Các quốc gia trên thế giới 'sống chung' với Covid-19 thế nào?

Linh Chi| 09/09/2021 14:19

Israel, Hàn Quốc và Anh là những quốc gia đang thực hiện một phần trong chiến lược 'sống chung' với Covid-19, tiến tới trở lại cuộc sống bình thường.

tại trường tiểu học Arazim ở Tel Aviv, Israel
Hình ảnh học sinh tại trường Tiểu học Arazim ở Tel Aviv, Israel. (Nguồn: Reuters)

Israel

Israel là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất thế giới, đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế vào đầu tháng 2/2021 và bước vào giai đoạn mà các nhà chức trách gọi là giai đoạn đầu tiên để trở lại cuộc sống bình thường.

Người dân có thể đến các trung tâm mua sắm, các điểm du lịch như công viên. Còn tại các phòng tập thể dục, khách sạn và giáo đường, những người vào cửa sẽ được yêu cầu kiểm tra "thẻ thông hành xanh" (giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19).

Đến ngày 1/6, khi các trường hợp mắc Covid-19 giảm xuống dưới 20 ca/ngày, Israel đã ngừng hoạt động hệ thống kiểm tra "thẻ thông hành xanh" và dỡ bỏ các hạn chế.

Bộ trưởng Y tế Yuli Edelstein cho hay: "Nền kinh tế và người dân Israel sẽ có thêm không gian để thở và các hạn chế có thể được áp dụng lại nếu tình hình thay đổi".

Ngày 15/6, Israel đã chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang tại không gian kín, với lý do hơn một nửa trong số 9,3 triệu dân số của quốc gia này đã được tiêm vaccine Covid-19. Theo đó, các tòa nhà, văn phòng, trường học, khách sạn... sẽ không yêu cầu nhân viên hoặc khách phải đeo khẩu trang.

Nhưng 10 ngày sau, các nhà chức trách buộc phải khôi phục lại yêu cầu trên, vì cả nước đã ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc Covid-19 mới mỗi ngày.

Đến ngày 23/7, Israel thông báo kế hoạch tái áp dụng "thẻ thông hành xanh" trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta tiếp tục gia tăng. Trong khi đó, các nhà chức trách cũng triển khai chương trình tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho những công dân lớn tuổi.

Các biện pháp này là một phần trong chính sách "trấn áp mềm" của Thủ tướng Naftali Bennett đối với Covid-19, thúc giục người Israel học cách "sống chung" với Covid-19 bằng cách áp dụng các biện pháp hạn chế ít nhất có thể và tránh gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế.

Theo trang Jerusalem Post: "Nếu tình hình không được cải thiện, Israel sẽ buộc phải đóng cửa đất nước giống như lán sóng Covid-19 thứ nhất và thứ hai".

Tuy nhiên, Thủ tướng Bennett nói rằng, các biện pháp chặt chẽ sẽ phá hủy tương lai của Israel. Ông nói: “Việc đóng cửa đất nước sẽ là biện pháp cuối cùng".

Ngày 31/8, Israel đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất, với gần 11.000 ca nhiễm mới. Theo hãng tin Bloomberg, quốc gia này hiện là một trong những "điểm nóng" Covid-19 trên thế giới, với trung bình 10.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Hàn Quốc

Bắt đầu từ ngày 1/7, Hàn Quốc - quốc gia từng được ca ngợi là một câu chuyện thành công về việc xử lý đại dịch Covid-19 đã lên kế hoạch cho phép các cuộc tụ tập lên đến 6 người ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận. Bên cạnh đó, các nhà hàng và các phòng tập thể thao sẽ được tăng thời gian hoạt động dài.

Các quy định về khoảng cách xã hội trên toàn quốc cũng được nới lỏng từ tháng 7/2021, bao gồm việc loại bỏ các yêu cầu đeo khẩu trang ở ngoài trời đối với những người đã tiêm một mũi vaccine Covid-19.

Những điều này xảy ra khi Hàn Quốc đã tiêm chủng 29% dân số vào cuối tháng 6/2021 và đang đi đúng hướng để đạt mục tiêu tiêm chủng 70% dân số vào tháng 9/2021. Số ca nhiễm mới hàng ngày tại "xứ sở kim chi" cũng đã được giữ dưới 600 ca trong hơn một tuần.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Kwon Deok-cheol cho biết: “Hệ thống cân bằng xã hội mới là một nỗ lực nhằm tìm kiếm sự cân bằng giữa chống dịch và phục hồi cuộc sống bình thường, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài”.

Tuy nhiên, đến ngày 4/7, các nhà chức trách đã đảo ngược quyết định nới lỏng các quy định về khẩu trang ở thủ đô Seoul và khu vực đô thị tại Hàn Qốc khi số trường hợp mắc Covid-19 tăng đột biến ở những người trong độ tuổi 20-30 và biến thể Delta đang lan rộng nhanh chóng.

Số ca mắc Covid-19 đã tăng lên mức trung bình hàng ngày là 531,3 người, cao hơn 46% so với con số một tuần trước đó.

Ngày 7/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự bùng phát, khi quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong 6 tháng, với 1.212 ca/ngày.

Chính phủ đã trì hoãn kế hoạch cắt giảm các biện pháp hạn chế và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cảnh báo rằng, các hạn chế ở Seoul có thể được nâng lên cấp độ 4 - cấp độ cao nhất nếu tình hình không được cải thiện.

Đến ngày 12/7, các nhà chức trách cũng đã nâng các hạn chế lên mức cao nhất ở Seoul và một số khu vực lân cận trong hai tuần. Người dân được khuyến cáo ở nhà càng nhiều càng tốt, trường học đóng cửa, các cuộc họp cũng hạn chế số người và các sự kiện khác bị tạm ngừng.

Ngày 25/7, các nhà chức trách thông báo, gần như toàn bộ đất nước sẽ nâng các hạn chế lên cấp độ 4, đồng thời, cảnh báo rằng, đây là làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay của Hàn Quốc và có thể lan rộng hơn nữa trong kỳ nghỉ Hè.

Hàn Quốc kể từ đó đã duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan trong dịp Tết Trung thu, chính phủ đã quyết định gia hạn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 4 ở khu vực Seoul, vùng phụ cận và cấp độ 3 ở các khu vực khác thêm 4 tuần cho đến hết ngày 3/10.

Chính phủ cũng khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển, như về thăm quê hoặc gia đình, trong dịp nghỉ Tết Trung thu. Vé tàu hỏa cũng sẽ chỉ được bán hạn chế, ở mức 50% tổng số ghế/toa và sẽ ưu tiên những chỗ ngồi gần cửa sổ. Hành khách được khuyến cáo chỉ nên đặt mua vé cho những chỗ ngồi cạnh cửa sổ trên xe khách và xe buýt liên tỉnh.

Ngày 8/9, các nhà chức trách Y tế tại Hàn Quốc tiết lộ, họ đang lập một kế hoạch về cách sống bình thường hơn với Covid-19 và dự kiến ​​80% người lớn sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 10/2021.

Anh

Ngày 19/7, Anh đã bước sang giai đoạn cuối cùng của việc nới lỏng các biện pháp hạn chế do Covid-19.

Ở Anh, không có giới hạn về số lượng người có thể gặp gỡ hoặc tham dự các sự kiện, hộp đêm mở cửa trở và khẩu trang sẽ được khuyến khích ở một số nơi, nhưng không bắt buộc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, điều quan trọng là phải tiến hành một cách thận trọng và đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Một số nhà khoa học dự đoán rằng, các ca mắc Covid-19 mới ở Anh - khi đó khoảng 50.000 ca/ngày - có thể lên tới 200.000 ca/ngày vào cuối mùa Hè.

Nhưng với hơn 68% người trưởng thành đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ, mô hình này cho thấy, tỷ lệ nhập viện, các ca chuyển biến nặng và tỷ lệ tử vong sẽ ở mức thấp hơn.

Thủ tướng Johnson khẳng định: "Đó là thời điểm thích hợp để chuyển sang giai đoạn cuối dỡ bỏ phong tỏa. Tôi hy vọng, lộ trình sẽ không thay đổi. Nếu không thực hiện ngay bây giờ, chúng ta phải tự hỏi, bao giờ sẽ làm điều đó?

Tuy nhiên, vẫn phải nhớ rằng, đại dịch vẫn còn tồn tại ở đó. Các ca bệnh đang gia tăng và biến thể Delta đang lây lan ở mức độ cực cao".

Tính đến ngày 7/9, Scotland và Wales cũng đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế. Bắc Ireland sẽ nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế từ ngày 10/9. Nhưng các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng và làm việc tại nhà có thể vẫn được duy trì.

Các ca mắc Covid-19 hàng ngày ở Anh đã giảm vào cuối tháng 7/2021, nhưng gần đây đã tăng trở lại. Ngày 7/9, Anh ghi nhận 37.489 ca mắc mới, chủ yếu do biến thể Delta.

Số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 ở Anh vẫn ở mức thấp, trung bình trong 7 ngày là 135 người, nhưng số bệnh nhân nhập viện đang tăng lên.

Số liệu gần đây nhất của chính phủ Anh cho thấy, có 7.976 người nhiễm Covid-19 phải nhập viện ở Anh. Một tuần trước đó, con số này là 7.315 người. Hơn 1.000 người trong số những người phải nhập viên đang sử dụng máy thở.

Các nhà khoa học cảnh báo, khẩu trang và các biện pháp khác có thể được áp dụng trở lại ở Anh nếu số người nhập viện tăng cao hơn mức dự đoán.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các quốc gia trên thế giới 'sống chung' với Covid-19 thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO