Ca mắc COVID-19 chưa giảm, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10

Hoàng Thọ | 28/06/2021, 22:19

Phó Chủ tịch TP.HCM cho biết, sau 2 tuần giãn cách xã hội, thành phố tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 về siết chặt, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tối 28/6, trả lời báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 sau khoảng thời gian 2 tuần giãn cách xã hội.

Chỉ thị 10 không có thời hạn thực hiện. Sau ngày 30/6, thành phố vẫn áp dụng phương án này”, ông Đức nói.

Ca mắc COVID-19 chưa giảm, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 - 1

Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức.

Trước đó, tối 19/6, UBND TP.HCM ra Chỉ thị số 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Chỉ thị do Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký.

Chỉ thị nêu rõ đặc điểm lớn nhất của đợt dịch này là chủng virus Delta lây nhiễm mạnh trong gia đình, khu dân cư, nơi làm việc và đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, chung cư, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh.

UBND TP.HCM nhận định, thời gian tới, dịch COVID-19 trên địa bàn vẫn còn nhiều phức tạp, dự báo sẽ xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch COVID-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch các quận, huyện TP Thủ Đức tiếp tục thực hiện các công văn đã ban hành về việc thực hiện giãn các xã hội và tăng cường một số biện pháp trọng tâm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, các loại hình dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, các chợ tự phát cần dừng hoạt động. Người dân không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, TP.HCM yêu cầu mọi người giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống COVID-19.

Ca mắc COVID-19 chưa giảm, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 - 2

Ngành y tế lấy mẫu tầm soát cho người dân.

Cơ quan chức năng yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.

Toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân TP và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5m, mang khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo yêu cầu về giãn cách trong quy trình làm việc; các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện, các đơn vị đảm bảo không tập trung quá 10 người trong một phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ca mắc COVID-19 chưa giảm, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10
vietnam.vn