Trong bài viết sau, Cà Phê Ông Bi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Cold Brew là gì cũng như cách tự tay làm ra những Cold Brew đúng chuẩn bằng các vật liệu đơn giản ngay tại nhà.
Cold Brew dễ dàng pha chế tại nhà
Cold Brew là gì
Cold Brew là món nước uống chiết xuất từ cà phê được người Nhật Bản sáng tạo ra đầu tiên vào những năm 1600.
Về bản chất, Cold Brew được tạo ra trong quá trình ủ bột cà phê đã rang với nước mát (ở nhiệt độ bình thường) với tỷ lệ nhất định trong khoảng thời gian từ 18-20h. Sau đó chắt lọc hỗn hợp lấy phần nước cốt để thưởng thức - đó chính là Cold Brew.
Điểm đặc biệt ở Cold Brew khiến nó được giới trẻ ưa chuộng, đặc biệt là phái nữ chính là vị nhẹ nhàng, thanh, không đắng gắt như cà phê pha phin hay cà phê máy. Vì vậy nếu đang muốn uống cà phê để tận hưởng cảm giác sảng khoái, tỉnh táo nhưng lại không thích vị đắng đậm thì Cold Brew là sự lựa chọn hợp lý.
Cách làm Cold Brew đúng chuẩn
Chuẩn bị nguyên vật liệu
Nguyên liệu quan trọng nhất giúp tạo ra Cold Brew với hương vị mộc mạc và quan trọng là an toàn với người dùng đó chính là cà phê. Cà phê sử dụng ở đây phải là loại cà phê nguyên chất, rang mộc, không pha trộn tạp chất hay hương liệu. Cà phê phải được xay thô, đảm bảo không bị lọt qua lưới/màng lọc đặc thù sử dụng trong quá trình ủ/chiết lọc Cold Brew.
Chuẩn bị 1 bình đựng nước khoảng 1-2 lít (tùy vào lượng Cold Brew muốn pha), 1 chiếc khăn sô hoặc vải mịn có thể lọc được xác cà phê để chiết xuất nước Cold Brew.
Các bước thực hiện
Bước 1
Cho bột cà phê đã xay sẵn và nước lọc vào bình chứa theo tỷ lệ 1/8 (100g bột cà phê và 800ml nước) hoặc 1/10, hoặc bất cứ tỷ lệ nào phù hợp với sở thích. Tỷ lệ bột cà phê so với nước càng lớn thì đồng nghĩa với độ đậm đặc và lượng caffeine càng nhiều.
Khuấy đều hỗn hợp này để nước thấm đều vào bột cà phê. Dùng nắp đậy bình lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong khoảng 18 tiếng. Tuyệt đối không để bên ngoài nhé vì nhiệt độ phòng thay đổi có thể làm cho hỗn hợp bị biến chất và hư.
Bước 2
Dùng khăn sô đã chuẩn bị để lọc hỗn hợp, loại bỏ xác cà phê và lấy nước. Đến đây bạn đã hoàn thành xong quá trình ủ, chiết xuất Cold Brew. Thật quá dễ dàng phải không.
Bước 3
Thưởng thức. Ngoài cách thưởng thức Cold Brew nguyên chất với đá, mọi người có thể pha thêm các loại nước uống khác vào để thưởng thức hương vị Cold Brew một cách khác lạ hơn.
Hai cách pha trộn mà bạn có thể tham khảo qua đó là uống dạng detox bằng cách cho vào Cold Brew vài lát cam hoặc chanh, và cách thứ 2 là pha Cold Brew với sữa tươi.
Tác dụng của Cold Brew
Cold Brew tuy phải mất khoảng 18 tiếng ủ để có thể thưởng thức nhưng những lợi ích mà nó mang lại thì hoàn toàn xứng đáng. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời mà Cold Brew mang lại cho người dùng.
● Ít gây kích ứng dạ dày bởi hàm lượng axit trong Cold Brew thấp hơn rất nhiều so với cách chế biến hot brew.
● Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhưng không gây tình trạng căng thẳng do lượng cafein được pha loãng.
● Làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường.
Cold Brew thực sự là món nước uống hiện đại mang đến sự tươi mát, tỉnh táo nhưng không quá đắng, nặng như các loại cà phê truyền thống. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ dễ dàng tự tay làm ra được những ly Cold Brew chất lượng.
Nếu đang tìm kiếm loại cà phê nguyên chất để làm Cold Brew có thể tham khả qua các loại cà phê chúng tôi đang cung cấp.
Thông tin liên hệ:
Cà phê Ông Bi
Website: https://ongbi.vn
Địa chỉ: 80/17/11 Dương Quảng Hàm, P5, Gò Vấp, TP.HCM
Hotline: 0336.825.339