Chăm ăn rau củ để giảm cân, đẹp da nhưng riêng 5 loại này thì phải hạn chế kẻo gây tác dụng phụ, sinh bệnh hại thân

14/04/2021 07:00

Không phải cứ ăn nhiều rau củ là tốt, bởi có một số loại nếu ăn quá liều lượng sẽ gây hàng tá tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí là gây bệnh.

Rau xanh luôn là "trợ thủ" đắc lực trong công cuộc nâng cao sức khỏe, đặc biệt là giảm cân cho phụ nữ. Chúng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin, chất xơ, canxi, chất chống oxy hóa… giúp kiểm soát cân nặng, ngừa ung thư và chống lão hóa sớm. Nếu biết cách sử dụng phù hợp, ăn rau sẽ tạo cảm giác no lâu và hạn chế cơn thèm ăn vặt.

Chăm ăn rau củ thì giảm cân, đẹp da nhưng riêng 5 loại này thì phải hạn chế kẻo sinh tác dụng phụ, sinh bệnh hại thân - Ảnh 1.

Bữa cơm luôn cần phải có rau xanh để tăng cường sức khỏe, chống bệnh tật.

Tuy nhiên có một số loại rau giảm cân, vốn dĩ rất tốt khi ăn điều độ nay lại phản tác dụng, khiến cơ thể mắc nhiều tác dụng phụ nếu lạm dụng quá nhiều. Tốt nhất nếu bạn là "fan hâm mộ" của 5 loại rau củ sau, hãy biết ăn thật đúng mức để tránh phát sinh nhiều bệnh ngoài ý muốn:

- Nấm: Gây phát ban

- Cà rốt: Làm da đổi thành màu cam

- Củ cải đường: Làm nước tiểu thành màu hồng

- Đậu lăng: Gây khó tiêu, đầy bụng

- Súp lơ: Đau dạ dày, tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa

Cụ thể như sau:

1. Nấm: Gây phát ban

Nấm là nguồn cung cấp vitamin D còn nhiều hơn ánh nắng mặt trời. Thậm chí, chúng còn được công nhận là giàu dinh dưỡng gấp mấy lần thịt động vật. Giá thành của nấm cũng rẻ nên phù hợp với nhiều tầng lớp, chỉ cần ra chợ hỏi là có chứ không hề khó tìm.

Chăm ăn rau củ thì giảm cân, đẹp da nhưng riêng 5 loại này thì phải hạn chế kẻo sinh tác dụng phụ, sinh bệnh hại thân - Ảnh 2.

Ăn nấm nhiều có thể sản sinh nhiều tác dụng phụ, thậm chí gây phát ban.

Dù tốt là thế nhưng không phải cứ ăn nhiều nấm là tốt. Nếu quá lạm dụng loại thực phẩm này, cơ thể sẽ không dung nạp hết các chất dinh dưỡng và dẫn đến dị ứng, thậm chí là gây phát ban toàn thân. Chưa kể theo y học, nấm có tính hàn nên ăn quá nhiều cũng gây lạnh bụng và khó tiêu nhiều ngày.

2. Cà rốt: Làm da ngả thành màu cam

Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt chúng còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực.

Lợi ích của cà rốt tuy nhiều nhưng cũng như các thực phẩm khác, ăn loại củ này quá nhiều có thể sinh ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong số đó phải kể đến tình trạng làn da chuyển thành màu cam, thấy rõ ở lòng bàn chân và lòng bàn tay. Nguyên nhân do lượng beta-carotene dư thừa sẽ không thể đi vào máu, khiến chúng lắng lại dưới da và làm da bị đổi màu.

3. Củ cải đường: Làm nước tiểu thành màu hồng

Củ cải đường có màu sắc đẹp mắt, hương vị thươm ngon nên được nhiều gia đình ưa chuộng. Chúng chứa nhiều chất sắt, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường sức khỏe mắt lẫn gan. Ăn loại củ này thường xuyên cũng giúp hạ huyết áp và kiểm soát chất béo trung tính trong máu.

Chăm ăn rau củ thì giảm cân, đẹp da nhưng riêng 5 loại này thì phải hạn chế kẻo sinh tác dụng phụ, sinh bệnh hại thân - Ảnh 3.

Bạn có thể làm sad trộn từ củ cải đường để ăn lúc giảm cân.

Một trong những dấu hiệu rõ nhất phản ánh bạn đang ăn quá nhiều củ cải đường là thấy nước tiểu có màu hồng. Nguyên nhân do lượng sắc tố thực vật và các hóa chất trong củ cải đường sẽ làm thay đổi màu nước tiểu, khiến chúng có màu hồng hoặc đỏ trong nhiều ngày. Nhiều người khi thấy nước tiểu đổi mày như này sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng, thậm chí mất ăn mất ngủ.

4. Đậu lăng: Gây khó tiêu, đầy bụng

Có thể khẳng định rằng, đậu lăng chính là "tiên dược" cho sức khỏe tổng thể. Chúng sở hữu chất selen có khả năng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương các mã gen DNA nên giảm nguy cơ mắc ung thư. Thêm vào đó, đậu lăng cũng giàu folate tốt cho thai phụ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.

Tuy nhiên, đậu lăng cũng chứa một số chất kháng dinh dưỡng như trypsin và phytic acid, làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể. Ăn quá nhiều loại đậu này cũng gây khó tiêu, đầy bụng trong vài ngày liên tục. Nếu bạn có hệ tiêu hóa yếu thì phải hạn chế hết sức kẻo sinh bệnh.

Chăm ăn rau củ thì giảm cân, đẹp da nhưng riêng 5 loại này thì phải hạn chế kẻo sinh tác dụng phụ, sinh bệnh hại thân - Ảnh 4.

5. Súp lơ: Đau dạ dày, tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa

Hầu như các loại súp lơ đều chứa nhiều dưỡng chất cùng phenolic – một hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng ung thư… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tình trạng viêm mãn tính. Chưa kể súp lơ cũng là loại rau có lượng calo cực thấp, phù hợp cho phụ nữ ăn để giảm cân.

Không ai phủ nhận được hàng tá lợi ích của súp lơ, nhưng không phải vì vậy mà ăn nhiều là tốt. Cụ thể, súp lơ có chứa hợp chất raffinose mà cơ thể con người không thể hấp thụ. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến chúng bị tích tụ tại đại tràng và dẫn đến đau dạ dày, từ đó làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

Theo Indiatimes, Healthline

  • Công dụng giảm cân bất ngờ của 4 thực phẩm làm từ sữa
    Nhiều người lo ngại thực phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, sữa tự nhiên chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và protein, giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, tăng khối lượng cơ nạc và có thể là một phần của chế độ ăn kiêng giảm cân.
  • 2 mẹo ăn sữa chua giúp giảm táo bón, hỗ trợ giảm cân
    Vi khuẩn đường ruột có liên quan chặt chẽ đến quá trình trao đổi chất và có tác dụng đối với sức khỏe đường ruột như giúp nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Dưới đây là 2 mẹo ăn sữa chua giúp giảm táo bón, hỗ trợ giảm cân.
  • 3 loại trái cây giúp cải thiện khả năng chống oxy hóa, trao đổi chất
    Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ lượng nitrit dư thừa và cho phép các gốc tự do được bài tiết ra khỏi cơ thể một cách trơn tru, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Do đó, chúng ta cần bổ sung một số loại trái cây để cải thiện khả năng chống oxy hóa, trao đổi chất.
  • Củ cải đường có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường
    Theo trang Healthshots, củ cải đường có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn củ cải đường đối với bệnh nhân tiểu đường.
  • Loại rau rẻ tiền giúp giảm cholesterol xấu và hỗ trợ giảm cân
    Rau đay có tên khoa học là Corchorus Olitorius. Rau đay có những thành phần giúp giảm cholesterol xấu và hỗ trợ giảm cân với nhiều cách chế biến đơn giản.
  • Mẹo massage giúp giảm mỡ nội tạng, giảm cân nhanh
    Lý do khiến nhiều người không thể giảm cân là do mỡ nội tạng. Chỉ bằng cách điều chỉnh chức năng của các cơ quan nội tạng và cải thiện quá trình trao đổi chất thì mới có thể giảm cân nhanh chóng. Do đó, ngoài duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta có thể sử dụng 2 phương pháp massage dưới đây.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chăm ăn rau củ để giảm cân, đẹp da nhưng riêng 5 loại này thì phải hạn chế kẻo gây tác dụng phụ, sinh bệnh hại thân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO