Campuchia: Biển Đông cần là 'vùng biển hòa bình và an ninh'

Hồng Phúc | 03/10/2021, 06:00

Theo Phnom Penh Post, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong ngày 1/10 đã kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông giải quyết tranh chấp một cách hòa bình bằng cách tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông giải quyết tranh chấp một cách hòa bình bằng cách tuân thủ luật pháp quốc tế trong cuộc gặp hôm 1/10 với Đại sứ Australia tại Campuchia Pablo Kang ngày 1/10. (Nguoonf
Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm tránh tranh chấp leo thang. (Nguồn: Phnom Penh Post)

Tại cuộc gặp với Đại sứ Australia tại Campuchia Pablo Kang, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong cho biết Biển Đông cần là "vùng biển hòa bình và an ninh", được đảm bảo tự do đi lại trên biển và trên không.

Ông bày tỏ hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong tương lai gần. Cho tới nay, đàm phán đã gần đi tới hồi kết".

Năm tới, Campuchia sẽ lần thứ ba nắm giữ vai trò Chủ tịch ASEAN và trong chương trình nghị sự, nước này sẽ ưu tiên đẩy mạnh sự đoàn kết của ASEAN và đảm bảo hòa bình cũng như an ninh tại khu vực.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 2022, khối sẽ kỷ niệm 20 năm ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Phó Thủ tướng Hor Namhong nhắc lại những nỗ lực của Campuchia với vai trò Chủ tịch ASEAN lần đầu tiên vào năm 2002, khi đạt được DOC nhằm tránh xung đột quân sự.

"Hiện 20 năm đã trôi qua và tất cả các bên liên quan vẫn kêu gọi tôn trọng đầy đủ DOC. Năm 2012, Campuchia đã lần thứ hai giữ chức Chủ tịch ASEAN. Chúng tôi đã cố gắng thúc đẩy Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước thành viên ASEAN và Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand".

Ông khẳng định RCEP sẽ mang lại lợi ích về doanh nghiệp, thương mại, đầu tư cũng như hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa các thành viên RCEP.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Campuchia: Biển Đông cần là 'vùng biển hòa bình và an ninh'
  vietnam.vn