Chính phủ Afghanistan ra điều kiện duy nhất với Taliban để 'chung mâm'

Việt Hà | 03/08/2021, 10:54

Baoquocte.vn. Ngày 2/8, Ngoại trưởng Afghanistan Mohammad Haneef Atmar cho biết, chính quyền Kabul sẵn sàng hợp tác với phong trào Hồi giáo Taliban, với điều kiện là phong trào này phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Afghanistan Mohammad Haneef Atmar'. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Afghanistan Mohammad Haneef Atmar cho biết, chính quyền sẵn sàng hợp tác với phong trào Hồi giáo Taliban nếu phong trào này chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn báo Izvestia, ông Atmar tuyên bố: "Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng với Taliban, sẵn sàng để họ tham gia vào chính phủ, sẵn sàng hòa hoãn và chia sẻ quyền lực với họ nếu họ chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố".

Ngoại trưởng Afghanistan cho hay, nước này chỉ cần tương lai của Afghanistan phải được quyết định bởi ý nguyện tự do của nhân dân, không được có bất cứ một lực lượng khủng bố nước ngoài nào ở trong nước và Kabul không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ nước nào khác.

Ông Atmar lưu ý thêm, Taliban đang tiến hành "chiến dịch vô nhân tính và ác liệt nhất" chống lại quân chính phủ ở 31/34 tình, thành trên toàn quốc với sự hỗ trợ của các đồng minh nước ngoài

Tình hình an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng do sự đối đầu giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Taliban, kẻ đang chiếm giữ những vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và tiến hành chiến dịch tấn công nhằm vào các thành phố lớn.

Tuần trước, có thông tin cho biết, Taliban đã tiến sát Herat, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền Tây nước này, đồng thời đang tiến hành những trận chiến ở Lashkar Gah, thành phố đầu não của tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính phủ Afghanistan ra điều kiện duy nhất với Taliban để 'chung mâm'
vietnam.vn