Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie

06/10/2022, 14:08

Marie Curie không chỉ là nữ bác học đầu tiên trên thế giới đoạt 2 giải Nobel mà còn được biết đến là người mẹ có cách dạy con tuyệt vời.

Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie-1
Marie Curie và hai con gái

Để giúp trẻ thành công, theo nữ bác học nổi tiếng thế giới Marie Curie, đó là nguyên tắc kiên trì hoàn thành công việc, dù công việc đó là gì, quan trọng hay không quan trọng. Bà đã áp dụng cách này để giúp 2 con gái trở thành những người được cả thế giới ngưỡng mộ.

Tầm quan trọng của sự kiên trì trong công việc

Một trong những vấn đề giết chết sự sáng tạo của trẻ là buộc trẻ “làm theo ý muốn của cha mẹ”. Marie Curie, một phụ nữ đáng kính của khoa học - theo như cách gọi của thiên tài vĩ đại Albert Eistein - chưa bao giờ ép con theo khoa học.

Bà chỉ dạy con những kỹ năng cần thiết để làm một người thành công: Đó là hoàn tất việc con làm bằng chính bản thân, đừng để sao nhãng dù là những cái con đang yêu thích.

Khuynh hướng của trẻ con là tìm cái mới, nhưng không có nghĩa là trẻ không tập trung vào cái hiện tại. Thực tế, trẻ có tính tập trung rất tốt, nếu biết khai thác từ sớm, sẽ nhận ra lợi ích to lớn sau này. Trẻ sẽ nhận ra trách nhiệm của bản thân và luôn có trách nhiệm hoàn thành nó trong sự tập trung. Đó là yếu tố rất quan trọng cho sự thành công trong thế giới hiện đại, nơi có quá nhiều cám dỗ.

Trẻ con có sự tập trung ngắn, nhưng có giá trị, đặc biệt các bé dưới 10 tuổi. Ở độ tuổi này cũng là giai đoạn lí tưởng cho mọi sáng tạo thú vị. Cách khôn khéo là hướng cho con tự làm, tự khám phá những công việc và tự sáng tạo theo cách của trẻ.

Hãy luôn nhấn mạnh sự hoàn tất việc trẻ đang làm. Không cần làm quá nhiều, chỉ cần biết trách nhiệm hoàn tất việc con đang làm là được. Đó là cách giáo dục để nhận ra mục tiêu và đạt mục tiêu.

Dạy con phát triển sự kiên trì

Cha mẹ giúp con thiết lập 1 lịch biểu và 1 mục tiêu theo tuần để hướng trẻ hoàn tất và đạt mục tiêu.

Việc ép trẻ học từng chữ sẽ không hiệu quả, nếu cha mẹ cho trẻ biết mục tiêu con cần đạt là bao nhiêu. Trẻ con thích điều này.

Ví dụ như việc học tiếng Anh, nói cho con biết học tiếng Anh để sau này đến nước Anh xinh đẹp. Bắt đầu chọn chủ đề, như con vật, xe cộ, đất nước, hoặc các loại trái cây liên quan đến nước Anh….

Cuối tuần hãy cùng trẻ đánh giá lại các mục tiêu đạt được, hãy cho trẻ nói hoặc viết ra những mục tiêu đã học được. Trẻ con cần rõ ràng, mục tiêu càng rõ ràng trẻ càng thích và dễ đạt được.

Cha mẹ cũng phải nói cho con biết lý do phải học những chủ đề này khiến chúng có động lực. Nếu trẻ không biết nó là gì, tại sao phải học nó thì thật khó để chúng tiếp thu.

Khi đi dạo hoặc chơi công viên, cha mẹ cùng trẻ tạo 1 mục tiêu của chuyến đi, và mục tiêu đó cần được tổng kết sau chuyến đi. Nhắc nhở chúng về việc ghi nhớ những từ cần học theo chủ đề và ôn tập lại, nhắc đi nhắc lại một cách kiên trì cho đến khi nhớ.

Lưu ý là cha mẹ cần là một hình mẫu kiên trì trước để trẻ nhận ra dù là việc gì chỉ cần kiên trì là được.

Chú trọng giao tiếp với con cái

Dù đảm nhiệm những công việc đứng đầu, Marie Curie không bao giờ thất hẹn hay bận bịu đến nỗi không dành vài phút trả lời câu hỏi của con. Trẻ con còn hỏi thì trẻ còn phát triển nhận thức. Khi trẻ không còn muốn hỏi nữa, trẻ thật sự không cần cha mẹ.

Trẻ con học từ trải nghiệm và có sự tương tác với cha mẹ của bé. Do đó, việc dành thời gian trò chuyện, đặt câu hỏi, đọc sách, kể chuyện hoặc đi dạo với trẻ là những thời gian được tính vào sự phát triển nhận thức của trẻ.

Càng được cha mẹ dành thời gian giao tiếp, trẻ sẽ càng giao tiếp tốt và được nhiều người yêu mến.

Tôn trọng ý kiến của con

Người con gái út của bà, Ewa, gần như trái với phong cách của bà và chị của mình. Cô Ewa thích các công việc nghệ thuật, thích giao tiếp và từ nhỏ đã yêu thích âm nhạc. Hiểu được tâm lý của con, Marie chưa bao giờ để con nghĩ là con khác biệt.

Marie Curie chọn cách để con nhìn bản thân theo cách ôn hòa. Bà không hề tỏ ra sao con không học giỏi vật lý giống mẹ hay giống chị vậy. Bà đặt bản thân vào vai trò của trẻ để hiểu và khuyến khích con làm tốt phần công việc của con.

Trong những buổi nói chuyện gia đình, bà không chỉ nói chuyện về khoa học với con gái lớn mà để con út ngồi nghe cảm thấy nhàm chán. Bà luôn trả lời và lôi kéo những câu chuyện để con gái út cảm thấy là một phần trong buổi trò chuyện.

Thực tế, không hề kém cạnh hơn con gái lớn (là giải nguyên Nobel 1935), con gái út của bà cũng là một người rất tài giỏi, không phải lĩnh vực khoa học mà là văn học - nghệ thuật.

Ewa từng được vinh danh với giải thưởng National Book Award, Mỹ và những tác phẩm được chuyển hóa thành phim, nhận những đề cử Oscar.

Chính cách giáo dục tuyệt vời mà Marie Curie đã có 2 người con gái thành công không kém cạnh bà. Quan điểm của bà không phải mẹ giỏi con cũng giỏi, chỉ cần con thích thì hãy làm, đã làm thì phải hoàn tất, dù làm gì cũng được.

Theo Giáo dục và Thời đại

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
  vietnam.vn