BS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ lý do đặc biệt khi làm Giám đốc BVĐK Bình Dương

HUYÊN NGUYỄN| 02/03/2022 13:00

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó Trưởng bộ môn Tim mạch Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được bổ nhiệm thêm chức vụ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Dương. Trả lời phỏng vấn Lao Động, ông Hiếu đã chia sẻ những ý nghĩa đặc biệt khi nhận nhiệm vụ này.

Góp sức để Bình Dương phát triển bền vững

- Trước hết, xin chúc mừng PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếuvừa nhận nhiệm vụ mới. Đây là điều đặc biệt bởi lần đầu tiên có một người được bổ nhiệm làm giám đốc 2 bệnh viện, đáng chú ý là 2 bệnh viện ở 2 miền đất nước. Với cương vị mới và ở hai đầu Nam – Bắc, xin ông chia sẻ thêm về quyết định nhận nhiệm vụ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Dương?

Như chúng ta biết, Bình Dương là tỉnh phát triển rất mạnh về kinh tế nhưng 2 lĩnh vực giáo dục và y tế thì có nhiều khó khăn. Nguyên nhân một phần do địa bàn quá gần TPHCM, người dân đi - về thành phố chữa bệnh, đi học… Khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra mới thấy rõ những người gắn bó với Bình Dương rất ít, người ta không coi đây là quê hương thứ hai của mình. Chính vì thế, chỉ khi an sinh xã hội ổn định thì người dân mới đưa gia đình, vợ con, bố mẹ về đây sinh sống, họ an tâm khi bố mẹ được chăm sóc sức khoẻ, con cái đi học trường tốt. Lúc đó, Bình Dương mới phát triển thật sự bền vững.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương rất mong muốn phát triển, trở thành một trung tâm an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Tôi cho rằng đây là hướng đi hoàn toàn đúng đắn của Thường vụ Tỉnh uỷ và tôi hoàn toàn ủng hộ. Khi đã ủng hộ rồi thì ngoài bằng tinh thần thì cần phải có sức lực bỏ ra để giúp đỡ cho Bình Dương.

Tôi cũng nhận thấy đây là cơ hội để phát triển y học vùng miền Đông Nam Bộ, chính vì thế mà tôi nhận lời đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương sẽ về đảm nhiệm vị trí Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chúng tôi cũng thống nhất quyết định bổ nhiệm cũng có thời hạn từ 2-3 năm. Tôi cũng không nhận lương, không nhận phụ cấp. Thời gian bổ nhiệm cụ thể tuỳ thuộc việc kiện toàn, nếu làm tốt thì thậm chí 1 năm thôi tôi sẽ rút về Hà Nội.

- Khi nhận nhiệm vụ này, ông có mất nhiều thời gian để suy nghĩ hay không? Với địa lý cách xa hàng nghìn km thì việc điều hành có khó khăn hay không, thưa ông?

Trước đó, trong cao điểm chống dịch COVID-19 tại khu vực phía Nam, tôi đã kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm hồi sức người bệnh COVID-19 nặng tại tỉnh Bình Dương nên ý tưởng này chúng tôi đã bàn nhau trong lúc chống dịch.

Kết thúc dịch thì chính thức Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã đề nghị bổ nhiệm tôi để góp phần phát triển bền vững.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng tôi cũng đã có một hệ thống ổn định với Ban Giám đốc đã kiện toàn, tôi cũng uỷ quyền trách nhiệm cho lãnh đạo của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Việc điều hành có thể qua trực tuyến mà hệ thống Telehealth của chúng tôi là cốt lõi sẽ phát huy tác dụng. Ngoài ra, tôi xác định sẽ di chuyển đi về thường xuyên.

Một điều khá đặc biệt là tỉnh Bình Dương cũng thống nhất, tôi chỉ phụ trách về chuyên môn, nhân lực còn vấn đề về hậu cần như việc mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao… sẽ có 1 phó giám đốc phụ trách. Công việc phụ trách chuyên môn thì là nghề của tôi rồi nên không có gì khó khăn. Ngoài chuyện quản lý bệnh viện thông thường, tôi sẽ tập trung quản lý chuyên môn, kêu gọi người tài, người có chuyên môn cao từ TPHCM, Hà Nội và các tỉnh khác về Bình Dương để xây dựng hệ thống y tế.

Không nhận thêm lương, phụ cấp

- Như ông đã chia sẻ phía trên là mình sẽ không nhận lương, phụ cấp với vị trí Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Dương. Ông có thể chia sẻ thêm lí do không nhận thù lao trong khi bản thân sẽ phải thêm trách nhiệm, khối lượng công việc.

Với công việc hiện tại, tôi cũng đã có thu nhập đầy đủ rồi, còn Bệnh viện Đa khoa Bình Dương đang có rất nhiều khó khăn, hiện nay thu không đủ chi thường xuyên. Vì thế, đầu tiên, tôi nghĩ vấn đề tiền bạc không quan trọng. Lương và phụ cấp không phải là mục đích mà tôi vào đây làm việc.

- Đảm nhiệm 2 vị trí giám đốc bệnh viện là một điều đặc biệt từ trước tới nay gần như không xảy ra. Vậy, điều này có phải xin ý kiến từ cơ quan quản lý nhà nước hay không, thưa ông?

Việc tôi kiêm nhiệm thêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Dương đã được sự đồng ý của Bộ Y tế, Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội. Tôi chịu sự quản lý của Trường Đại học Y Hà Nội, là giảng viên trường thì việc đi giảng dạy kiêm nhiệm các nhiệm vụ diễn ra thường xuyên. Công việc cũng được phân công ở nhiều tỉnh, thành khác ngoài Hà Nội.

- Vậy ông có thể bật mí dự định để phát triển y tế Bình Dương theo kỳ vọng mong muốn khi nhận nhiệm vụ?

Việc này cho tôi xin giữ, tôi không muốn nói điều gì trước nhưng chắc chắn tôi đã nhận nhiệm vụ là sẽ quyết tâm làm bằng được.

- Xin trân trọng cảm ơn và chúc ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới!

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu sinh năm 1972, tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội năm 1995 và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ y khoa năm 2008. Năm 2013, ông được phong hàm phó giáo sư.

Ông Hiếu nổi tiếng ở vị trí bác sĩ tim mạch. Ông sinh ra trong gia đình có ông bà, bố mẹ đều là trí thức nổi tiếng ở Việt Nam: ông ngoại là nhà sử học, cố Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên, ông nội là Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, bố là GS Nguyễn Lân Dũng....

Hiện ngoài kiêm nhiệm làm Giám đốc 2 bệnh viện, ông Nguyễn Lân Hiếu đang là Đại biểu Quốc hội. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đang đảm đương điều hành Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 quy mô 500 giường tại Hoàng Mai, Hà Nội.


Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
BS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ lý do đặc biệt khi làm Giám đốc BVĐK Bình Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO