Cần cảnh giác khi vay tiền qua các app có lãi suất ưu đãi

Anh Khoa | 28/11/2021, 15:47

Lợi dụng tình trạng nhiều người gặp khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết công việc kinh doanh, làm ăn, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để giăng bẫy lừa đảo thông qua các ứng dụng cho vay tiền trực tuyến (app vay tiền).

Thời gian gần đây, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Huế; Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế liên tiếp nhận được nhiều đơn thư trình báo của người dân ở trên địa bàn về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các app cho vay tiền với lãi suất thấp không thế chấp.

Trình bày với cơ quan Công an, anh Nguyễn V. H. (35 tuổi, ở TP Huế) cho biết, anh là nhân viên của một Công ty Dịch vụ lữ hành ở TP Huế. Do dịch bệnh COVID-19, công ty ngừng hoạt động, anh H bị mất việc làm nên phải chuyển sang nghề khác để kiếm sống. Trong lúc đang cần tiền để trang trải cuộc sống gia đình nhưng không biết vay mượn ở đâu thì qua Zalo, một đối tượng giới thiệu với anh H. là nhân viên tài chính liên kết với một ngân hàng có trụ sở đóng tại TP Huế có dịch vụ cho vay tiền bằng tín chấp với lãi suất thấp. Đang lúc khó khăn lại được hướng dẫn vay tiền nhiệt tình nên anh H không mảy may nghi ngờ và làm theo hướng dẫn của đối tượng này.

“Sau khi tôi chụp ảnh giấy CMND và bằng lái xe máy gửi cho nhân viên trên thì người này thông báo tôi đủ điều kiện vay tiền và đăng ký thông tin qua app vay tiền online. Tiếp đó, người này cho biết do phí vay tiền cao nhưng không thể đến trực tiếp để thẩm định nhà cửa nên yêu cầu tôi chuyển phí 12 triệu đồng và cam kết sẽ trả lại số tiền trên. Vì muốn được vay một số tiền lớn nên tôi đã nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản đối tượng cung cấp với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi chuyển tiền thì đối tượng liền cắt đứt liên lạc, lúc đó tôi mới hay mình đã bị lừa đảo”.

Cần cảnh giác khi vay tiền qua các app có lãi suất ưu đãi -0

Nạn nhân bị lừa đảo thông qua ứng dụng vay tiền trực tuyến trình báo tại cơ quan Công an.

Vào trung tuần tháng 11/2021, bà Lê T.M được một tài khoản Zalo kết bạn và đề nghị cho vay vốn hỗ trợ mùa dịch. Sau khi đồng ý kết bạn, bà M được đối tượng yêu cầu tải app “NAM AN” để đăng ký thông tin làm thủ tục vay tiền qua app này. Tiếp đó, đối tượng thông báo hồ sơ vay tiền của bà M đang được thẩm định và giới thiệu đến một tài khoản Zalo khác để được hướng dẫn làm thủ tục vay số tiền 129 triệu đồng. Người này yêu cầu bà M nhập thông tin cá nhân để kích hoạt app.

Tiếp đó, app này thông báo bà M không thể rút tiền do sai thông tin tài khoản nhận tiền, nghi ngờ tài khoản ngân hàng của bà M là giả mạo, lừa đảo nên tạm thời đóng băng việc vay tiền. Lúc này, đối tượng yêu cầu bà M chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng để xác thực tài khoản. Với thủ đoạn này, đối tượng đã lừa đảo nạn nhân chuyển tiền 2 lần với tổng số tiền 48 triệu đồng.

Tương tự, thời gian gần đây, lợi dụng thông tin về Chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), các đối tượng đã thực hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Theo phản ánh của người dân ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, họ nhận được tin nhắn từ các đầu số +84563, +84528 và +84582 với nội dung thông báo đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN và yêu cầu truy cập vào đường link www.mvndc.icu.

Ngoài nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo. Khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng. Các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Quảng cáo

Thượng tá Nguyễn Viết Hoàng, Trưởng Công an TP Huế cho biết, các thủ đoạn lừa đảo nói trên đều nhắm vào tâm lý của người dân đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Nhiều người đang gặp khó khăn do dịch bệnh nên khi được vay tiền với lãi suất ưu đãi hoặc nhận được tin nhắn nhận tiền hỗ trợ... đã mất cảnh giác dẫn đến sập bẫy các đối tượng.

Công an TP Huế khẳng định, việc vay tiền với lãi suất ưu đãi thông qua các app là hình thức vay “tín dụng đen” biến tướng, dẫn đến mất ANTT địa bàn. Khi người vay chưa kịp trả tiền, các đối tượng sử dụng thủ đoạn đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe để ép người vay trả tiền gốc và lãi. Trước thực trạng này, lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương và Công an TP Huế tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo đến người dân.

Đồng thời khuyến cáo khi người dân có nhu cầu vay tiền cần đến các ngân hàng, Công ty tài chính uy tín để được hỗ trợ làm thủ tục vay theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh bị kẻ xấu lừa đảo. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo như trên cần trình báo đến cơ quan Công an để được giải quyết, xử lý kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần cảnh giác khi vay tiền qua các app có lãi suất ưu đãi
vietnam.vn