Chị em cần biết: 7 bệnh viện công khám sàng lọc miễn phí căn bệnh ung thư 'vòng 1'

Thái Bình | 26/10/2021, 14:13

Do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm ung thư vú nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

Ngày 26/10, thông tin từ "Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng" cho biết nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông và khám sàng lọc phát hiện sớmung thư vú2021 "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu", chương trình miễn phí khám sàng lọc ung thư vú đang được liên tục triển khai tại BV K, BV Bạch Mai, BV ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, BV TW Huế, BV Ung bướu Đà Nẵng, BV Ung bướu TP HCM và BV Ung bướu Hà nội.

Đây là một trong những hoạt động thường niên được khởi xướng từ năm 2013 đến nay, tổ chức bởi Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng.

Chương trình sẽ khám sàng lọc miễn phí 100% cho hơn 2.700 phụ nữ khi đăng ký và khám tầm soát ung thư vú.

Chị em cần biết: 7 bệnh viện công khám sàng lọc miễn phí căn bệnh ung thư

Khám sàng lọc ung thư vú cho chị em tại Bệnh viện K

Hàng năm cả nước có khoảng 15.229 ca ung thư vú

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế,ung thư vúlà bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo thống kê, hàng năm cả nước có khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm 20,6 % tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

Đáng lưu ý, những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hoá.

"Tuy nhiên do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp cho nên việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng thấp.

Nhiều bước tiến trong điều trị ung thư

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn,điều trị ung thư vúhiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

Do đó Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm đến sức khỏe của chính mình bằng những hành động cụ thể và không hề khó thực hiện, bắt đầu từ thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

Chính vì thế, chương trình Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu tập trung vào thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp", mong muốn mang lại một cách nhìn nhận mới về việc chủ động phòng chống ung thư vú, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là thực hiện thói quen khám sàng lọc để phát hiện biểu hiện bệnh sớm nhất cho chị em.

Chị em cần biết: 7 bệnh viện công khám sàng lọc miễn phí căn bệnh ung thư

Chụp X quang tuyến vú trong quá trình khám sàng lọc ung thư vú

Để đăng ký khám sàng lọc ung thư vú miễn phí, các chị em gọi vào hotline 0913 93 6658, sau khi đăng ký thành công, người đăng ký sẽ được hẹn lịch để đến các bệnh viện chuyên khoa để thực hiện 3 bước khám tầm soát ung thư vú gồm khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp X quang tuyến vú trong trường hợp bác sỹ chỉ định khi có nghi ngờ triệu chứng ác tính.

Từ đó, người khám sẽ được phát hiện sớm, chẩn đoán, theo dõi các bất thường ở tuyến vú ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận thấy.

Danh sách và ngày khám tại 7 bệnh viện trên toàn quốc:

TT

Địa điểm khám

Dự kiến

ngày khám

Số Đăng ký khám bệnh

1

BV K cơ sở Phan Chu Trinh

16/10

0913 93 6658

23/10

30/10

2

BV K cơ sở Tân Triều

23/10

0913 93 6658

30/10

6/11

13/11

3

BV Ung bướu Hà Nội

30/10

0913 93 6658

4

BV Bạch Mai

30/10

0913 93 6658

5

BV TW Huế

30/10

0913 93 6658

6/11

6

BV Ung bướu Đà Nẵng

30/10

0913 93 6658

7

BV Ung bướu TP HCM

30/10

0913 93 6658

8

BV ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương

31/10

0913 93 6658


Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt Nam sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui.

"Chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm"- PGS.TS Nguyễn Thị Xuyênnói.

Ung thư vú  - Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách tầm soátUng thư vú - Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách tầm soát

SKĐS - Hằng năm, Liên Hiệp Quốc chọn tháng 10 làm Tháng Nâng cao nhận thức về ung thư vú trên toàn thế giới. Để mọi người hiểu rõ hơn về tính nguy hiểm của căn bệnh, SK&ĐS xin giới thiệu bài viết của BS CKI. Đàm Thu Nga - Chuyên khoa nội và các bệnh lý Ung bướu

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chị em cần biết: 7 bệnh viện công khám sàng lọc miễn phí căn bệnh ung thư 'vòng 1'
vietnam.vn