Chiến sự miền Đông "nóng rực", Ukraine kêu gọi thực thi công thức hòa bình

10/12/2022 14:30

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình chiến sự ở miền Đông hiện rất khó khăn, đồng thời kêu gọi thực thi công thức hòa bình.

Chiến sự miền Đông nóng rực, Ukraine kêu gọi thực thi công thức hòa bình - 1

Binh sĩ Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng ở Donetsk ,miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Tình hình tiền tuyến vẫn rất khó khăn ở các khu vực trọng yếu của vùng Donbass, gồm Bakhmut, Soledar, Maryinka, Kreminna. Trong suốt thời gian dài, không có nơi nào ở những khu vực này không bị đạn pháo và hỏa lực tàn phá. Đối phương đã thực sự phá hủy Bakhmut, một thành phố khác ở Donbass bị quân đội Nga biến thành đống đổ nát", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu thường kỳ vào tối 9/12.

Tổng thống Zelensky cũng nhắc lại công thức hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.

"Tôi muốn nhắc lại công thức hòa bình bao gồm 10 điểm, từ an ninh hạt nhân đến khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, từ an ninh năng lượng đến trao trả tất cả tù nhân chiến tranh và những người bị giam giữ trên lãnh thổ Nga", ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Zelensky, một trong những nhiệm vụ chính của Ukraine là lôi kéo cộng đồng quốc tế vào việc thực thi cụ thể 10 điểm trong công thức hòa bình.

"Chúng ta phải đưa lá cờ Ukraine trở lại tất cả các thành phố và các khu vực ở Ukraine. Chúng ta phải đảm bảo trách nhiệm thực sự của Nga đối với cuộc chiến này và chúng ta phải đảm bảo sự an toàn của tất cả thế hệ người Ukraine sau khi cuộc chiến kết thúc", ông Zelensky nhấn mạnh.

Chiến sự miền Đông nóng rực, Ukraine kêu gọi thực thi công thức hòa bình - 2

Vị trí vùng Bakhmut ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Trước đó, trong bài phát biểu tại thượng đỉnh G20 hồi tháng 11, Tổng thống Zelensky đã nêu "công thức hòa bình" gồm 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Các đề xuất bao gồm đảm bảo an ninh hạt nhân, phóng xạ; an ninh lương thực, năng lượng; thả toàn bộ tù binh; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine và trật tự thế giới; Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch, tránh leo thang căng thẳng và bồi thường thiệt hại chiến tranh.

Mặc dù phát tín hiệu sẵn sàng đàm phán, song Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Ukraine sẽ "không thỏa hiệp về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" để có được hòa bình. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, các đề xuất hòa đàm mà Ukraine đưa ra là "phi thực tế và không đầy đủ".

Miền Đông Ukraine, đặc biệt là vùng Donetsk, hiện trở thành mặt trận khốc liệt nhất kể từ khi Nga rút quân khỏi thành phố Kherson. Giới chuyên gia nhận định, Nga tìm cách bảo vệ các vùng lãnh thổ đã kiểm soát và sáp nhập ở đây trước nguy cơ phản công của Ukraine, đó cũng là cách để nâng cao tình thần của binh sĩ sau những diễn biến ở Kherson.

Giới chức Ukraine xác nhận, quân đội Nga đang pháo kích toàn chiến tuyến Donetsk ở vùng Donbass. Mặt trận khốc liệt nhất hiện nay là khu vực gần thành phố Bakhmut và Avdiivka. Ngoài ra, lực lượng Nga cũng đang tìm cách tiến công gần Lyman, lãnh thổ mà Ukraine đã giành lại hồi tháng 11.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuần này cho biết, Nga vẫn giữ mục tiêu bảo vệ ít nhất các phần đất ở miền đông và nam Ukraine mà Nga đã sáp nhập, nhưng có vẻ từ bỏ mục tiêu giành được các vùng ở phía tây và đông bắc mà Kiev đã lấy lại. Đại diện Điện Kremlin thừa nhận một số khu vực tại các vùng mà Nga vừa sáp nhập đã bị quân đội Ukraine giành lại và Nga cần thời gian để khôi phục quyền kiểm soát.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Chiến sự miền Đông "nóng rực", Ukraine kêu gọi thực thi công thức hòa bình
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO