Chấn thương của Neymar nghiêm trọng ra sao?

26/11/2022 23:00

Truyền thông Brazil đều vẽ ra viễn cảnh Neymar có thể trở lại từ vòng 1/8 nếu Selecao vượt qua vòng bảng. Tuy nhiên, những gì tiền đạo này đang chịu đựng liệu có thể vượt qua nhanh đến thế?

Chấn thương của Neymar nghiêm trọng ra sao?
Neymar gặp chấn thương khá nghiêm trọng khi mới đá được 1 trận tại World Cup 2022. Ảnh: FIFA

Sau khi phải rời sân trong trận gặp Serbia, Neymar tỏ vẻ rất đau đớn, thậm chí anh đã bật khóc trên băng ghế dự bị. Đây có thể chưa phải kỳ World Cup cuối cùng trong sự nghiệp nhưng nó chắc chắn là World Cup còn ở đỉnh cao nhất của tiền đạo thuộc biên chế PSG. Neymar đang lo không biết khi nào anh sẽ trở lại?

Các bác sĩ của Brazil xác nhận, Neymar bị bong gân ở mắt cá chân, có vết sưng nhỏ ở gần xương và chưa thể xác định chính thức ngày trở lại dù thuyền trưởng Tite nói, tiền đạo số 1 của ông có thể kịp đá trận đấu thuộc vòng 1/8 nếu Brazil vượt qua vòng bảng.

Khi chưa có kết luận chính thức về chiếc mắt cá chân sưng to của Neymar, các bác sĩ phải đặt ra nhiều giả thuyết để có thể sớm chuẩn bị các phương án điều trị nhanh nhất. Ngoài chuyện bị bong gân ở mắt cá chân phải, Neymar còn đối mặt với việc trật mắt cá chân, đây là điều nghiêm trọng hơn.

Pha va chạm khiến Neymar nằm sân đau đớn. Ảnh: AFP
Pha va chạm khiến Neymar nằm sân đau đớn. Ảnh: AFP

Khi loại chấn thương như vậy xảy ra, các chuyên gia y tế thường xếp nó ở 3 cấp độ. Ở cấp độ 1 nhẹ nhất khi dây chằng bị tổn thương không nhiều, cầu thủ có thể phải nghỉ 3 tuần. Với cấp độ 2, nếu dây chằng bị đứt một phần, cầu thủ có thể phải nghỉ từ 6-8 tuần. Nặng nhất là cấp độ 3 nếu dây chằng bị đứt hoàn toàn, cầu thủ sẽ phải nghỉ khoảng 3 tháng. Nếu những tính toán này đúng và Neymar chỉ bị cấp độ 1, anh có thể trở lại trước ngày 18.12 khi Brazil đá chung kết World Cup.

Tiền sử chấn thương mắt cá của Neymar có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn. Anh bị chấn thương ở vùng này tổng cộng 6 lần từ năm 2013 đến nay, bao gồm một pha bị bong gân mắt cá vào tháng 11.2021, khiến tiền đạo này phải nghỉ 12 trận cho PSG. Các chuyên gia y tế chia sẻ, loại chấn thương này có thể khiến mắt cá chân của người dính phải sẽ yếu mềm hơn trong tương lai nhưng một số trường hợp có thể rắn chắc hơn.

Loại chấn thương dính đến dây chằng mắt cá chân thường chia ra làm nhiều cấp độ phục hồi. Trong bóng đá, đây là loại chấn thương không hiếm gặp và cũng được xếp vào loại nhẹ nhàng bậc nhất. Dẫu sao, việc đốt cháy giai đoạn hồi phục của Neymar sẽ vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể hủy hoại sự nghiệp của ngôi sao này. Tiền sử chấn thương của tiền đạo PSG cản trở mọi suy nghĩ có thể hồi phục theo cách vội vàng.

Neymar sẽ khó lòng trở lại đến trước bán kết. Ảnh: AFP
Neymar sẽ khó lòng trở lại đến trước bán kết. Ảnh: AFP

Neymar chắc chắn là ngôi sao sáng nhất trong đội hình nhưng nếu tiền đạo này không thể ra sân, Tite có lẽ không quá lo lắng bởi ông mang sang Qatar tới 8 ngôi sao tấn công, những người còn lại cũng rất xuất sắc.

Trong sơ đồ của Tite, Neymar đá tự do nên cần có những người biết làm điều tương tự để thay thế anh nếu sơ đồ 4-3-3 vẫn được giữ nguyên. Lucas Paqueta có thể được yêu cầu đá tiền đạo mũi nhọn để Everton Ribeiro đá "số 10". Hoặc, Fred sẽ tham gia hàng tiền vệ cùng Casemiro và Paqueta để hợp thành bộ ba tiền vệ giăng ngang ở giữa sân.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Chấn thương của Neymar nghiêm trọng ra sao?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO