Cá ‘quái vật’ đã xuất hiện tại 8 tỉnh ở Trung Quốc, từng cắn người bị thương

30/08/2022 12:01

Cá 'quái vật' hay cá sấu hỏa tiễn đã xuất hiện tại 8 tỉnh ở Trung Quốc, và từng cắn một bé trai bị thương ở ngón tay.

Cá sấu hỏa tiễn, loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ, còn được người dân Trung Quốc gọi với biệt danh cá “quái vật” đã được báo cáo xuất hiện tại ít nhất 8 tỉnh ở Trung Quốc. Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc lo sợ sự xuất hiện của cá “quái vật” có thể gây ra thảm họa cho hệ sinh thái.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trước đó, chính quyền thành phố Nhữ Châu thuộc tỉnh Hà Nam đã truy bắt một con cá “quái vật” bằng cách hút cạn hơn 200.000 m3 nước trong hồ nằm ở công viên thành phố. Trước đó, lực lượng chức năng đã dùng các lưới đánh cá cỡ lớn và máy dò để vây bắt, nhưng không thành công.

Cá ‘quái vật’ đã xuất hiện tại 8 tỉnh ở Trung Quốc, từng cắn người bị thương
Cá "quái vật" hay cá sấu hỏa tiến đã xuất hiện tại ít nhất 8 tỉnh ở Trung Quốc. (Ảnh: Huanqiu.com)

Cá sấu hỏa tiễn sống trong hồ nước ở thành phố Nhữ Châu được báo cáo dài khoảng 80 cm và nó đã bị người dân nhìn thấy vào giữa tháng Bảy. Dư luận Trung Quốc đổ dồn sự quan tâm vào hồ nước ở thành phố Nhữ Châu, kể từ khi một đoạn video đầu tiên về con cá được công bố.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh, thân cá có thể đạt tới chiều dài 3m. Nhận thấy đây là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với người dân và hệ sinh thái ở địa phương, nên chính quyền thành phố Nhữ Châu đã tổ chức vây bắt cá sấu hỏa tiễn.

Cuối cùng, vào cuối tuần qua, lực lượng chức năng thành phố Nhữ Châu đã bắt được một cặp cá sấu hỏa tiễn.

Còn hiện tại, nhiều khu vực khác ở Trung Quốc bao gồm thủ đô Bắc Kinh, cũng đã báo cáo về sự xuất hiện của cá sấu hỏa tiễn, khiến nhiều người lo sợ chúng có thể gây ảnh hưởng tới người dân và môi trường ở địa phương.

Cá sấu hỏa tiễn được cho xâm nhập vào Trung Quốc thông qua hoạt động mua bán thú nuôi độc lạ, và nó cũng đã bị liệt vào danh sách của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc là 1 trong 10 loài xâm lấn lớn nhất. Thông thường một con cá sấu hỏa tiễn có chiều dài lần lượt là 70 và 90 cm đối với con đực và con cái.

Hôm 26/8, tại thành phố Côn Minh của tỉnh Vân Nam, các công nhân cũng đã hút cạn một hồ nước ở khu dân cư để bắt cá “quái vật”. Nhưng CCTV đưa tin, chuyện này đã khiến các loài cá nhỏ hơn và động vật giáp xác sống trong hồ biến mất.

Hay như Jingjiang Daily đưa tin, tại thành phố Tĩnh Giang của tỉnh Giang Tô vào ngày 18/8, một bé trai bị thương ở ngón tay sau khi bị cá sấu hỏa tiễn cắn trong hồ nước ở khu dân cư.

Còn ở thủ đô Bắc Kinh, người dân địa phương đã bắt được một con “cá sấu” dài 50 cm, nhưng sau đó con vật được xác định là cá sấu hỏa tiễn, theo Beijing Daily đưa tin hôm 1/8.

Nhiều khu vực khác ở Trung Quốc cũng báo cáo nhìn thấy cá sấu hỏa tiễn thời gian gần đây như Hồ Nam, Quảng Tây, Ninh Hạ, Thanh Hải và Sơn Đông.

Các chuyên gia nhận định sự xuất hiện ngày càng nhiều của cá “quái vật” tại các tỉnh ở Trung Quốc là do người dân mua về làm vật nuôi nhưng sau đó lại thả ra sông hồ.

“Động vật ngoại lai phổ biến nhất mà chúng tôi phát hiện được thả ra ngoài môi trường chính là các loài cá như cá sấu hỏa tiễn. Rùa tai đỏ và rùa cá sấu cũng khá phổ biến”, ông Li Li, người đứng đầu tổ chức bảo vệ động vật hoang dã tại Bắc Kinh nói với Beijing Daily.

Đáng nói, giá bán cá sấu hỏa tiễn trên các nền tảng mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc bao gồm sàn thương mại quy mô lớn 1688.com hiện chỉ là vài chục nhân dân tệ.

Được mệnh danh là “hóa thạch sống”, cá sấu hỏa tiễn được cho đã xuất hiện từ cách đây hơn 100 triệu năm. Dù báo cáo về việc cá sấu hỏa tiễn tấn công con người là rất hiếm, nhưng chúng vẫn là mối đe dọa tiềm tàng bởi trứng của cá sấu hỏa tiễn sẽ gây độc nếu con người không may ăn phải.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá ‘quái vật’ đã xuất hiện tại 8 tỉnh ở Trung Quốc, từng cắn người bị thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO