Chi phí học bằng lái ôtô vượt ngưỡng 20 triệu đồng

10/02/2023 16:16

Mức học phí tại các trung tâm dạy lái ôtô có chiều hướng tăng, nguyên nhân xuất phát từ các thay đổi liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch lái xe.

Chi phí học bằng lái ôtô tăng mạnh trong năm 2023. Ảnh: Ngọc Tân.

Sau nhiều thay đổi trong chính sách liên quan đến công tác đào tạo và sát hạch cấp bằng lái xe cơ giới, chi phí để sở hữu một tấm bằng lái ôtô tại Việt Nam cũng có những biến động khá đáng kể.

Học phí vượt 20 triệu đồng

Liên hệ với một trung tâm đào tạo lái xe có địa chỉ tại quận Gò Vấp (TP.HCM), Zing được báo chi phí học bằng lái xe B1 tại trung tâm này đang là 22 triệu đồng. Với hạng bằng B2, chi phí là 21 triệu đồng.

“Chi phí này là trọn gói, tuy nhiên chưa bao gồm phí khám sức khỏe. Khi chuẩn bị thi tốt nghiệp, học viên chỉ cần khám sức khỏe ở bất kỳ trung tâm y tế hay bệnh viện nào rồi nộp hồ sơ về trung tâm là được”, nhân viên tư vấn cho hay.

Theo lời cam kết của người này, học viên ghi danh ở thời điểm tháng 2 sẽ được sắp xếp lịch thi sát hạch rơi vào khoảng tháng 6 hoặc trễ nhất là tháng 7.

Đáng chú ý, mức học phí tại trung tâm này chỉ dừng lại ở mức 16,9-17,9 triệu đồng theo như ghi nhận tại thời điểm tháng 7/2022.

Giải thích cho khoảng chênh lệch gần 4 triệu đồng như trên, nhân viên tư vấn tại trung tâm này cho biết xuất phát từ yêu cầu đào tạo thực hành bắt buộc trên xe có thiết bị DAT cũng như cabin mô phỏng.

hoc bang lai oto anh 1
Học viên tiến hành ghi danh tại một trung tâm đào tạo lái xe trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Phúc Hậu.

Theo quy định hiện hành, học viên hạng bằng lái xe B1 số tự động phải hoàn thành 24 giờ lái xe thực tế với quãng đường 710 km trên xe tập lái có gắn thiết bị DAT. Trong khi đó ở hạng bằng B2 và B1 số sàn, con số này sẽ là 40 giờ và 810 km đường thực tế.

Ngoài ra, học viên phải có tối thiểu 4 giờ thực hành trên cabin mô phỏng đối với các bài cơ bản như vận hành số xe, lên dốc, lái xe trên đường vuông góc, đường quanh co giống ở sa hình của bài thi sát hạch.

Giai đoạn thực hành với cabin mô phỏng cũng sẽ giúp học viên làm quen với các tình huống trên địa hình đồi núi và đường cao tốc.

“Chi phí để bổ sung thiết bị DAT cho xe tập lái cũng như phục vụ quá trình thực hành của học viên trên xe theo hình thức này là nguyên nhân khiến học phí bị đội lên như vậy”, nhân viên tư vấn xác nhận.

Tham khảo ở một trung tâm đào tạo khác tại quận 10 (TP.HCM), tư vấn viên xác nhận với Zing học phí một khóa đào tạo bằng lái ôtô hạng B1 là 22 triệu đồng.

“Nếu học viên có nhu cầu học thực hành vào các ngày cuối tuần, học phí sẽ tăng lên thành 23 triệu đồng”, người này cho biết thêm.

Qua trao đổi, tư vấn viên xác nhận vào thời điểm năm ngoái, mức học phí đào tạo bằng lái B1 và B2 tại trung tâm này chỉ rơi vào tầm 15-17 triệu đồng.

Tương tự các cơ sở đào tạo nói trên, một địa chỉ khác tại quận 7 (TP.HCM) báo giá học phí bằng B1 là 22 triệu đồng, trong khi hạng bằng B2 có giá trọn gói 24 triệu đồng.

Học viên ghi danh vào thời điểm này cũng được cơ sở đào tạo cam kết sắp xếp thi sát hạch vào khoảng giữa năm. Mức học phí tại cơ sở này được xác nhận đã bao gồm lệ phí thi sát hạch, chi phí cho quá trình thực hành đường trường và tập luyện với xe gắn chip trên sa hình.

Cá biệt theo như tìm hiểu của phóng viên, học phí bằng lái hạng B1 ở một trung tâm đào tạo có tiếng tại TP.HCM đang ở mức 26 triệu đồng. So với bảng giá tại trung tâm này vào thời điểm tháng 7/2022, mức học phí vừa đề cập đã tăng hơn 3 triệu đồng và chưa bao gồm phụ phí nếu học viên chọn học vào cuối tuần.

Như vậy, mức học phí trong khoảng 21-24 triệu đồng có thể xem là khoảng giá phổ biến cho chi phí đào tạo bằng lái ôtô tại TP.HCM. Mức giá này được các trung tâm nhấn mạnh là trọn gói, tương đương với việc gần như học viên sẽ không phải đóng bất kỳ chi phí phát sinh nào cho đến thời điểm nhận bằng.

Trong khi đó vào thời điểm cuối năm 2022 do lượng người học quá đông và phải xếp hàng dài, một số trung tâm đào tạo lái xe đưa ra mức giá lên tới 25-27 triệu đồng. Học phí tới thời điểm này có thể coi là đã hạ nhiệt và ổn định trở lại, ở mức hơn 20 triệu đồng, cao hơn so với năm trước.

Cẩn trọng với giá rẻ

Dù vậy theo tìm hiểu của Zing, không ít cơ sở đào tạo trên địa bàn TP.HCM vẫn đang chào mời mức giá dưới 20 triệu đồng cho một suất học bằng lái ôtô, chủ yếu dao động trong khoảng 13-18 triệu đồng.

Liên hệ với một trung tâm đào tạo bằng lái ôtô khác trên địa bàn quận 10 (TP.HCM), phóng viên được thông báo mức học phí cho hạng bằng B1 là 17,9 triệu đồng. Với hạng bằng B2, người học phải đóng khoản tiền 16,9 triệu đồng.

Cơ sở này cũng cam kết mức giá trên là trọn gói học phí, bao gồm thực hành trên thiết bị DAT hay được tập luyện trên cabin mô phỏng. Người này cam đoan học viên sẽ không phải đóng thêm bất kỳ khoản chi phí nào cho đến khi nhận bằng.

Tham khảo thêm các lựa chọn khác thông qua Internet, Zing tìm được khá nhiều cơ sở mời chào suất học bằng lái B1, B2 với giá chỉ 13-15 triệu đồng. Thậm chí nhiều địa chỉ còn mạnh dạn niêm yết mức học phí chỉ 8-9 triệu đồng cho một suất học lái ôtô trong năm 2023.

hoc bang lai oto anh 2
Vẫn có không ít địa chỉ đào tạo niêm yết học phí bằng lái ôtô ở mức dưới 10 triệu đồng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Trao đối với Zing, một tư vấn viên giấu tên nhận định không thể có mức học phí xấp xỉ 10 triệu đồng cho bằng lái ôtô các hạng B1 và B2 ở thời điểm hiện tại.

“Nhiều khả năng mức học phí thấp như vậy là do chưa bao gồm các chi phí phát sinh như học cabin mô phỏng, thực hành đường trường trên thiết bị DAT hay thuê xe chip chạy thử trên sa hình. Ngoài ra còn có lệ phí thi sát hạch, tiền xăng xe, chi phí cho giáo viên hướng dẫn, tất cả đều có thể chưa được tính vào”, người này cho biết.

Anh Thanh Hoàng (quận 7, TP.HCM) chia sẻ với Zing về lần đăng ký học bằng lái ôtô giá rẻ.

“Khi tư vấn, nhân viên không hề cho biết về địa điểm thi sát hạch. Dù đăng ký ở trung tâm gần nơi làm việc, tôi phải di chuyển khá xa sau giờ làm mỗi tuần để đến địa điểm học lý thuyết. Khi đến kỳ thi sát hạch, tôi lại phải lặn lội lên tận sân thi ở Hóc Môn, cách nhà gần 30 km”, anh Thanh Hoàng thuật lại.

Ngoài ra, không ít ý kiến nhận định khi tham gia học bằng lái với mức học phí rẻ, học viên sẽ bị “ngâm” hồ sơ dẫn đến việc lịch học và lịch thi không thể diễn ra đúng như lời hứa hẹn ban đầu của tư vấn viên.

Bên cạnh đó, một số cơ sở đào tạo giới thiệu khóa đào tạo và cấp bằng lái ôtô các hạng B1 và B2 với mức học phí dừng lại dưới ngưỡng 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu học viên không thể tham gia các buổi học vào giờ hành chính (từ thứ 2 đến thứ 6) và mong muốn được học vào cuối tuần thì học phí sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng, với khoảng chênh lệch tối đa mà Zing ghi nhận là 3 triệu đồng.

Liệu học phí có tiếp tục tăng?

Trên website của mình, Bộ Tài chính đang tiến hành lấy ý kiến đóng góp của người dân cho dự thảo Thông tư về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe.

Trong đó, dự thảo đề nghị tăng mức phí sát hạch lái xe thêm 10-20% so với mức hiện hành theo quy định tại Thông tư số 188. Riêng với sát hạch cấp bằng lái môtô, mức phí các phần thi dự kiến tăng xấp xỉ 50% so với thời điểm hiện nay.

Dự thảo cũng bổ sung khoản phí sát hạch bằng lái ôtô sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, với đề xuất khoản thu 100.000 đồng/lần. Đây sẽ là khoản phí mới hoàn toàn bởi Thông tư 188 ban hành năm 2016 chưa đề cập đến nội dung này.

Hạng bằng lái xe cơ giớiTổng phí sát hạch hiện hành (đồng/đợt thi)Tổng phí sát hạch đề xuất (đồng/đợt thi)
Môtô các hạng A1, A2, A3, A490.000130.000
Ôtô các hạng B1, B2, C, D, E, F450.000630.000

Như vậy khi áp dụng các mức phí mới như nội dung dự thảo, tổng số tiền mà người dự sát hạch phải đóng để hoàn thành một đợt thi sát hạch cấp bằng lái ôtô các hạng từ B1 đến F sẽ tăng từ 450.000 đồng lên thành 630.000 đồng.

Nếu dự thảo nói trên được thông qua và phí sát hạch lái xe được điều chỉnh như nội dung vừa nêu, nhiều khả năng mức học phí bằng lái ôtô các hạng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chi phí học bằng lái ôtô vượt ngưỡng 20 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO