Cảnh sát cơ động hóa trang đi tuần tra, kiểm soát khi nào?

Thế Kha | 18/08/2022, 17:13

Việc Cảnh sát cơ động thực hiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát được Tư lệnh Cảnh sát cơ động, giám đốc công an cấp tỉnh phê duyệt.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo thông tư quy định quy trình hoạt động tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát cơ động để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong vòng 2 tháng.

Khi nào kiểm soát người, phương tiện, đồ vật ?

Dự thảo quy định, nhiệm vụ của Cảnh sát cơ động khi thực hiện hoạt động tuần tra kiểm soát phải chấp hành nghiêm sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp trên và kế hoạch, phương án tuần tra kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bảo đảm an ninh, trật tự trong phạm vi địa bàn, khu vực, mục tiêu, tuyến tuần tra kiểm soát; phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc đề nghị người có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật.

Cảnh sát cơ động hóa trang đi tuần tra, kiểm soát khi nào? - 1

Lực lượng Cảnh sát cơ động (Ảnh: BCA).

Cảnh sát cơ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm và hành vi vi phạm khác thuộc địa bàn, khu vực, mục tiêu, tuyến được phân công tuần tra kiểm soát; báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức liên quan có biện pháp khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.

Quyền hạn của Cảnh sát cơ động khi thực hiện hoạt động tuần tra kiểm soát gồm có: Kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện hoạt động tuần tra kiểm soát; phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật theo thẩm quyền; huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 16 Luật Cảnh sát cơ động; sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Trong đó, Cảnh sát cơ động kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu được tiến hành trong các trường hợp sau: Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự. Khi có căn cứ để cho rằng trong người, phương tiện có cất giấu đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật, nếu không kiểm tra, kiểm soát ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện đó bị tẩu tán, tiêu hủy. Khi phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã. Khi phát hiện người, phương tiện, đồ vật, tài liệu, tài sản có thông báo truy tìm.

Tuần tra kiểm soát công khai kết hợp hóa trang

Điều 11 dự thảo thông tư quy định về tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang được thực hiện trong các trường hợp: Phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm khi có yêu cầu hoặc khi có diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự.

Cảnh sát cơ động hóa trang đi tuần tra, kiểm soát khi nào? - 2

Cảnh sát cơ động mặc thường phục áp sát, yêu cầu lái xe có biểu hiện vi phạm dừng lại để kiểm tra hành chính (Ảnh minh họa: Trần Thanh).

Tư lệnh Cảnh sát cơ động, giám đốc công an cấp tỉnh quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.

Việc thực hiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát được Tư lệnh Cảnh sát cơ động, giám đốc công an cấp tỉnh phê duyệt.

"Khi tuần tra, kiểm soát phải bố trí cán bộ hóa trang (mặc thường phục) để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công. Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật" - dự thảo nêu rõ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh sát cơ động hóa trang đi tuần tra, kiểm soát khi nào?
vietnam.vn