Cá vàng khổng lồ đang chiếm lĩnh các hồ ở Mỹ, phá hủy môi trường

Hà Thu| 17/07/2021 16:33

Những con cá vàng có kích thước bằng quả bóng đá đang chiếm lấy một hồ nước ở Minnesota sau khi bị chủ của chúng vứt bỏ. Chúng đang gây ra sự tàn phá môi trường nghiêm trọng.

Nếu được nuôi trong bể cá tại nhà, cá vàng ( Carassius auratus ) thường dài không quá 5,1 cm. Nhưng khi được thả vào tự nhiên, chúng có thể phát triển to lớn một cách quái dị. Vào năm 2013, một con cá vàng có kích thước siêu lớn được bắt ở Hồ Tahoe dài gần 46 cm và nặng hơn 2 kg.

Cá vàng khổng lồ đang chiếm lĩnh các hồ ở Mỹ, phá hủy môi trường - Ảnh 1.

Cá vàng sống trong ao hồ tự nhiên có kích thước to như một quả bóng đá và có tuổi thọ hơn 25 năm.

Những con cá vàng được thả ra sông hồ được biết là có kích thước lớn gấp vài lần so với kích thước thuần hóa của chúng và đã tàn phá mạng lưới sinh thái mà các loài bản địa phụ thuộc vào để tồn tại.

Chính vì thế, các quan chức một thành phố ở Mỹ đã kêu gọi người dân đừng thả cá vàng ra sông hồ. "Xin đừng thả cá vàng cưng của bạn xuống ao hồ!" các quan chức thành phố kêu gọi trên Twitter . "Chúng phát triển lớn hơn bạn nghĩ và góp phần làm chất lượng nước kém bằng cách làm nhão các lớp trầm tích dưới đáy và làm bật gốc thực vật."

Và mặc dù chúng có xu hướng chết khi bị nuôi nhốt, nhưng loài cá này vẫn sống dai như khi sống trong tự nhiên - có khả năng sống 25 năm và tồn tại tới năm tháng mà không cần bất kỳ ôxy nào .

Cá tiến hóa để sống trong các ao nước đóng băng vào mùa đông, vì vậy cơ thể chúng thay vào đó sẽ chuyển hóa carbohydrate thành rượu trong thời kỳ này, chúng thải ra qua mang. Khi những đặc điểm này cùng với tốc độ sinh sản nhanh, cá vàng có thể nhanh chóng chiếm lĩnh môi trường sống mới với cái giá phải trả là các loài bản địa.

Các quan chức ở bang Minnesota của Mỹ đã loại bỏ khoảng 50.000 con cá vàng khỏi vùng biển địa phương. Họ đã ký một hợp đồng trị giá 88.000 đô la với một công ty tư vấn để tìm ra cách quản lý tốt hơn các bãi cạn bất hảo.

Minnesota không phải là phần duy nhất của Bắc Mỹ bị cá vàng xâm lược. Alberta, Canada cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự, và các quan chức gần Spokane, Washington, đã cam kết 150.000 đô la để cải tạo một hồ nước gần đó.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá vàng khổng lồ đang chiếm lĩnh các hồ ở Mỹ, phá hủy môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO