Cần Thơ kiến nghị Bộ Y tế bổ sung khẩn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Thu Hiền-Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+) | 16/07/2021, 19:27

Theo ước tính, nhu cầu sử dụng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố là hơn 1,7 triệu liều; đến nay Bộ Y tế đã phân bổ cho Cần Thơ tổng cộng 3 đợt với hơn 100 nghìn liều vaccine.

Can Tho kien nghi Bo Y te bo sung khan 1 trieu lieu vaccine COVID-19 hinh anh 1Đoàn Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm với cư dân tại khu vực phường Tân Anh (quận Ninh Kiều). (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 16/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã có công văn gửi Bộ Y tế xin bổ sung khẩn nguồn vaccine phòng COVID-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch tại thành phố Cần Thơ.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Dương Tấn Hiển, Cần Thơ là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi tập trung rất nhiều trường đại học, cao đẳng lớn của vùng, hàng ngày tiếp nhận lượng người từ các tỉnh, thành đến công tác, làm việc, vận tải hàng hóa với trên 30.000 lượt người/ngày.

Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 90.000 công nhân, người lao động đang làm việc tại các công ty, khu chế xuất và công nghiệp.

Thành phố Cần Thơ là một trong các tỉnh, thành phố được phân công tiếp nhận các chuyến bay quốc tế đưa công nhân Việt Nam, cán bộ ngoại giao, chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam với trung bình 200 hành khách mỗi chuyến bay.

Bên cạnh đó, thành phố tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung công dân Việt Nam, Việt kiều về nước theo chỉ đạo của Chính phủ và phân bổ của Quân khu 9.

Theo ước tính, nhu cầu sử dụng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố là hơn 1,7 triệu liều; đến nay Bộ Y tế đã phân bổ cho Cần Thơ tổng cộng 3 đợt với hơn 100 nghìn liều vaccine. 

Tính đến chiều 16/7, thành phố Cần Thơ ghi nhận 92 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Công tác truy vết các trường hợp F1 và F2 vẫn đang tiếp tục được khẩn trương thực hiện.

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, nhiều ca F0 chưa rõ nguồn lây, số lượng F1 và F2 rất lớn, có lịch sử tiếp xúc rất nhiều người... Công tác khoanh vùng, dập dịch và truy vết trường hợp có liên quan đến các ca F0 rất khó khăn.

Thành phố Cần Thơ đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 3 quận: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy; các quận, huyện còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị Bộ Y tế xem xét ưu tiên phân bổ khẩn cho thành phố khoảng 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong đợt phân bổ kế tiếp.

Với nguồn lực hiện nay, thành phố Cần Thơ sẽ huy động lực lượng cho kế hoạch tiêm phòng vaccine 1 triệu liều đảm bảo kịp thời, an toàn, đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện tại của thành phố.

Ngày 16/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã ký Quyết định số 1503/QĐ-UBND về việc thành lập Văn phòng thường trực Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thành phố Cần Thơ.

Văn phòng sẽ điều hành, điều phối hoạt động, chỉ huy chiến dịch tiêm chủng vaccine tại thành phố Cần Thơ; kết nối với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc và Quân khu 9; đảm bảo công tác hậu cần, phối hợp giữa các sở ban ngành, quận huyện trong công tác truyền thông trước, trong chiến dịch.

Văn phòng cũng tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine, tổ chức tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố; theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai chiến dịch, phối hợp với các ban  ngành xử lý các tình huống phát sinh...

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ sẽ là Chánh Văn phòng, có 4 Phó Chánh Văn phòng và các thành viên là giám đốc các sở ban ngành có liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm.

Quảng cáo

Cũng trong ngày 16/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2710 về việc khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện thực hiện kích hoạt ngay các điểm cách ly tập trung theo kế hoạch, đảm bảo các yêu cầu, điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp phải cách ly theo quy định; phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn thành phố tiến hành khảo sát những địa điểm có khả năng thành lập các khu cách ly tập trung mới, tham mưu đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, quyết định.

Đến nay, thành phố Cần Thơ đã kích hoạt được 21 trong tổng số 34 điểm cách ly tập trung; còn 13 điểm cách ly tập trung chưa được kích hoạt, trong đó điểm cách ly do thành phố quản lý là 2 điểm; cấp quận, huyện là 11 điểm, khả năng cách ly của 13 điểm này là gần 3.000 người./.

 
Thu Hiền-Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ kiến nghị Bộ Y tế bổ sung khẩn 1 triệu liều vaccine COVID-19
vietnam.vn