Các trạm xăng ở Hungary áp đặt hạn chế kì lạ đối với người nước ngoài

27/05/2022, 14:28

Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Gergely Guiyash cho biết, các trạm xăng của nước này đã đưa ra những hạn chế đối với việc bán xăng, giờ đây chỉ những chủ sở hữu ô tô mang số hiệu Hungary mới có thể đổ xăng.

“Chỉ những xe có biển số Hungary mới được đổ xăng với giá giảm tại các trạm xăng”, trang hirado.hu dẫn lời ông Guiyash.

Ông Guiyash lưu ý rằng, những chiếc xe “du lịch xăng dầu” gây nguy hiểm cho an ninh của nguồn cung cấp nhiên liệu và là một hành vi lạm dụng giá xăng vì giá xăng dầu ở Hungary hiện đang đóng băng.

Trước đó, từ ngày 15/11/2021, chính phủ Hungary đã đóng băng giá nhiên liệu trong 3 tháng và giữ ở mức 480 Forint (1,3 USD). Các nhà chức trách sau đó đã gia hạn biện pháp này.

Các trạm xăng ở Hungary áp đặt hạn chế kì lạ đối với người nước ngoài
Các trạm xăng ở Hungary áp đặt hạn chế kì lạ đối với người nước ngoài. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, có thông tin rằng Bộ trưởng Tài chính Serbia Sinisa Mali đã đồng ý tích trữ 500 triệu mét khối khí đốt tại các cơ sở lưu trữ của nước này cho đến cuối tháng 6 năm nay để có nguồn cung ổn định vào mùa đông tới.

Theo ông Mali, các hầm chứa ở Hungary sẽ được lấp đầy cho đến cuối tháng 6 năm nay. Đồng thời, sẽ có thể sử dụng 3 triệu mét khối khí vào tháng 10, sau đó là 6 triệu vào tháng 11 cũng như lượng khí tương tự vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2 năm sau.

Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) và Hungary đang đàm phán về hỗ trợ tài chính để nước này từ bỏ việc phủ quyết lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ của Nga.

Đầu tháng này, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một gói trừng phạt mới áp đặt với Nga, bao gồm cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ của nước này trong thời gian sáu tháng. Tuy nhiên, nhưng các biện pháp này vẫn chưa được thông qua, trong đó Hungary là một trong những quốc gia không ủng hộ kế hoạch trên.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto hôm 16/5 cho biết, tổng chi phí để nước này từ bỏ năng lượng của Nga vào khoảng 18 tỉ euro (18,9 tỉ USD). Tuy nhiên, trong các cuộc đàm phán với EU, Hungary cho thấy một con số thấp hơn nhiều cũng có thể đủ để giải quyết những lo ngại của nước này trong ngắn hạn.

Theo các nguồn tin, Ngoại trưởng Szijjarto đã đề xuất khoản kinh phí khoảng 750 triệu euro để đầu tư mở rộng đường ống dẫn dầu nối Hungary với Croatia và chuyển đổi các nhà máy lọc dầu của Nga sang các loại dầu thô khác.

Trong khoản kinh phí này, Hungary cần 550 triệu euro để nâng cấp hai nhà máy lọc dầu do tập đoàn năng lượng Hungary MOL vận hành ở Hungary và Slovakia. Hai nhà máy này hiện chỉ có thể sử dụng dầu của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các trạm xăng ở Hungary áp đặt hạn chế kì lạ đối với người nước ngoài
vietnam.vn