Chiếm được chiến đấu cơ do Nga sản xuất nhưng việc xuất kích với Taliban là "ngoài tầm với"

Phan Nguyễn| 15/08/2021 11:57

Hai chiến đấu cơ Su-22 do Nga sản xuất vừa bị lực lượng Taliban chiếm giữ đều đã không bay trong thời gian dài nên việc đưa những máy bay nay tái hoạt động nằm ngoài tầm với của Taliban.

Chiếm được chiến đấu cơ do Nga sản xuất nhưng việc xuất kích với Taliban là
Chiến đấu cơ Su-22 Taliban mới thu giữ được của quân đội Afghanistan. Nguồn: Internet

Sau khi chiếm được trực thăng tấn công Mi-35 thì lực lượng Taliban lại bắt giữ thêm 2 cường kích Su-22 khác khi họ đánh chiếm các sân bay của quân đội Afghanistan. Tuy nhiên những chiếc máy bay này đều chung tình trạng là không thể hoạt động.

Được biết trong quá khứ, không quân Afghanistan từng vận hành loại cường kích đa năng này, tuy nhiên họ đã loại biên chúng sau khi nhận những chiếc máy bay A-29 Super Tocano do Mỹ cung cấp.

Việc tái hoạt động cho chiếc máy bay đã loại biên đòi hỏi rất nhiều yếu tố, từ phụ tùng thay thế, vũ khí trang bị cho tới đội ngũ kỹ thuật và phi công vận hành, tất cả điều này đều ngoài tầm với hiện tại của Taliban.

Được biết, Su-22 là biến thể xuất khẩu của cường kích Su-17 do hãng Sukhoi chế tạo. Đây là loại chiến đấu cơ cánh cụp cánh xòe một động cơ nổi tiếng mà Liên Xô phát triển vào thập niên 1960.

Ước tính cho tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 2.200 chiếc chiến đấu cơ này được sản xuất và hiện các biến thể của nó vẫn còn đang phục vụ trong không quân nhiều nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chiếm được chiến đấu cơ do Nga sản xuất nhưng việc xuất kích với Taliban là "ngoài tầm với"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO