Chính phủ Hoa Kỳ có thể tạm ngừng hoạt động?

Hà Linh (TH) | 24/09/2021, 17:36

Ngày 23/9, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết đang chuẩn bị trường hợp chính phủ Hoa Kỳ phải tạm ngừng hoạt động do ngân sách cạn kiệt cuối tháng này.

“Trường hợp này phù hợp với thông lệ lâu đời của nhiều cơ quan hành chính để nhắc nhở các nhân viên cấp cao về nhu cầu xem xét và cập nhật các kế hoạch tạm ngừng hoạt động của chính phủ. Đây không phải là một hướng dẫn chính thức, mà chỉ là một lời nhắc nhở, chúng ta sẽ nghỉ 7 ngày và tất nhiên, chúng ta cần chuẩn bị cho mọi trường hợp bất trắc" - Bà Psaki nói.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể tạm ngừng hoạt động?
Nhà Trắng chuẩn bị kịch bản chính phủ Mỹ tạm ngừng hoạt động. Nguồn minh họa/ Reuters

Bà Psaki cũng nhấn mạnh, trên thực tế, việc chính phủ buộc phải tạm ngừng hoạt động cũng vô cùng tốn kém, gây gián đoạn và thiệt hại. Đồng thời cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu tác động đối với tiến trình đối phó với đại dịch, phục hồi kinh tế hoặc các ưu tiên khác trong trường hợp chính phủ buộc phải tạm ngừng hoạt động.

Được biết, trước đó, hôm 21/9, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ duy trì hoạt động đến ngày 3/12, nhằm tránh việc phải đóng cửa chính phủ vào cuối tháng này. Các thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ, trong khi toàn bộ hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều phản đối dự luật này.

Dự luật có tên "Giải pháp duy trì" nói trên - do các dân biểu của Đảng Dân chủ đệ trình - cũng bao gồm việc đình chỉ áp đặt mức trần nợ công của Hoa Kỳ cho đến sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022.

Theo Đảng Dân chủ, biện pháp này giúp nền kinh tế Hoa Kỳ tránh được nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, có thể dự luật này không được Thượng viện chấp thuận. Họ cam kết sẽ bỏ phiếu chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm nâng mức trần nợ.

Quảng cáo
Bài liên quan
Chuyên gia Hoa Kỳ gây sốc khi khẳng định "đối thủ" chỉ là công cụ nghi binh
Tạp chí Forbes của Hoa Kỳ cho rằng, hệ thống tên lửa không đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) của Nga thực chất 'không tồn tại' mà chỉ là công cụ nghi binh.
Vietnam Airlines chính thức được cấp phép bay thẳng thường lệ đến Hoa Kỳ
Vietnam Airlines sẵn sàng trở thành hãng hàng không Việt đầu tiên được cấp phép bay thẳng thường lệ đến Hoa Kỳ sau gần 20 năm chuẩn bị.
EU bất ngờ hoãn họp trù bị với Hoa Kỳ nhưng không đưa ra lý do
Một tài liệu trong chương trình nghị sự công khai cũng cho thấy cuộc họp giữa 27 phái viên của EU đã bị rút lại, nhưng không đưa ra lý do.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính phủ Hoa Kỳ có thể tạm ngừng hoạt động?