Cá suối nướng Tây Bắc "hút khách" đầu đông, tiểu thương bán ngày hơn trăm con

Giang Nguyễn (Phụ nữ Việt Nam) | 25/10/2021, 06:37

Khác với cá nướng dưới xuôi, cá nướng Tây Bắc thịt dai dẻo, chắc và thơm hơn. Đặc biệt, nước chấm kèm theo cũng mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Cá suối nướng Tây Bắc

Mấy tháng gần đây, chị Minh Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội), một tiểu thương chuyên bán hàng đặc sản miền cao mới nhập thêm món cá nướng Tây Bắc về Hà Nội phục vụ khách. Tuy là lần đầu bán món mới này nhưng chị lại được khách hàng ủng hộ và đặt mua rất nhiều.

"Quê mình ở Điện Biên. Món cá nướng Tây Bắc mình được ăn từ nhỏ. Từ khi xuống Hà Nội học, lấy chồng và lập nghiệp xa quê thì mình ít được ăn. Chỉ thi thoảng về quê mới được bố mẹ chiêu đãi.

Thời gian vừa rồi dịch không về quê được, nhớ nhà mình nhờ bố mẹ nướng cho chục con cá suối chuyển xuống Hà Nội vừa ăn vừa làm quà. Kết quả ai cũng thích, họ nhờ mình mua thêm. Từ đó mình mới nảy ra ý tưởng bán cá nướng Tây Bắc".

Cá suối nướng Tây Bắc

Cá nướng Tây Bắc thịt dai dẻo, chắc và thơm hơn cá dưới xuôi

Theo chị Ngọc, thực tế cũng có nhiều địa chỉ bán món cá nướng Tây Bắc nhưng không phải địa chỉ nào cũng có cá chuẩn vị Tây Bắc. Bởi cá nướng Tây Bắc chuẩn phải là cá sông, cá suối tức là cá tự nhiên, thịt cá mới dẻo thơm, săn chắc.

Ngoài cá tự nhiên sạch, một yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của cá nướng Tây Bắc chính là cách tẩm ướp và gia vị chấm cá.

Theo như chị Ngọc thì cá nướng Tây Bắc được tẩm ướp rất kỹ từ công đoạn chọn lựa loại rau thơm để phù hợp, cho đến các gia vị ướp, đặc biệt các hương vị đặc trưng quen thuộc mắc khén không thể thiếu trong món ăn này. Rồi ướp cá thời gian phải đủ tiêu chuẩn để gia vị ngấm đều khắp con cá. Nước chấm kèm theo cũng được pha chế rất tinh tế từ chính những hạt quả rừng khiến cá nướng Tây Bắc trở thành món ngon khó cưỡng, hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi.

Cá suối nướng Tây Bắc

Cá nướng Tây Bắc chuẩn phải là cá sông, cá suối, thịt cá mới dẻo thơm, săn chắc.

"Giá cá nướng Tây Bắc mình để giá công khai trên trang cá nhân giá dao động từ 95.000 đến 100.000 đồng/con tùy từng thời điểm vì là nguồn cá suối không phải lúc nào cũng có sẵn. Cùng với việc gom đơn của khách, mình cũng phải nhờ người thân trên quê thu mua cá của bà con miền cao, thuê họ nướng cùng rồi hút chân không chuyển xuống Hà Nội. Vậy nên giá cá nướng Tây Bắc sẽ cao hơn giá cá nướng dưới này. Trung bình 1 con cá nướng Tây Bắc sẽ có trọng lượng từ 700 - 800gram. Một tuần mình sẽ có 2 ngày giao cá cho khách, tính ra trung bình mỗi ngày mình bán từ 120 đến 130 con. Nhiều khi không có cá, khách gọi đặt hàng phải đợi cả tuần".

Cá suối nướng Tây Bắc

Yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của cá nướng Tây Bắc chính là cách tẩm ướp và gia vị chấm cá.

Cũng theo chị Ngọc, khi cá nướng được hút chân không, khách mua về có thể bảo quản trong tủ mát 1 tuần, ai để đông đá thì được 3 tháng. Khi ăn bỏ ra rã đông rồi gói giấy bạc nướng nóng, ăn vẫn giữ nguyên được hương vị.

Cá suối nướng Tây Bắc

Chị Phùng Thị Khánh ở Minh Khai, Hà Nội chia sẻ: "Thấy người ta quảng cáo cá nướng Tây Bắc ngon, mình cũng đặt mua 3 con về ăn thử. Quả thật món cá nướng này hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Thịt cá chắc hơn thịt cá mua ngoài chợ, vị cũng thơm rất riêng. Những ngày Hà Nội chuyển đông, cả nhà ngồi ăn cá nướng Điện Biên đổi vị khá thú vị".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cá suối nướng Tây Bắc "hút khách" đầu đông, tiểu thương bán ngày hơn trăm con
vietnam.vn