Mới đây, Trần Tùng Tâm (9X, Hà Nội) đã chia sẻ cách làm cá hồi ngâm tương phiên bản “vét tủ lạnh” nhưng thành phẩm thì có lẽ khiến ai cũng mê.
Tâm chia sẻ bản thân đi tổng cộng ba cái siêu thị và một cái chợ, vẫn không mua đủ nguyên liệu, vì vậy 9X này quyết định về nhà vét tủ có gì ngâm nấy.
Dưới đây là công thức làm cá hồi ngâm tương của Tâm:
- Cá hồi: Nếu mua ở siêu thị, mọi người chọn miếng fillet đã lọc da, về ngâm nước muối 15p, sau đó thái miếng 3cm, để ra bát riêng chờ ngâm. Còn ngại thái cá, mọi người có thể mua ở một số cửa hàng chuyên bán sashimi, có thái sẵn, làm sạch, cẩn thận thì rửa nước muối 1 lần là xong.
- Nước tương ngâm: Nấu nước tương ngâm thì đa phần nguyên liệu cơ bản bếp nhà ai cũng có, gồm:
+ 240ml nước tương, em dùng Maggi
+ 360ml nước lọc
+ 40ml rượu soju
+ 1/2 củ hành tây, 1 - 2 củ hành tím, 1 bó nhỏ hành lá, 1 củ tỏi, 1/2 củ gừng to, 1 ít tiêu sọ, 1 thìa đường, 10 quả ớt nhỏ.
+ Xạ hương và mù tạt có thể cho thêm
- Đun sôi tất cả nguyên liệu, sau đó đun nhỏ lửa khoảng 15 phút là bắc ra để nguội
- Nguyên liệu ngâm cùng cá: Tủ lạnh còn mỗi hành tây và ớt, thêm 1 quả chanh xanh nên thái hết cho vào. Nếu có thêm ớt chuông và chanh vàng thì đẹp hơn.
- Sau đó có thể xếp cá và nguyên liệu ngâm vào hộp, đổ nước tương vào ngập. Mọi người dùng rây lọc để lọc bã đun của nước tương.
- Sau đó đóng hộp và cho vào tủ lạnh, để ngâm khoảng 1 ngày là có ngay thành phẩm là hộp cá hồi ngâm tương đỉnh của chóp mà có lẽ dân ghiền cá hồi nào cũng thèm.