Chiến thuật 'ngụy trang' của Trung Quốc cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Vy An| 10/10/2021 07:20

Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật "ngụy trang" để che giấu các số hiệu nhận diện các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và trang bị tên lửa đạn đạo (SSBN).

Chiến thuật 'ngụy trang' của Trung Quốc cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân
Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 093 của Trung Quốc. (Nguồn: Daily News)

Theo một báo cáo được công bố gần đây, Trung Quốc không chỉ cải tiến và nâng cấp các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và trang bị tên lửa đạn đạo (SSBN) để tăng cường khả năng "tàng hình" và giảm tiếng ồn, mà còn đang sử dụng các chiến thuật "ngụy trang" để che giấu các số hiệu nhận diện.

Báo cáo, do các chuyên gia về tàu ngầm Pháp và Mỹ thực hiện, cho thấy Trung Quốc đã tinh chỉnh lại thế hệ tàu ngầm mới Type 094, cũng như giới thiệu các chiến thuật "ngụy trang" mới nhằm che giấu các đặc điểm nhận dạng, khiến việc đánh giá sức mạnh của loại tàu ngầm này trở nên khó khăn hơn.

Hiện quân đội Trung Quốc phát triển 2 loại SSBN, gồm Type 092 và Type 094.

Các thông tin mới đây cho biết Type 094 có khả năng phóng tên lửa đạn đạo JL-3, với tầm bắn lên tới 10.000km, đủ khả năng tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Mỹ. Theo báo cáo trên, các tàu Type 094A và Type 094B có phần thân được thiết kế mới, qua đó giúp giảm tiếng ồn.

Những thay đổi về thiết kế cho thấy sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực tàu ngầm của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, khó có thể đánh giá thực tế do quân đội Trung Quốc không công bố các thông tin liên quan về SSBN.

Một trong những mẫu Type 094B có số hiệu "421". Theo đánh giá, kể từ tàu ngầm lớp Type 094 đầu tiên có số hiệu "401" tới số mới nhất là "421", giới quan sát cho rằng Trung Quốc đã đóng được 21 tàu ngầm. Tuy nhiên, đây có thể là cách "ngụy trang" và tạo ra nhầm lẫn.

Báo cáo cho biết Hải quân Trung Quốc cũng đánh số "409" cho 4 tàu SSBN Type 094. Báo cáo nhận định: "Cách đánh số này có mục đích giảm thiểu tối đa nguy cơ bị nhận diện bởi tàu ngầm đối phương và giới quan sát".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chiến thuật 'ngụy trang' của Trung Quốc cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO