Cảnh sát ghì chết George Floyd bị kết án, Biden gọi điện cho gia đình nạn nhân

21/04/2021 07:50

Derek Chauvin - cảnh sát ghì chết người đàn ông da màu George Floyd bị kết án sau phiên tòa xét xử tội phân biệt chủng tộc hôm 21/4.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc chưa đầy 11 giờ trước khi kết luận Chauvin, 45 tuổi, phạm cả ba tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Chauvin phải đối mặt với mức án tối đa 40 năm tù cho tội danh nghiêm trọng nhất là giết người cấp độ hai.

Đám đông tụ tập bên ngoài phòng xử án ở trung tâm thành phố Minneapolis reo hò khi phán quyết được công bố sau phiên tòa kéo dài ba tuần.

Cảnh sát ghì chết George Floyd bị kết án, Biden gọi điện cho gia đình nạn nhân - 1

Derek Chauvin tại phiên xét xử.

Chauvin bị còng tay ngay sau khi Thẩm phán Peter Cahill của hạt Hennepin tuyên án và cho biết án sẽ được thi hành sau tám tuần.

Đeo khẩu trang và không biệu lộ cảm xúc, Chauvin được hộ tống ra khỏi phòng xử án trong khi một trong những anh trai của George Floyd, Philonise Floyd ôm lấy các công tố viên.

Chauvin - cựu cảnh sát da trắng có thâm niên làm việc 19 năm - là người ghì cổ khiến George Floyd - người đàn ông Mỹ gốc Phi chết do ngạt thở trong vụ việc gây chấn động nước Mỹ hồi tháng 5/2020.

Đoạn video ghi lại vụ việc cho thấy Floyd đã cầu xin và khẳng định mình không thể thở được nhưng viên sỹ quan Mỹ vẫn làm ngơ. Ba đồng nghiệp của Chauvin đứng quan sát vụ việc nhưng không hề có ý định can thiệp.

Cái chết của Floyd làm dấy lên các cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát trên khắp thế giới.

Trước khi phán quyết được đưa ra, các thành phố trên khắp nước Mỹ đã phải chuẩn bị cho kịch bản xảy ra bạo loạn. Quân đội Vệ binh Quốc gia cũng được triển khai tại Minneapolis.

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã gọi điện cho các thành viên của gia đình Floyd sau khi phán quyết được đưa ra.

"Không có gì có thể làm mọi chuyện trở nên tốt hơn nhưng ít nhất công lý đã được thực thi. Tất cả chúng ta đều thấy nhẹ nhõm", ông Biden nói.

"Đây là ngày công lý ở Mỹ. Lịch sử sẽ nhìn vào thời điểm này", bà Harris - Phó Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ tuyên bố.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden có kế hoạch phát biểu trước công chúng về vụ việc vào cuối ngày 20/4.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh sát ghì chết George Floyd bị kết án, Biden gọi điện cho gia đình nạn nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO