Cách nấu dé đắng Tây Sơn thơm ngon đúng điệu

19/08/2022 08:00

Cách nấu dé đắng bò (Một số nói gọi là Ghé Bò) là món ăn đặc sản ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Món ăn này được chế biến đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm mua và đơn giản nhưng vẫn mang lại hương vị độc đáo, đặc biệt cho món ăn. Sự kết hợp tuyệt vời giữa vị đắng của dé cộng với vị chua thanh của lá giang một khi đã thưởng thức chắc chắn bạn sẽ không thể quên được sự tinh túy, đặc biệt của món ăn.

1638063134_imager_1_3020_700.jpg

Nguyên liệu cho cách nấu dé đắng thơm ngon

  • 1 kg lòng bò non, gan, lá lách, dạ cỏ, dạ tổ ong, tim, cật, huyết…
  • Nước dé
  • 200gr lá giang
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường
  • Hành tím,
  • sả,
  • ớt,
  • tiêu xay,
  • nghệ
  • Giá sống, rau ngổ, rau răm, ngò gai
  • Bánh tráng nướng Bình Định

Cách nấu dé đắng hấp dẫn

Bước 1:

- Lòng bò sau khi mua về, đem xát thật kỹ với muối trắng rửa sạch vài lần với nước lạnh,   rồi chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi

- Lòng sau khi được sơ chế sạch sẽ thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn khoảng 2-3 cm

cach-nau-de-dang
Cách nấu dé đắng

Bước 2:

- Huyết đông cắt thành khối miếng vuông vừa ăn.

- Hành tím, sả, ớt bóc bỏ vỏ, rửa sạch sau đó giã nát hoặc băm nhỏ

- Nghệ cạo vỏ rửa sạch rồi giã nát, lọc qua ray lấy nước cốt.

- Giá sống, rau ngổ, rau răm, ngò gai nhặt bỏ cuống, lá héo úa sau đó rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 1cm (Giá để nguyên không cắt nhỏ)

Bước 3:

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đến khi dầu sôi thì cho hành, sả, ớt đã dã nhỏ vào phi thơm, rồi cho thêm nước cốt nghệ, đường, bột ngọt, nước mắm vào, tiếp tục đảo đều tay cho tan gia vị, khi nồi sôi trở lại thì tắt bếp.

- Chờ hỗn hợp nước nghệ nguội thì mang đi ướp lòng bò, trộn đều và ngâm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thấm gia vị, khi ăn món ăn sẽ đậm đà hơn.

cach-nau-de-dang
Cách nấu dé đắng

Bước 4:

- Cho chảo lên bếp, đun ở lửa to, đến khi chảo nóng thì cho phần lòng bò đã ướp vào xào.

- Khi lòng săn lại thì đổ nước xâm xấp lòng rồi đậy nắp nồi lại, đun đến khi nào phần nước đầu đó cạn thì tiếp tục đổ thêm 1 lượng nước thứ 2 vào đun sôi trở lại.

cach-nau-de-dang
Cách nấu dé đắng

- Lặp lại bước trên vài lần đến khi thấy lòng bò mềm thì vò lá giang, nước dé cho vào (tùy theo sở thích mà điều chỉnh số lượng cho ít hay cho nhiều).

Mách nhỏ: Khổ qua cũng có thể thay thế cho nước dé tạo vị đắng đặc trưng cho món ăn.

- Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5:

Khi thưởng thức, cho giá sống vào tô trước, rồi múc dé bò vào, thêm rau ngổ, rau răm, ngò gai và vài lát ớt đã sơ chế vào ăn cùng bánh trán nướng Bình Định sẽ rất tuyệt vời

cach-nau-de-dang
Cách nấu dé đắng

Thông tin cách nấu dé đắng hấp dẫn 

  • Thời gian chuẩn bị 10p
  • Thời gian nấu : 40p
  • Tổng thời gian : 50p
  • Số lượng người ăn : 4
  • Món ăn dành cho bữa :  Trưa, tối
  • Nguồn gốc của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories món ăn : 300 calories

Chỉ với những bước đơn giản như vậy là đã hoàn thành xong món dé bò Tây Sơn-Bình Định rồi. Dễ quá phải không nào, hãy vào bếp trổ tài chế biến món ăn này chiêu đãi gia đình nhé!

Bài liên quan
  • Mưa lạnh, nhớ món ăn ký ức Hà Nội
    Hà Nội đang chuẩn bị vào thu, còn TP HCM mấy hôm nay mưa nhiều, trời sáng ra lành lạnh. Cái cảm giác này đã lâu mới thấy và trong lòng tôi chợt khao khát thèm món xôi thịt kho tan mềm trong miệng, ăn kèm với dưa chuột ngâm chua ngọt
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách nấu dé đắng Tây Sơn thơm ngon đúng điệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO