Cách làm chè bưởi siêu dễ tại nhà, hội mẹ đảm bấm like rần rần

MINH AN | 04/08/2021 12:38

Chè bưởi nếu nấu không khéo sẽ dễ bị đắng. Để có nồi chè bưởi mát thơm của lá nếp, giòn sần sật, bùi béo của cốt dừa, chị Quỳnh Trang (Hà Nội) mách các mẹ làm theo cách này sẽ có nồi chè bưởi ngon “đỉnh của chóp”.

Chị Nguyễn Chu Huyền Trang (SN 1993) hiện sinh sống tại Hà Nội cho biết chị làm trong mảng du lịch nhưng do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên chị ở nhà nội trợ.

“Thời gian nên thời gian rảnh khá nhiều vì thế mình thường xuyên nấu các món ăn vặt cho gia đình, cũng như đồ ăn thêm cho con gái. Mỗi lần em mất tầm 30 phút cho tới 2 tiếng để nấu các món chè tuỳ món và thời gian chuẩn bị”, chị Trang chia sẻ.

che5.jpg
Cách nấu chè bưởi tại nhà của chị Trang được hội chị em like rần rần

Chồng và con gái chị Trang đặc biệt thích chè bưởi mà mùa dịch không biết mua chè bưởi ở đâu nên chị Trang hay “xắn tay” vào bếp trổ tài.

Mới đây, bài viết của chị Trang nói về cách nấu chè bưởi tại nhà siêu đơn giản là lại thơm ngon thu hút sự quan tâm của rất nhiều chị em.

Chị Trang cho biết khi mua bưởi da xanh về ăn, phần vỏ để nấu nước gội đầu, múi bóc để tủ lạnh ăn dần, túi lưới bọc bưởi em học làm giá đỗ cho bắt kịp trend với anh chị em nội trợ mùa dịch còn phần cùi tươi rói chị nấu chè.

Nguyên liệu cho món chè bưởi:

- 200g đậu xanh bỏ vỏ

- Cùi bưởi (bưởi da xanh)

che2.jpg
Cùi bưởi sau khi luộc

- Đường thốt nốt (chè bưởi mà thiếu đường thốt nốt là không được thanh mát và ngọt thơm, cũng như thiếu đi màu sắc bắt mắt vốn có)

- Đường trắng

- Bột năng

- Nước cốt dừa (làm bằng dừa tươi xay, vắt lấy nước là ngon nhất)

- Muối trắng/hạt

Chế biến:

Phần đậu xanh:

- Rửa qua với nước lọc rồi ngâm 6-8 tiếng với nước ấm. Hạt đậu nở đều là được.

- Để ráo và đem hấp cách thuỷ 30 phút, nếm thử thấy hạt bở mềm(Tuỳ tình trạng đậu, tránh đảo đậu dễ gây vỡ và nát)

Phần cùi bưởi:

- Gọt sạch lớp vỏ xanh, lấy phần ở giữa là ngon và giòn nhất

- Cắt cùi bằng đốt ngón tay. Tránh cắt to quá khi nấu cùi nở dễ bị sượng, nhỏ quá dễ bị nát

- Ngâm nước muối loãng tầm 30 phút

- Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 ít muối hạt vào. Khi nước sôi thả cùi vào đảo qua, sôi tầm 30 giây tắt bếp. Cho ra rổ và xả với nước lạnh. Vừa xả vừa vắt kiệt nước cho cùi hết the đắng (quá trình này tầm 2-3 lần xả là được)

che3.jpg
Thành phẩm cùi bưởi

- Hoà 50g bột năng + 50g đường với 150ml nước (bột và đường tuỳ số lượng cùi, muốn cùi giòn mọi người có thể cho thêm lượng bột).

- Ngâm cùi ngậm đủ nước, sau đó vớt ra để ráo tầm 15 phút.

- Sau khi cùi ráo nước, xóc cùi cùng 50-60g bột năng khô

- 1 lít nước + 200-250g đường thốt nốt (món này ăn đậm đà nên có thể nêm nhiều đường thốt nốt một chút cho nước ngọt đậm vị là ngon nhất. Vì đường thốt thốt thường xắt thành viên to, nên mọi người có thể giã hoặc cắt nhỏ ra giúp đường nhanh tan hơn)

- Sau khi đường tan, nhỏ lửa và cho cùi vào luộc.

- Để lửa vừa, sau khi cùi bắt đầu trong và chín thì vớt ra ngâm ngày vào nước đá lạnh tầm 10 phút.

- Vớt ra để ráo

- Phần nước đường luộc cùi giữ nguyên

Phần cốt dừa:

- Đun trên bếp cho sôi lăn tăn. Hoà thêm 1 chút bột năng và đường + vài hạt muối vào cho đậm vị và sánh.

che4.jpg
Đậu hấp sao cho đừng nát quá

- Nếu bạn có dừa quả thì gọt hết lớp vỏ nâu, xay nhuyễn và vắt lấy nước. Sau đó cách làm như đối với cốt dừa lon.

Bước hoàn thiện:

- Đun phần nước đường luộc cùi cho sôi lại, đổ cùi bưởi vào, sau đó thả từ từ đỗ xanh và đảo nhẹ cho đều.

- Hoà thêm chút bột năng đổ vào nồi chè cho sánh. Giữ lửa nhỏ và khuấy đều tay. Nước sôi và thấy màu trong là tắt bếp.

che1.jpg
Thành phâm là bát chè bưởi thơm ngon ngày hè

Chè bưởi thành phẩm là bưởi phải có độ giòn của vỏ bưởi, dai dai của lớp bột áo bên ngoài. Đậu xanh chín mềm nhưng không nát, chè thơm mùi hoa bưởi. Các chị em còn chần chừ gì nữa mà không thử trổ tài với món chè bưởi thơm ngon mùa hè.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách làm chè bưởi siêu dễ tại nhà, hội mẹ đảm bấm like rần rần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO