Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện

04/02/2021, 15:50

Cá chép vừa thả xuống sông ngay lập tức bị dí điện đến tê liệt rồi bị vớt lên thuyền. Nhiều người đi thả cá chứng kiến cảnh bất bình, có người quyết định tìm nơi thả các khác "an toàn" hơn.

Chưa kịp chầu trời, cá chép đã bị dí điện bắt trở lại
Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện - 1

Từ khoảng 10h sáng ngày 4/2, tức ngày 23 tháng Chạp, sau lễ cúng ông Công ông Táo, nhiều người dân TP Vinh (Nghệ An) mang cá chép ra khu vực dưới chân cầu Cửa Tiền thuộc sông Vinh để thả. Theo quan niệm dân gian, cá chép là phương tiện để Táo quân lên chầu trời, báo cáo 1 năm qua ở hạ dưới.

Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện - 2

Tuy nhiên, ngay khúc sông này đã có 2 chiếc thuyền chầu chực sẵn chờ cá thả xuống nước sẽ bắt lại. Theo giá tại thời điểm này, mỗi con cá chép đỏ có giá từ 15.000-30.000 đồng/con tùy kích cỡ.

Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện - 3

Đội quân săn cá đã thiết kế sẵn vợt có gắn điện. Với nguồn điện ở mức thấp, cá chỉ tê liệt trong khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ bị vợt lên, đổ vào khoang thuyền.

Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện - 4

Chiếc thuyền áp sát bờ, đứng chờ sẵn, chỉ đợi người trên bờ thả cá là kích điện vợt lên ngay, bất chấp sự phản đối của những người thả cá.

Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện - 5
Thời điểm gần trưa, khi người dân đến thả đông, các thuyền làm việc không ngừng nghỉ. Chỉ một lần thò vợt xuống sông, hàng chục chú cá trúng điện, bị bắt lại. Nếu thoát khỏi việc bị kích điện thì những chú cá chép cũng sẽ bị rơi vào lưới đã bị chăng sẵn dưới sông, cách vị trí thả khoảng vài chục mét.
Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện - 6

Theo phản ánh của người dân, số cá này sau khi bị bắt trở lại sẽ được bán cho tiểu thương để bán tiếp cho người dân. "Thả cá để ông Táo lên chầu trời mà họ chặn bắt ngay thì làm sao ông Táo lên thiên đình báo cáo được. Theo tôi đây là một việc làm trái đạo đức, cần phải xử lý để không tái diễn", anh Phương - một người dân đi thả cá chép bức xúc.

Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện - 7

Nhiều người dân canh lúc thuyền bơi ra xa mới thả cả, với hi vọng cá chép Táo quân của mình sẽ "thoát". "Mình thả là cái tâm, còn việc họ bắt lại để bán là việc của họ. Mình không thể làm khác được", chị Phùng Thị Vân Chi (TP Vinh) cho hay.

Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện - 8

Bất chấp nhiều người lên tiếng phản đối, những thuyền "săn" cá này vẫn phớt lờ, ngang nhiên vợt cá lên. 

Hoàng Lam 

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cận cảnh cá chép Táo quân chưa kịp lên chầu trời đã bị... dí điện
vietnam.vn