Thứ Hai, 17/05/2021, 07:42 (GMT+7) | Điểm tin:

Vì sao CLB Hà Nội mất ngôi vô địch V-League 2020?

Thứ Ba, 10/11/2020, 19:28 (GMT+7)
CLB Hà Nội vẫn là đội bóng mạnh nhất, nhưng họ mất ngôi vô địch vì để mất điểm một số trận không đáng, vì chấn thương của nhiều trụ cột và vì CLB Viettel biết chớp chính xác cơ hội.

Khách quan mà nói, không may cho CLB Hà Nội ở mùa giải LS V-League 2020 năm nay, khi nhiều trụ cột của họ, đặc biệt là các trụ cột ở hàng phòng ngự chấn thương dài hạn. Số này có các trung vệ Trần Đình Trọng và Đỗ Duy Mạnh, tiền vệ phòng ngự Phạm Đức Huy.

Trong khi đó, hậu vệ Đoàn Văn Hậu bận đầu quân cho CLB SC Heerenveen tại Hà Lan đến tận cuối giai đoạn 1 của mùa giải V-League 2020. Khi quay trở lại, Đoàn Văn Hậu cũng chưa thể thi đấu ngay được, mà phải dưỡng thương. 

Điều đó khiến cho hàng thủ của đội bóng thủ đô xộc xệch ở phần đầu mùa giải. Về sau này, những người thay thế là Việt Anh, Thành Chung, Văn Xuân chơi khá hay. Đặc biệt trung vệ Việt Anh và hậu vệ trái Văn Xuân tiến bộ đến không ngờ.

Vì sao CLB Hà Nội mất ngôi vô địch V-League 2020? - 1
CLB Hà Nội lẽ ra đã có thể làm hơn được vị trí thứ nhì bảng xếp hạng, nếu như họ không mất điểm trong một số trận đấu không đáng (ảnh: Gia Hưng)

Tuy nhiên, đầu giải, họ chưa quen với V-League, chưa kịp bắt nhịp với không khí căng thẳng của bóng đá đỉnh cao, chưa bắt nhịp được với các đàn anh nổi tiếng, nên đấy là giai đoạn mà CLB Hà Nội mất điểm đáng kể trong cuộc đua giành ngôi vô địch. 

Một nguyên nhân khác khiến CLB Hà Nội mất thêm điểm cho cuộc đua đến ngôi vô địch, ngay cả ở thời điểm mà đội bóng này nói chung, hàng thủ của họ nói riêng đã tìm thấy sự ổn định, đồng thời CLB Hà Nội khi đó đã lấy lại hình ảnh của một đội bóng rất mạnh: Đó là mất điểm về tay những CLB có ít nhiều liên hệ với bầu Hiển, mà các CLB này ở từng mốc thời gian khác nhau, đều cần điểm để trụ hạng. 

Ở giai đoạn 1 của V-League 2020, CLB Hà Nội hoà HL Hà Tĩnh 1-1, hoà CLB bóng đá Quảng Nam với tỷ số 2-2, trong những trận cầu mà đoàn quân của HLV Chu Đình Nghiêm được đánh giá mạnh hơn hẳn, có khả năng chiến thắng cao hơn hẳn, nhưng đối thủ thì cần điểm hơn họ.

Có nghĩa là thay vì giành trọn 6 điểm trong 2 trận đấu nói trên, CLB Hà Nội chỉ có thể lấy 2 điểm, coi như mất đi 4 điểm. Nếu có thêm 4 điểm ấy, về lý thuyết, đội bóng thủ đô đã kết thúc V-League 2020 với 43 điểm, hơn CLB bóng đá Viettel 2 điểm, chứ không phải thua đội tân vương của giải vô địch bóng đá quốc gia 2 điểm như thực tế trên sân cỏ.

Thành ra, đúng là Viettel có sự trợ giúp của yếu tố may mắn, để vượt qua CLB Hà Nội ở mùa giải năm nay, đến từ việc CLB Hà Nội vừa mất người vừa mất điểm không đáng mất.

Tuy nhiên, ngay cả khi có sự may mắn, thì vận may cũng chỉ tìm đến nơi xứng đáng nhất. Ngôi vô địch của Viettel xứng đáng ở chỗ họ tăng tốc đúng lúc đối thủ bị phân tâm, đồng thời sau khi vượt lên trên CLB Hà Nội, Viettel vẫn đủ bản lĩnh để giữ vị trí dẫn đầu, bằng phong độ cực kỳ ổn định, trong đó bao gồm cả trận hoà không bàn thắng với chính CLB Hà Nội ở giai đoạn 2, để kìm chân đối thủ.

Các mùa giải trước đây, cũng từng có đội tiến sát đến việc lật đổ ngôi đầu V-League của CLB Hà Nội là FLC Thanh Hoá và Hải Phòng – khi đó vốn được đầu tư rất mạnh không kém Viettel bây giờ. 

Nhưng các đội vừa nêu không đủ bản lĩnh để giữ đến cùng ngôi đầu của họ, trước khi ngậm ngùi nhìn CLB Hà Nội ngược dòng ở phút cuối.

Viettel không như vậy, đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng ở mùa giải năm nay kiên trì hơn, ổn định hơn và sắc bén hơn khi cần sắc bén, nên họ làm được điều mà nhiều đội bóng tại V-League rất muốn làm, nhưng chưa thực hiện được!

 

Suarez giúp Atletico thắng nghẹt thở, Real chưa bỏ cuộc

Suarez ghi bàn quý giá giúp Atletico thắng ngược Osasuna 2-1, Real Madrid cũng có được 3 điểm khi hạ Bilbao 1-0. Trong khi đó, Barca đã giương cờ trắng khi để thua ngược 1-2 trước Celta Vigo ở vòng 37 La Liga.