Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung

08/10/2020, 17:25

Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều nơi ở các tỉnh miền Trung ngập nặng. Có chỗ nước dâng cao hơn 1m, dâng ngang ngực; người dân thành phố cũng di chuyển bằng ghe.

Sáng 8/10, tại Đà Nẵng, cơn mưa kéo dài từ ngày hôm qua đến sáng nay khiến một số thôn tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị ngập nặng, hàng trăm nhà dân bị nước dâng ngập nhà.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 1

Thôn Quan Nam 2 (xã Hòa Liên).

Tại thôn Trung Sơn, nước ngập từ ngoài đường vào tận nhà, có đoạn cao khoảng 1,5m. Người dân ở đây phải di chuyển bằng ghe.

Bà Hà Thị Hồng (trú thôn Trung Sơn) cho biết, nhà bà bị nước ngập từ tối qua, cao khoảng hơn 1m gần lên đến bàn thờ. Sáng nay bà đã chuyển đến nhà con trai tránh trú.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 2

Ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết, khu vực thôn Trung Sơn nằm trong vùng giải tỏa, bao xung quanh bởi 4 dự án. Nhiều nhà dân trong vùng này đã được giải tỏa ra ngoài hoặc có gia đình người thân ở các khu vực an toàn đã chủ động di dời trẻ em, người già đi nơi khác. Hiện tại, trong khu vực bị ngập của thôn chỉ có người trong độ tuổi lao động, người có sức khỏe.

Cũng theo ông Tâm, sáng 8/10, chính quyền xã đã cùng với các chủ dự án tại thôn Trung Sơn khơi thông các điểm ngập úng để giúp thoát nước, hạn chế ngập tại khu vực này.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã có công điện về công tác phòng, chống mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Một số hình ảnh mưa ngập ở Đà Nẵng:

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 3

Đoạn thấp cũng gần lên đầu gối

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 4

Đoạn cao nước lên ngang ngực.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 5
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 6

Người dân phải di chuyển bằng ghe 

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 7
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 8
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 9
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 10

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học từ trưa nay, 8/10.

Do nước sông Sê Pôn dâng cao, thị trấn Lao Bảo là địa phương xảy ra ngập nặng nhất tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Có nhiều nơi ngập sâu từ 1 - 1,5 m, có nơi ngập đến nóc nhà, nhiều tuyến đường hóa thành sông, người dân phải dùng đò, thuyền để đi lại.

Tính đến ngày 8/10, huyện Hướng Hoá đã di dời gần 1.200 hộ dân tới nơi an toàn.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 11

Nước lên mấp mé nóc nhà dân.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 12
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 13

Nhiều nhà dân tại thị trấn vùng biên Lao Bảo bị ngập do mưa lũ.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 14

Tại huyện Đakrông, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh – ông Hà Sỹ Đồng sáng nay (8/10) đã kiểm tra các điểm sạt lở trên tuyến giao thông quan trọng qua địa bàn.

Theo đó, khu vực Quốc lộ 9 xảy ra tình trạng đất, đá sạt lở mái ta luy dương với 2.500 m3 ở 35 vị trí. Tại đường Hồ Chí Minh, đất đá sạt lở mái ta luy dương với khối lượng 5.000 m3 ở 85 vị trí. 

Hiện các ngành chức năng đang huy động nhân lực, máy móc thiết bị hốt dọn và tổ chức đảm bảo giao thông tại các vị trí nói trên.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 15

Sạt lở nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 16

Trên Quốc lộ 9 cũng bị tắc đường tại 2 điểm do sạt lở.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 17

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh – ông Hà Sỹ Đồng kiểm tra các điểm sạt lở trên tuyến giao thông quan trọng qua địa bàn.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 18

Đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Nguyễn Nhất

Mưa lớn còn khiến vùng thấp trũng ở các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và TP Đông Hà (Quảng Trị) bị ngập trên diện rộng, lực lượng chức năng phải túc trực, cắm biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 19

Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường tại TP Đông Hà bị ngập sâu.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 20

Có khu dân cư nước ngập gần 1m khiến cuộc sống bị ảnh hưởng. 

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 21

Một số tuyến phố bị chia cắt. Ảnh: Đăng Đức

Một cháu bé bị nước lũ cuốn trôi, tử vong

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm này địa phương ghi nhận 1 trường hợp tử vong do mưa lũ.

Trên địa bàn huyện Hướng Hóa có 4 người bị nước cuốn trôi hiện chưa tìm thấy là các ông: Phạm Văn Nam (SN 1985), Lê Quang Hùng (SN 1992, ở xã Hướng Tân), Lê Bá Chương (thôn CuTaKa, xã Hướng Lộc), Hồ Văn Khơi (ở thôn Cu Dong, xã Húc).

Địa bàn huyện Hải Lăng có trường hợp cháu Lê Thị Mỹ H. (SN 2017, ở thôn Câu Hà, xã Hải Phong) khi đang chơi tại sân nhà (sát bờ sông Ô Lâu) trượt chân bị nước cuốn trôi, hiện nay đã tìm thấy thi thể.

Tại Quảng Bình, ông Trương Thanh Duẩn, Chủ tịch UBND xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, cho biết, nước dâng lên đã gây ngập trên 50 nhà dân, có chỗ nước dâng cao tới 1,2 m.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 22

 Nhà dân tại thôn 3, xã Tân Hóa đã bị ngập trong nước.

Xã Tân Hóa nằm trong "lòng chảo", bao quanh là núi đá nên nước từ mọi hướng đổ về đây rất mạnh.

Quảng cáo
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 23
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 24

Tân Hóa là vùng "rốn lũ" do địa hình trũng, hiện nay nước đã tràn vào nhà dân.

Do nằm trong vùng "rốn lũ" nên người dân ở Tân Hóa hầu hết đều có nhà nổi, hiện các hộ bị ngập nhà đã chuyển qua nhà nổi để đảm bảo an toàn. Những nhà nổi này được thiết kế đặc biệt có khả năng tự nâng cao khi nước dâng lên và là nơi an toàn cho các hộ dân đến tránh lũ.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 25
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 26

Người dân xã Tân Hóa di chuyển sang nhà nổi để tránh lũ

Không chỉ tại “rốn lũ” Tân Hoá, mưa lớn cũng gây ngập tại nhiều địa phương khác của Quảng Bình như xã Trường Sơn, Trường Xuân, Hiền Ninh, Hàm Ninh, Võ Ninh của huyện Quảng Ninh; xã Xuân Hoá của huyện Minh Hoá, các xã ven sông Gianh của huyện Tuyên Hóa và sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 27

Mưa lớn cũng khiến nhiều khu vực của xã Trường Sơn bị ngập sâu.

Hiện nay trên địa bàn Quảng Bình, trời vẫn tiếp tục có mưa lớn. Chính quyền các địa phương cũng đã lên phương án, sẵn sàng ứng phó với lũ, di dời người dân trong trường hợp khẩn cấp.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 28

Nước dâng cao, ngập nhiều tuyến đường tại thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình, mưa lũ đã khiến 25 thôn, bản thuộc 7 xã bị chia cắt cục bộ. Nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt do nước dâng cao, một số tuyến đường liên thôn, đường đang thi công bị sạt lở.

Tại huyện Tuyên Hoá, chính quyền huyện này đã lên phương án di dời 430 hộ dân với 1.600 người tại 2 xã Đức Hoá và Thạch Hoá.

Các khu vực chia cắt, nguy hiểm cũng đã được phong toả, cấm người dân qua lại, đánh bắt cá ở khe suối, để bảo đảm an toàn. Đồng thời bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm và hạ tầng phục vụ cho người dân tránh trú khi có ngập lụt trên diện rộng.

Do mưa lũ, một số cột điện tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hoá đã bị sụt móng và đổ. Một người phụ nữ trên địa bàn không may bị điện giật phải nhập viện.
Ngày 8/10, ông Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) xác nhận vụ việc nêu trên.
Theo ông Hạnh, nạn nhân là chị Hồ Thị Núc (SN 1981, trú tại xã Dân Hóa), gặp nạn trong lúc đi xúc cá.
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 29

Cột điện bị đổ do mưa lũ.

Sáng 8/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 5 về lệnh vận hành hồ chứa Tả Trạch (thị xã Hương Thủy). Theo đó yêu cầu Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 5 vận hành điều tiết hồ Tả Trạch qua cống tháo sâu và tuabin từ 11h30’ trưa nay (8/10).

Cũng trong sáng nay, thủy điện Hương Điền cũng được phép tăng lưu lượng điều tiết về hạ lưu, bắt đầu từ 8h sáng với lưu lượng từ 500-600m3/s.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 30

Thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng điều tiết về hạ lưu, bắt đầu từ 8h sáng 7/10 với lưu lượng từ 500-600m3/s (ảnh: Hà Văn Tuấn)

Mực nước sông Bồ dự kiến sẽ lên xấp xỉ mức báo động II (3 mét). Mực nước sông Hương (TP Huế) dự kiến sau 13h trưa nay sẽ lên trên mức báo động II (2 mét), khả năng tràn Đập Đá.

Trước đó, do tình hình diễn biến lưu lượng tăng đột biến, để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu thủy điện A Lưới điều tiết về hạ du huyện Ka Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) với lưu lượng tăng dần từ 1.000-2.500m3/s vào chiều 7/10.

Sở Công thương tỉnh này đã chỉ đạo nhà máy thủy điện Thượng Nhật mở các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, đồng thời thông báo cho các địa phương vùng hạ du chủ động phòng tránh.

Hiện tại ở huyện Phong Điền đã bị ngập úng một số điểm trên quốc lộ 49B đoạn qua xã Phong Bình với độ sâu 0,3 đến 0,5 mét. TP Huế ngập úng một số tuyến đường. Tại huyện miền núi A Lưới, các hộ dân thôn Tam Lanh (xã Lâm Đớt), thôn A Hưa (xã Quảng Nhâm) bị ngập nước, cô lập. Đường đi vào thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông) không qua lại được do cống ngầm qua đường Ma Gon bị xói lở, nước chảy qua đường lớn, đã rào chắn không cho người dân qua lại.

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 31
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 32

Đường vào hồ Tịnh Tâm, TP Huế bị nước tấn công

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 33

Một gốc cây do mưa gió lớn đã bật gốc trên đường Hai Bà Trưng (ảnh: Phan Minh Nga)

Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 34
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung - 35

Do mưa lớn nên các hồ thủy điện, hồ thủy lợi đã xả với cường độ lớn

Bài liên quan
Cập nhật bão số 5 ở Đà Nẵng: Mưa lớn, gió giật mạnh, nhiều tuyến đường ngập nặng
Từ sáng đến trưa ngày 11/9, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện mưa to đến rất to, kèm gió giật mạnh khiến nhiều tuyến đường trung tâm TP bị ngập nặng
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cận cảnh nước lũ dâng cao ngang ngực ở nhiều tỉnh miền Trung