Chính trường Venezuela 'bước' sang chu kỳ mới, khối đối lập chính thông báo quay lại 'đường đua'

Việt Hà | 01/09/2021, 08:16

Ngày 31/8, liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) tại Venezuela, bao gồm các đảng phái đối lập quan trọng nhất, thông báo quyết định tham gia cuộc bầu cử thống đốc và thị trưởng địa phương sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 tới.

Chính trường Venezuela 'bước' sang chu kỳ mới, khối đối lập chính quay lại 'đường đua'. (Nguồn: Zyri.net)
Đại diện MUD thông báo quyết định của liên minh này tham gia cuộc bầu cử thống đốc và thị trưởng địa phương ở Venezuela vào cuối tháng 11 tới. (Nguồn: Zyri.net)

Phát biểu trong một cuộc họp báo, đại diện của MUD Marianela Anzola cho biết, quyết định trên được đưa ra sau một quá trình thảo luận khó khăn trong nội bộ của liên minh với sự tham gia của nhiều nhân vật đối lập chủ chốt.

Quyết định trên chính thức đặt dấu chấm cho giai đoạn tẩy chay tất cả các hoạt động bầu cử suốt từ năm 2018 tới nay.

Các đảng chính trị đều nhất trí cho rằng, trong bối cảnh tình hình đất nước phức tạp hiện nay, điều cấp bách là cần phải tìm được những giải pháp phù hợp, cũng như đạt được mục tiêu củng cố đoàn kết trong nội bộ liên minh.

Trong một thông cáo, MUD giải thích quyết định của mình nhằm "bổ sung cho bước đi tại Mexico và hướng tới một giải pháp hòa bình và qua thương lượng" cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Khối này khẳng định, mục tiêu cuối cùng của khối là hướng tới một thỏa thuận toàn quốc về một cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội tự do.

Quảng cáo

Quyết định này được xem là động thái triển vọng mới cho tiến trình đối thoại chính trị tại Venezuela, từng nhiều lần đổ vỡ trong quá khứ.

MUD là liên minh đối lập lớn nhất với sự tham gia của khoảng 30 chính đảng, bao gồm cả những đảng đối lập quan trọng nhất như Hành động Dân chủ (AD), Công lý Trước tiên (PJ) của cựu ứng viên tổng thống Henrique Capriles và Ý chí Nhân dân (VP) thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó và chính trị gia hữu khuynh cực đoan Leopoldo López.

Liên minh này đã không tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 và bầu cử Quốc hội năm 2020.

Trước thông tin trên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chúc mừng quyết định của phe đối lập, cho rằng đây là một động thái chính trị đúng đắn. Ông khẳng định chắc chắn đây sẽ là sự khởi đầu cho một chu kỳ ổn định chính trị đối với Venezuela.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính trường Venezuela 'bước' sang chu kỳ mới, khối đối lập chính thông báo quay lại 'đường đua'
vietnam.vn