thể sẽ đưa ra một tuyên bố lớn hơn thay vì là những bản cập nhật phần mềm thường niên như mọi năm: có nguồn tin cho rằng Apple sẽ sử dụng WWDC năm nay để tuyên bố chuyển từ các bộ vi xử lý của Intel sang các con chip ARM tự thiết kế trên các mẫu máy tính Mac (cả desktop và laptop). Đây chắc chắn sẽ là một thay đổi mang tính chất nền tảng đối với toàn bộ các sản phẩm máy tính mang mác Táo.

Hội nghị nhà phát triển năm nay cũng xảy ra trong một bối cảnh đặc biệt, khi Apple đang chịu sức ép rất lớn về cách thức họ đối xử với các nhà phát triển, bao gồm những hạn chế mà công ty áp đặt lên các ứng dụng của bên thứ 3 và khoản chia sẻ doanh thu 30% và 15% mà Apple yêu cầu đối với các giao dịch mua hàng trong ứng dụng và đăng ký các gói thuê bao thông qua kho ứng dụng di động App Store của hãng.

Liên minh châu Âu mới đây đã mở cuộc điều tra chống độc quyền chống lại Apple; tuy nhiên trong bối cảnh đó, Apple vẫn quyết tâm duy trì những chính sách rất ngặt nghèo của mình – mới đây nhất, họ đã "cấm cửa" ứng dụng email Hey. Các nhà phát triển lớn bao gồm Spotify, Epic Games và Match Group đã ngày càng công khai chỉ trích Apple nhiều hơn về những chính sách này. Nếu có ý định thay đổi, Apple có lẽ sẽ công bố tại WWDC (sự kiện thích hợp nhất dành cho việc này), hoặc nếu không, họ sẽ chỉ đơn giản là "phớt lờ" mọi chuyện mà thôi.

Trong thời gian chờ đợi WWDC 2020 chính thức diễn ra (còn chưa đến 1 ngày nữa), hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm mới mà chúng ta có thể chờ đợi tại Hội nghị năm nay qua những nội dung dưới đây (được tổng hợp từ chuyên trang công nghệ The Verge và Phone Arena).

Chờ đợi gì tại sự kiện Apple WWDC 2020: iOS 14, máy tính Mac dùng chip ARM, và hơn thế nữa

Hệ điều hành iOS 14

Như thường lệ, bản cập nhật hệ điều hành iOS thường niên là một trong những trọng tâm chính của Apple tại sự kiện năm nay. Đặc biệt, iOS 14 đã được tiết lộ khá rõ ràng trên các phương tiện truyền thông và giới công nghệ nhờ vào một phiên bản thử nghiệm được rò rỉ từ rất sớm (từ khoảng tháng 2 năm nay).

Apple dường như sẽ gắn bó với quy trình phát triển hệ điều hành iOS theo kiểu "tick-tock" tương tự như iPhone: phiên bản iOS 13 chứa nhiều tính năng mới nhưng cũng kèm theo không ít lỗi được ra mắt sau iOS 12 – phiên bản được đánh giá là khá chắc chắn và ổn định. Tuy nhiên bản thân iOS 12 lại cũng là phiên bản "sửa lỗi" của iOS 11, hệ điều hành được Apple tập trung phát triển về mặt tính năng. Theo chu trình này, nhiều khả năng iOS 14 sẽ tập trung nhiều vào hiệu năng và độ ổn định hơn là các tính năng mới.

Đã có một số tin đồn về việc Apple có thể thực hiện những thay đổi căn bản với giao diện màn hình chính (Home) của iOS 14 – thay đổi lớn nhất kể từ Apple giới thiệu các thư mục chứa ứng dụng và hình nền tuỳ chỉnh trên iOS 4. Thay đổi lớn đầu tiên là Apple có thể sẽ cho phép hiển thị các ứng dụng dưới dạng danh sách, mà theo trang tin 9to5Mac, sẽ mang đến giao diện hiển thị tương tự như hệ điều hành Android. Danh sách này sẽ cho phép người dùng sắp xếp các ứng dụng theo nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó bao gồm "Gợi ý của Siri". iOS 14 cũng được cho là sẽ mang đến các thiết lập màn hình nền mới, lần đầu tiên cho phép các ứng dụng của bên thứ ba can thiệp vào màn hình nền của thiết bị.

Tuy nhiên thay đổi lớn nhất – nhưng cũng ít được nhắc đến nhất – là việc Apple cuối cùng có thể sẽ cho phép hiển thị các widget trên màn hình home theo đúng nghĩa, điều mà công ty đã từ chối thực hiện trong một thời gian rất dài (ngoại trừ việc cho phép ứng dụng Clock – Đồng hồ và Calendar – Lịch của chính họ được phép hiển thị thời gian và ngày tháng thực trên biểu tượng).

Chờ đợi gì tại sự kiện Apple WWDC 2020: iOS 14, máy tính Mac dùng chip ARM, và hơn thế nữa

Một tính năng "lần đầu tiên có" nữa của Apple là cho phép người dùng thiết lập các ứng dụng của bên thứ ba làm ứng dụng mặc định cho một tác vụ nào đó trên iOS, thay cho các ứng dụng mặc định của Apple. Đây có thể sẽ là một bước ngoặt lớn, nếu nó trở thành hiện thực, nhất là trong bối cảnh Apple đang đứng trước các vụ kiện chống độc quyền tại Liên minh châu Âu với các cáo buộc "ưu tiên" cho các ứng dụng "nhà làm".

Tuy nhiên, mỗi phiên bản iOS mới không thể thiếu một vài ứng dụng mới, và có báo cáo cho biết Apple đang phát triển một vài app như vậy. Theo trang tin MacRumors, một trong số các ứng dụng mới được Apple giới thiệu với iOS 14 là một ứng dụng theo dõi việc tập luyện độc lập có tên mã là "Seymour" (có thể sẽ đặt được tên chính thức là "Fit" hoặc "Fitness"), mang đến các đoạn video hướng dẫn tập luyện cho những người dùng có nhu cầu.

Cũng có tin đồn về một ứng dụng thực tế tăng cường mới khác, có tên mã là "Gobi", được xây dựng để hoạt động với một loại mã mới (tương tự như kiểu mã QR) do Apple phát triển, nhưng chưa rõ tính năng cụ thể của app này sẽ là gì.

Và dĩ nhiên, chắc chắn sẽ có những cải tiến nhỏ với các ứng dụng hiện có trên iOS 14: ứng dụng iMessage sẽ có thêm tính năng @-mention, cho phép bạn nhắc đến một người bạn nào đó trong các cuộc chat nhóm, cùng với có là tuỳ chọn cho phép người dùng gỡ tin nhắn (tương tự như tính năng hiện có trên WhatsApp và Facebook Messenger).

Apple cũng được kỳ vọng sẽ giới thiệu tính năng "CarKey", cho phép người dùng sử dụng iPhone hoặc Apple Watch như một chiếc khoá xe ô tô hoạt động qua giao thức NFC để khoá và mở khoá xe. Bên cạnh đó, một số tính năng mới dành cho bộ công cụ HomeKit cũng đang được phát triển, trong đó có tính năng cho phép tự động thay đổi nhiệt độ màu của ánh sáng đèn qua các khoảng thời gian khác nhau trong ngày. iOS 14 cũng được cho là sẽ cung cấp thêm các tính năng mới để hỗ trợ cho những người khuyết tật bị suy giảm thính lực (hoặc mất hoàn toàn thính lực).

iCloud Keychain cũng là một ứng dụng được cho là sẽ có những cập nhật mới. Đây là ứng dụng quản lý mật khẩu được Apple tích hợp trong hệ điều hành và dịch vụ đám mây iCloud. Theo đó, Keychain trên iOS 14 sẽ được bổ sung thêm những tính năng cao cấp như của các trình quản lý mật khẩu chuyên nghiệp 1Password và LastPass, bao gồm tính năng nhắc nhở người dùng thay đổi mật khẩu định kỳ và hỗ trợ xác thực hai yếu tố.

Cuối cùng, Apple được cho là sẽ bổ sung thêm một giao diện lập trình ứng dụng (API) "Clips", cho phép người dùng "dùng thử" một số tính năng nhỏ của ứng dụng mà không cần phải cài đặt đầy đủ ứng dụng đó lên thiết bị. Tính năng này hoạt động tương tự như Instant Apps mà Google đã mang đến cho hệ điều hành Android trước đó.

Hệ điều hành iPadOS 14

Năm ngoái, Apple đã quyết định tách riêng phiên bản dành cho iPad ra khỏi iOS và lập thành một hệ điều hành mới, iPadOS. Trên cơ sở đó, về bản chất iPadOS vẫn là iOS; và những thay đổi với iOS 14 nêu ở mục trên có lẽ cũng sẽ xuất hiện trên iPadOS 14. Tuy nhiên, theo các tin đồn, iPadOS vẫn sẽ có một số tính năng mới xoay quanh bút Apple Pencil. MacRumors cho biết Apple sẽ bổ sung thêm một tính năng mới cho bộ PencilKit, cho phép tự động chuyển đổi chữ viết tay của người dùng thành văn bản. Tính năng mới này được cho là sẽ xuất hiện trên bất kỳ ô nhập liệu nào của iPadOS, tức là mọi ứng dụng trên nền tảng sẽ đều có thể sử dụng tính năng này.

Các thay đổi khác, trong đó có tính năng hỗ trợ chuột trên iPad, vốn được cho là sẽ xuất hiện trên hệ điều hành iOS 14, đã được đưa lên iPad từ trước thông qua bản cập nhật iOS 13.4.

Chờ đợi gì tại sự kiện Apple WWDC 2020: iOS 14, máy tính Mac dùng chip ARM, và hơn thế nữa

Hệ điều hành watchOS 7

Một tin đồn đã xuất hiện trong thời gian dài và nay lại "nổi lên" trước thềm ra mắt của watchOS 7, đó là tính năng theo dõi giấc ngủ. Mặc dù vậy, không rõ Apple sẽ giới thiệu tính năng này cùng watchOS mới hay chờ đến sự kiện ra mắt Apple Watch mới vào mùa thu (bởi có thể tính năng theo dõi giấc ngủ sẽ đòi hỏi một số yêu cầu phần cứng mới). Một tin đồn khác cho thấy tính năng theo dõi nồng độ oxy trong máu có thể sẽ xuất hiện trên watchOS 7; tuy nhiên tương tự như trên, không rõ liệu chức năng này có yêu cầu phần cứng mới hay không.

Về khía cạnh "thuần" phần mềm, Apple được cho là sẽ bổ sung tuỳ chọn cho phép chia sẻ các mặt đồng hồ đã được tuỳ biến, cùng một mẫu mặt đồng hồ mới có tên gọi Infograph Pro, cùng với đó là các tính năng quản lý dành cho phụ huynh cao cấp hơn.

Hệ điều hành tvOS 14

Hệ điều hành tvOS giờ đây hoạt động cả trên Apple TV và loa HomePod, do đó các tính năng mới của cả hai dòng thiết bị này đều sẽ xuất hiện ở đây. Về phía Apple TV, ứng dụng Fitness tương tự như trên iOS 14 cũng được kỳ vọng sẽ được ra mắt trên dòng sản phẩm TV box này. Apple cũng được cho là đang phát triển chế độ Kids cho nền tảng streaming của họ, hỗ trợ cùng với tính năng Screen Time để theo dõi và kiểm soát thời gian mà bạn dùng để xem TV.

Đối với loa HomePod, có tin đồn cho thấy việc Apple "nới lỏng" kiểm soát ứng dụng mặc định trên iOS 14 cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng sản phẩm loa thông minh: người dùng có thể kích hoạt các ứng dụng bên thứ ba như Spotify trên nền tảng loa thông minh của Táo thông qua trợ lý ảo Siri.

Hệ điều hành macOS 10.16

Điều gây sốc nhất trước thềm WWDC 2020 năm nay là việc… gần như chẳng có bất kỳ tin đồn nào về phiên bản macOS tiếp theo cả. Các tin đồn về macOS mới chủ yếu được mở rộng chủ yếu từ iOS, bao gồm một phiên bản iMessage mới được làm lại hoàn toàn thông qua công cụ Catalyst, mang các tính năng như "sent with lasers" lên máy tính Mac, cùng những thay đổi tương ứng liên quan đến công cụ iCloud Keychain.

Tuy nhiên vẫn còn một tin đồn lớn nhất liên quan đến máy Mac tại WWDC năm nay: Apple có thể sẽ vén màn chip ARM đầu tiên được trang bị trên các máy tính xách tay MacBook thế hệ tiếp theo, nhằm thay thế bộ vi xử lý của Intel mà Táo đã sử dụng suốt từ năm 2016. Nếu điều này trở thành sự thật, bạn sẽ được nghe Apple thuyết trình rất nhiều về cách thức macOS phiên bản mới sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đó như thế nào.

Chờ đợi gì tại sự kiện Apple WWDC 2020: iOS 14, máy tính Mac dùng chip ARM, và hơn thế nữa

Máy tính Mac chuyển sang sử dụng chip ARM

Có lẽ tin tức đáng chú ý nhất tại WWDC 2020 có thể sẽ là việc Apple sẽ sử dụng sự kiện WWDC năm nay để tuyên bố việc hãng chuyển sang sử dụng các con chip ARM tự thiết kế, theo trang tin Bloomberg.

Theo báo cáo này, quyết định trên được đưa ra do Apple lo ngại những cải tiến quá chậm chạp về hiệu năng của những con chip Intel. Các con chip mới dựa trên kiến trúc ARM được cho là sẽ mang đến hiệu năng vượt trội về đồ hoạ và các tác vụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bên cạnh đó cũng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn (đồng nghĩa với việc các mẫu laptop Mac trong tương lai sẽ có thời lượng pin tốt hơn hay thậm chí là có thể thu nhỏ hơn nữa về kích thước).

Dĩ nhiên, với việc không còn phải phụ thuộc vào Intel, Apple có thể thiết kế chip theo những tiêu chuẩn và thông số kĩ thuật hoàn toàn của riêng họ, thay vì phải dựa vào lịch tình phát triển sản phẩm của một công ty khác. Chiến lược này đã tỏ ra đặc biệt hiệu quả đối với các thiết bị iPhone và iPad, vốn sử dụng các con chip do Apple tự thiết kế kể từ iPhone 4 và iPad đời đầu tiên.

Điều đó có nghĩa rằng, những chiếc máy tính Mac sử dụng chip ARM sẽ chạy hệ điều hành macOS chứ không phải iOS. Việc sử dụng chung một kiến trúc phần cứng có thể sẽ giúp chuyển đổi các ứng dụng Catalyst dễ dàng hơn lên các mẫu máy tính Mac mới.

Và ngay cả khi Apple không công bố kế hoạch chuyển đổi các máy tính Mac sang chip ARM tại WWDC năm nay, thì rất có thể cũng chỉ vài tháng sau thôi những chiếc máy tính ARM đầu tiên của Apple sẽ trình làng – các tin đồn cho biết những chiếc máy tính Mac sử dụng chip ARM đầu tiên sẽ ra mắt sớm nhất là vào năm 2021. Trước đó việc này đã từng có tiền lệ: Apple lần đầu tiên công bố họ sẽ chuyển từ kiến trúc PowerPC sang chip Intel tại WWDC 2005, vài tháng trước khi những chiếc máy tính Mac chạy chip Intel đầu tiên ra mắt vào tháng 1/2006. Điều này nhằm giúp các nhà phát triển có thời gian để chuẩn bị cho sự chuyển đổi này. Điều có nghĩa rằng, thay đổi có thể sẽ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn: chỉ đến tháng 8/2006, tất cả các mẫu máy tính Mac của Apple đều đã chuyển sang sử dụng chip Intel.

Máy tính iMac mới

Đã quá lâu rồi máy tính iMac không nhận được bản cập nhật mới nào – lần gần nhất Apple mang đến thiết kế mới cho dòng máy tính desktop all-in-one là từ vài năm trước. Có tin đồn cho biết WWDC năm nay sẽ trình làng một mẫu máy tính iMac mới với viền màn hình nhỏ hơn, kích thước màn hình tăng lên 23 inch và thiết kế gần giống như mẫu màn hình Pro Display XDR được giới thiệu tại WWDC năm ngoái.

Apple TV 4K mới

Ngoài ra, cũng có các tin đồn liên quan đến một phiên bản Apple TV mới, nhất là khi xét đến việc mẫu Apple TV 4K hiện tại (được giới thiệu vào năm 2017) đã trở nên ngày càng lỗi thời. Dù vậy, phiên bản mới có lẽ cũng không hẳn là mang tính "cách mạng": về mặt thiết kế, Apple TV 4K mới có thể sẽ có ngoại hình gần tương tự với phiên bản hiện tại. Về cấu hình, dung lượng sẽ được tăng gấp đôi (từ 32GB lên 64GB và từ 64GB lên 128GB), cùng một bộ vi xử lý cải tiến.

Chờ đợi gì tại sự kiện Apple WWDC 2020: iOS 14, máy tính Mac dùng chip ARM, và hơn thế nữa

Apple AirTags

Một trong những sản phẩm bị rò rỉ nhiều nhất mà mãi chẳng thấy xuất hiện là Apple AirTags. Qua nhiều sự kiện và nhiều phiên bản phần mềm trong suốt hơn một năm qua, sản phẩm này đã nhiều lần xuất hiện, thậm chí còn "lộ mặt" cả trong một đoạn quảng cáo chính thức của Apple. AirTags được cho là sẽ có thiết kế dạng hình tròn như một chiếc đĩa CD, sử dụng chip U1 và công nghệ tương tự như trên iPhone 11 để mang đến giao diện thực tế tăng cường cho phép người dùng tìm đồ vật bị mất với độ chính xác cao và giao diện trực quan. AirTags trước đó đã xuất hiện trong một số bản dựng iOS trước đó, nhưng liệu sản phẩm này có được ra mắt tại WWDC 2020 hay không, hay phải chờ thêm một thời gian nữa?

Và… one more thing?

Như thường lệ, WWDC 2020 là một sự kiện của Apple, và xét trong bối cảnh đầy bất ngờ và rối ren của năm 2020 – các lễ công bố sản phẩm và ngày ra mắt đều bị trì hoãn do những gián đoạn và chậm trễ trong chuỗi cung ứng – điều gì cũng có thể xảy ra. Mặc dù WWDC chủ yếu tập trung vào các phần mềm và thông tin dành cho nhà phát triển, nhưng trong quá khứ, đã có một số lần Apple có những công bố lớn tại sự kiện này. Hãy cùng theo dõi VnReview để cập nhật những thông tin mới nhất về WWDC 2020 ngay khi sự kiện diễn ra nhé.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chờ đợi gì tại sự kiện Apple WWDC 2020: iOS 14, máy tính Mac dùng chip ARM, và hơn thế nữa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO