Chính sách ngoại giao Trung Đông của Trung Quốc: Đây là quốc gia ưu tiên của Bắc Kinh

Bảo Hà | 18/10/2021, 11:19

Ngày 17/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có cuộc điện đàm với người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud, trong đó thảo luận về mối quan hệ và hợp tác song phương.

Chính sách ngoại giao Trung Đông của Trung Quốc: Đây là quốc gia ưu tiên của Bắc Kinh. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho hay, nước này luôn ưu tiên quan hệ với Saudi Arabia trong chính sách ngoại giao ở Trung Đông. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị cho rằng, đối mặt với tình hình quốc tế khó lường hiện nay, Trung Quốc và Saudi Arabia cần duy trì liên lạc chiến lược chặt chẽ - vốn là bộ phận không thể tách rời trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 quốc gia.

Nhấn mạnh luôn ưu tiên quan hệ với Saudi Arabia trong chính sách ngoại giao ở Trung Đông, Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng trở thành một người bạn và đối tác tốt, ổn định và đáng tin cậy lâu dài với Saudi Arabia, đồng thời mong muốn phối hợp với Riyadh thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Đánh giá cao sự ủng hộ kiên định của Riyadh trong những vấn đề liên quan đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ông Vương Nghị khẳng định, Bắc Kinh luôn ủng hộ Riyadh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và ổn định của Saudi Arabia, đồng thời kiên quyết phản đối mọi hành vi can thiệp vào các công việc nội bộ của Saudi Arabia.

Về phần mình, Ngoại trưởng Faisal khẳng định mối quan hệ Saudi Arabia-Trung Quốc có vai trò hết sức quan trọng và đang phát triển rất tốt đẹp.

Riyadh luôn coi Bắc Kinh là một đối tác chiến lược thực sự đáng tin cậy và sẵn sàng phối hợp làm sâu sắc hơn hợp tác song phương toàn diện trong nhiều lĩnh vực.

Quảng cáo

Ngoại trưởng Faisal bày tỏ lời cảm ơn lập trường phản đối của Trung Quốc đối với sự can thiệp từ bên ngoài vào các công việc nội bộ của Saudi Arabia. Đổi lại, Saudi Arabia cũng kiên quyết phản đối mọi hành vi can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc và đó là nguyên tắc mà Riyadh luôn bảo vệ.

Ngoại trưởng Faisal nêu rõ, Saudi Arabia coi trọng vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Iran và mong muốn Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng trong tiến trình thúc đẩy khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận sâu về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính sách ngoại giao Trung Đông của Trung Quốc: Đây là quốc gia ưu tiên của Bắc Kinh
vietnam.vn