Cách giải rượu bia ngày Tết bằng những loại rau củ có sẵn trong nhà bếp

Ngọc Hân | 13/02/2021, 17:52

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường đại học Y Dược TP.HCM, lượng rượu, bia gây ra tình trạng say không xác định được cụ thể là bao nhiều. Có người chỉ uống một ly rượu là say, nhưng có người lại uống được cả lít rượu.

Bác sĩ Vũ cho biết, mức độ say rượu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối tượng dễ say rượu là phụ nữ, trẻ em nhẹ cân, có bệnh yếu mệt, đang đói, uống lần đầu, ít khi uống, không hợp, hệ số oxy ho… Có người say rượu do cách uống: rượu pha trộn nước ngọt, nước có g, rượu mạnh (độ cồn cao), rượu chứa chất độc hóa học, uống rượu không ăn. Triệu chứng say rượu thường là: đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa…

Theo bác sĩ Vũ, để nhanh chóng giải rượu, giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu khi say rượu hãy áp dụng các cách sau:

Giải rượu với trái cây

Theo bác sĩ Vũ, hai loại trái cây có thể giúp giải rượi nhanh là trái quyet1 và dưa hấu.

Với trái quýt. Sau khi uống rượu bia, ăn một vài trái quýt hoặc ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu, giảm say rất hay.

Với dưa hấu. Sau khi uống rượu, hay ăn dưa hấu và dùng vỏ của nó xay lấy nước mà uống sẽ giúp giải rượu rất nhanh.

Giải rượu với lá dong

Bác sĩ Vũ cho biết, ngoài có công dụng làm mát gan, giải độc, hạ men gan, trị rắn độc cắn lá dong còn có công dụng chữa say rượu nhanh. Dùng một nắm lá dong, khoảng từ 100g – 200g rửa sạch để ráo nước, sau đó đem giã ra vắt lấy nước cốt cho người đang trong tình trạng say sỉn uống. “Cơn rượu say sẽ biến mất chỉ trong vòng 20 phút, sau khi uống nước lá dong”, bác sĩ Vũ nói.

Giải rượu với hoa sắn dây tươi

Dùng 30 - 50g hoa sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, thêm 50ml nước chín quấy đều, ép vắt lấy nước uống 1-2 cốc (100 - 150ml).

Giải rượu với rau má

Dùng 100g rau má tươi rửa sạch, 2 trái chanh, 1g muối ăn giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước chanh trộn đều thêm muối, uống 1-2 cốc (150 - 300ml). Hoặc chỉ dùng rau má, rửa sạch, giã nhỏ ép lấy nước cốt, hoà thêm nước chín nguội, uống 2-3 cốc (200 - 300ml).

Củ địa liền tươi

Củ địa liền tươi, rửa sạch, giã nhỏ ép lấy 100ml uống 1 lần.

Cây Kiến cò tươi (Bạch hạc)

Dùng 50g lá cây Kiến cò, rửa sạch, giã nhỏ, hoà vào 200ml nước chín nguội quấy đều, gạn lấy nước trong uống.

Rễ cỏ tranh

Dùng 100g rễ có tranh rửa sạch, giã nhuyễn, thêm 100ml nước chín quấy đều ép lấy nước pha thêm 10 - 15g đường cát uống.

Chanh tươi

Quảng cáo

Dùng 1 quả chanh, vắt lấy nước cho người say rượu bia uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.

Vỏ quýt phơi khô (vị thuốc Trần Bì)

Dùng 30g sao thơm tán vụn, 2 quả mơ chua bỏ hạt thái vụn, đem sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, Sắc 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng hay.

Trà búp

Dùng 5g trà búp, trái quất hoặc mứt quất 16g thái vụn đem hãm với nước sôi, uống đặc. Hoặc dùng 9g trà búp, 60g cà rốt tươi, 15g vỏ bí xanh sắc lấy nước uống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách giải rượu bia ngày Tết bằng những loại rau củ có sẵn trong nhà bếp