Cả nước đón mưa rào và dông rải rác trong những ngày tới

Thanh Tùng | 15/07/2021, 16:40

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, xu thế thời tiết chủ đạo ở khắp các khu vực trên cả nước trong thời gian tới là mưa rào và dông rải rác, cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, sáng và trưa nay (15/7), khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông cục bộ, có nơi đạt lượng mưa lớn như (lượng mưa tính từ 7h ngày 15/7 đến 14h ngày 15/7) Vàng Bó (Lai Châu) 31.6mm, Cam Đường (Lào Cai) 77.8mm, Cóc Dầm (Lào Cai) 57.8mm, Phố Lu (Lào Cai) 53mm,…; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to như ở Đảo Hòn Lớn (Kiên Giang) 42.9mm, Vọng Thê (An Giang) 34.2mm, Núi Sập (An Giang) 22.4mm, Bảy Chín (Long An) 21.2mm,….

Một số tuyến đường tại tỉnh lào cai bị sạt lở đất đá do mưa to gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân. Ảnh: TC PCTT

Báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai cho biết, sáng sớm 15/7, một số nơi trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to đã làm 15 ngôi nhà tại TP. Lào Cai bị ngập; hơn 30 ha lúa và hoa màu bị ngập úng; đường tỉnh lộ 156B đoạn qua UBND xã Tả Phơi bị sạt ta luy, một số tuyến đường khác bị ngập gây ách tắc giao thông.

Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên chiều tối và đêm nay (15/7), khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h (thời gian mưa tập trung vào đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 10-13 độ Vĩ Bắc nâng trục dần lên phía Bắc nên từ nay (15/7) đến ngày 19/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước trong 10 ngày tới (từ 15/7-25/7) như sau:

Phía Tây Bắc Bộ, từ đêm 15-17/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng đêm 15/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 17-19/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 20-25/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ, từ đêm 15-17/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng vùng núi đêm 15/7 và đêm 17/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp đó, từ ngày 18-19/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 20-25/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cả nước có mưa rào và dông trong những ngày tới. Ảnh: Trần Văn

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ đêm 15-21/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 22-25/7, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đối với khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, từ đêm 15-19/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Quảng cáo

Từ ngày 20-25/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Với các tỉnh Tây Nguyên, từ đêm 15-19/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp đó, từ ngày 20-25/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ, từ đêm 15-19/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 20-25/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, từ đêm 15-18/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 19-25/7, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bài liên quan
Thời tiết 26/9, mưa dông nhiều nơi trên cả nước
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 26/9, cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cả nước đón mưa rào và dông rải rác trong những ngày tới