Cá mập 100 tuổi dạt vào bãi biển, khám nghiệm xác phát hiện điều bất thường

Minh Khôi | 09/04/2022, 07:21

Con cá mập Greenland bị mắc chứng bệnh lần đầu tiên được ghi nhận trên loài vật này.

Cá mập 100 tuổi dạt vào bãi biển, khám nghiệm xác phát hiện điều bất thường - 1

Con cá mập Greenland mắc cạn được phát hiện ở Cornwall, Anh vào tháng trước cho thấy nó bị viêm màng não (Ảnh: Gettyimages).

Ngày 13/3, xác một con cá mập Greenland khổng lồ (Somniosus microcephalus), dài 4 mét, nặng 285kg đã trôi dạt vào bờ, gần cảng Newlyn ở Cornwall, phía tây nam nước Anh.

Con vật được cho là có tuổi thọ khoảng 100 tuổi. Mặc dù vậy, nó còn khá "trẻ", bởi tuổi thọ được ghi nhận trung bình ở loài này có thể lên tới ít nhất 272 năm.

Trong quá trình khám nghiệm tử thi, các nhà nghiên cứu bất ngờ khi phát hiện thấy con vật mắc chứng viêm màng não. Điều này có thể giải thích tại sao con cá mập đã mạo hiểm rời khỏi môi trường sống tự nhiên của nước sâu, khiến nó rốt cuộc bị mắc cạn.

Theo một tuyên bố từ Hiệp hội Động vật học London (ZSL), đây là trường hợp tử vong đầu tiên có liên quan đến bệnh tật được ghi nhận ở một con cá mập Greenland, vốn dĩ một loài có tuổi thọ rất cao, sống ở vùng nước sâu tại Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương.

Cá mập 100 tuổi dạt vào bãi biển, khám nghiệm xác phát hiện điều bất thường - 2

Đây là trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tật đầu tiên được ghi nhận ở một con cá mập Greenland (Ảnh: Gettyimages).

Quảng cáo

"Trong quá trình khám nghiệm tử thi, não cá voi có vẻ hơi đổi màu. Xung huyết và chất lỏng quanh não có màu đục, làm tăng khả năng nhiễm trùng", James Barnett, nhà nghiên cứu bệnh học thuộc Hiệp hội Cetacean Strandings của Vương quốc Anh cho biết.

Rob Deaville, phụ trách viên của dự án Chương trình Điều tra sinh vật biển (CSIP), cho biết cái chết của con cá mập mang lại cái nhìn sâu sắc về sự sống và cái chết của một loài mà chúng ta ít biết đến.

"Giống như hầu hết các sinh vật biển, các loài sống ở biển sâu như cá mập Greenland rốt cuộc cũng có thể bị tác động bởi con người. Mặc dù vậy, hiện không có đủ bằng chứng để tạo ra bất kỳ mối liên hệ nào", ông Deaville cho biết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cá mập 100 tuổi dạt vào bãi biển, khám nghiệm xác phát hiện điều bất thường
vietnam.vn