Cậu bé lớp 5 và nỗi day dứt không thể cứu cháu bé 4 tháng tuổi thoát lũ

Nguyễn Duy| 10/10/2022 09:03

Nghe tiếng hô hoán của mọi người có lũ, Mùa bế em bé 4 tháng tuổi chạy thoát thân. Nước lũ quá mạnh, sức Mùa chỉ gắng gượng được chút ít thì em bé rơi khỏi tay và bị nước cuốn đi trong nỗi xót xa.

Một tuần sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, sáng 9/10, chúng tôi tới thăm gia đình em Và Y ꓓở (19 tuổi, trú bản Sơn Hà, xã Tà Cạ). Người mẹ trẻ này đang phải gánh chịu nỗi đau lớn khi mất đi đứa con gái 4 tháng tuổi trong lũ dữ.

Cậu bé lớp 5 và nỗi day dứt không thể cứu cháu bé 4 tháng tuổi thoát lũ - 1

Và Y Dở chưa nguôi nỗi đau mất con. Hàng ngày, cậu bé Mùa Chí Mùa vẫn sang động viên Dở (Ảnh: Nguyễn Duy).

Đã một tuần trôi qua, Dở vẫn ngồi đó như người mất hồn bên khung cửa nhỏ ở căn nhà bếp của bố mẹ. Vẻ mặt buồn rầu, Dở nhìn ra chiếc bàn thờ lập vội và chiếc di ảnh của con đặt ở nơi trước đây là căn nhà mình, nay lũ đã mang đi tất cả nên chỉ còn bãi đất trống.

Ngồi cạnh Dở là cháu Mùa Chí Mùa, học sinh lớp 5 Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Tà Cạ.

Cậu bé lớp 5 kể chuyện bế cháu bé 4 tháng chạy lũ bất thành.

Mùa chính là người đã bế em bé 4 tháng tuổi, con của Dở, chạy trong trận lũ quét kinh hoàng sáng 2/10 vừa qua. Tuy nhiên, do sức yếu, lũ quá lớn, Mùa chẳng thể thắng được cơn lũ.

Mùa Chí Mùa kể, sáng 2/10, cháu được người lớn giao trông bé gái mới 4 tháng tuổi của Dở (cháu bé gọi Mùa bằng chú). Đang ngồi chơi với cháu thì Mùa nghe tiếng mọi người hô lớn "lũ về".

Cậu bé lớp 5 và nỗi day dứt không thể cứu cháu bé 4 tháng tuổi thoát lũ - 2

Cháu Mùa Chí Mùa đến giờ vẫn day dứt vì mình không giữ được cháu bé trong trận lũ (Ảnh: Nguyễn Duy).

"Lúc đó, cháu đang bế em bé trong nhà, nghe tiếng bố gọi: "Chạy ra ngoài đi!". Lúc đó nước đổ về ầm ầm. Cháu bế em bé chạy vào nhà vệ sinh để tránh nhưng nước lớn quá. Sợ quá, cháu lại bế em bé chạy ra ngoài thì bị nước cuốn xuống phía dưới. Có một cái cây đập vào bụng cháu, cháu tuột tay không giữ được em bé", Mùa buồn bã kể lại.

Cả Mùa và em bé tiếp tục bị dòng nước lũ hung dữ cuốn đi. Mùa bị nhiều cành cây đập vào đầu, cơ thể, gây chảy máu và xây xước.

Cậu bé lớp 5 và nỗi day dứt không thể cứu cháu bé 4 tháng tuổi thoát lũ - 3

PV Dân trí trò chuyện với cháu Mùa Chí Mùa.

"Nước cuốn cháu vào một căn nhà phía dưới, cháu bám được vào một bức tường, trèo lên và thoát chết. Lúc này, cháu hô hoán mọi người đi tìm em bé…", Mùa nhớ lại.

Trên người cậu học sinh lớp 5 giờ đây vẫn đầy những vết bầm tím, khuôn mặt bị xây xát; cả người đau nhức...

"Nhiều đêm qua cháu không ngủ được. Cháu thương em bé lắm. Cháu rất hối hận vì không thể cứu được em bé", Mùa nói trong nước mắt.

Cậu bé lớp 5 và nỗi day dứt không thể cứu cháu bé 4 tháng tuổi thoát lũ - 4

Cậu bé lớp 5 vẫn thường túc trực bên bàn thờ đứa cháu nhỏ, day dứt vì không giữ được cháu (Ảnh: Nguyễn Duy).

Từ ngày cháu bé mất, Mùa luôn ở cạnh mẹ của bé. Thi thoảng Mùa lại ra bàn thờ cháu ở góc nhà để thắp nén hương và nhìn ngắm em bé.

Dù chỉ là một đứa trẻ sức yếu, vóc dáng nhỏ bé nhưng cậu bé Mùa vẫn không thôi day dứt, luôn tự trách mình khi giữa lằn sinh tử đã không giữ nổi cháu nhỏ.

Ám ảnh khi người dân tìm thấy thi thể cháu bé trong lớp bùn đất, giờ đây hễ ai nhắc đến cháu bé Mùa lại khóc.

Cậu bé lớp 5 và nỗi day dứt không thể cứu cháu bé 4 tháng tuổi thoát lũ - 5

Và Y ꓓở mất con nhỏ trong lũ dữ (Ảnh: Nguyễn Duy).

Chiều 9/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Vi Văn Mằn, Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, cho biết, cơn lũ quét vừa qua đã khiến người dân xã này bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về người và tài sản.

Cậu bé lớp 5 và nỗi day dứt không thể cứu cháu bé 4 tháng tuổi thoát lũ - 6

Bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ sau cơn lũ quét (Ảnh: Nguyễn Duy).

"Đợt lũ quét vừa qua bà con không ai nghĩ nước đổ về nhiều đến vậy. Từ một con suối nhỏ ở đầu bản Sơn Hà đã trở thành một con sông, thành dòng thác dữ cuồn cuộn cuốn theo nhiều tảng đá lớn, cây cối.

Toàn xã có 11 bản bị ảnh hưởng, trong đó có 4 bản Sơn Hà, Hòa Sơn, Bình Sơn 1 và Bình Sơn 2 bị thiệt hại nặng nhất. Đau lòng nhất là cháu bé 4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà bị lũ cuốn tử vong", ông Mằn nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cậu bé lớp 5 và nỗi day dứt không thể cứu cháu bé 4 tháng tuổi thoát lũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO